9 dấu hiệu ung thư phổ biến ở cả nam và nữ

Hà An

(Dân trí) - Dấu hiệu cảnh báo ung thư có thể là manh mối giúp bạn phát hiện bệnh ung thư sớm, khi đó việc điều trị có hiệu quả tốt nhất.

Bất kể tuổi tác hay sức khỏe, tốt hơn là bạn nên biết các dấu hiệu có thể có của bệnh ung thư. Bản thân chúng không đủ để chẩn đoán bệnh. Nhưng chúng có thể là manh mối cho bạn và bác sĩ để bạn có thể phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Điều trị có hiệu quả tốt nhất từ sớm, khi khối u còn nhỏ và chưa lan rộng.

Những triệu chứng này không phải lúc nào cũng có nghĩa là bệnh ung thư đang hiện hữu. Rất nhiều tình trạng phổ biến có thể khiến bạn cảm thấy như vậy. Điều quan trọng là bạn phải gặp bác sĩ để họ có thể xem xét kỹ hơn tình trạng sức khỏe của bạn và đưa ra biện pháp xử lý.

Dưới đây là các dấu hiệu ung thư phổ biến ở cả nam và nữ theo Webmd:

9 dấu hiệu ung thư phổ biến ở cả nam và nữ - 1

Ảnh: HealthCentral.

- Đau

Ung thư xương thường đau ngay từ đầu. Một số khối u não gây đau đầu kéo dài nhiều ngày và không thuyên giảm khi điều trị. Đau cũng có thể là dấu hiệu muộn của ung thư, vì vậy hãy đi khám nếu bạn không biết tại sao nó lại xảy ra hoặc nó không biến mất.

- Giảm cân mà không cần cố gắng

Gần một nửa số người bị ung thư giảm cân. Đó thường là một trong những dấu hiệu mà họ nhận thấy đầu tiên.

- Mệt mỏi

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và nghỉ ngơi không có tác dụng, hãy đi khám. Bệnh bạch cầu thường khiến bạn kiệt sức, hoặc bạn có thể bị mất máu do ung thư ruột kết hoặc dạ dày. Giảm cân liên quan đến ung thư cũng có thể khiến bạn kiệt sức.

- Sốt

Nếu bạn bị sốt cao hoặc kéo dài hơn 3 ngày, hãy gọi cho bác sĩ Một số bệnh ung thư máu, như ung thư hạch, gây sốt trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần.

- Những thay đổi trên da của bạn

Hãy yêu cầu bác sĩ xem xét các nốt ruồi, vết sưng hoặc vết bất thường hoặc mới trên cơ thể bạn để chắc chắn rằng ung thư da không đang rình rập. Da của bạn cũng có thể cung cấp manh mối cho các loại ung thư khác. Nếu da bị sẫm màu, trông có màu vàng hoặc đỏ, ngứa hoặc mọc nhiều lông hơn hoặc nếu bạn bị phát ban không rõ nguyên nhân thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư gan, buồng trứng hoặc thận hoặc ung thư hạch bạch huyết.

- Vết loét không lành

Chảy máu và không biến mất cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư da. Ung thư miệng có thể bắt đầu bằng các vết loét trong miệng. Nếu bạn hút thuốc, nhai thuốc lá hoặc uống nhiều rượu, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

- Ho hoặc khàn giọng không biến mất

Ho là một dấu hiệu của ung thư phổi và khàn giọng có thể có nghĩa là bạn bị ung thư thanh quản (thanh quản) hoặc tuyến giáp.

- Chảy máu bất thường

Ung thư có thể làm cho máu xuất hiện ở những nơi không nên. Đi cầu ra máu là triệu chứng của bệnh ung thư ruột kết hoặc trực tràng. Và các khối u dọc theo đường tiết niệu của bạn có thể gây ra máu trong nước tiểu của bạn.

- Thiếu máu

Đây là khi cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu, được tạo ra trong tủy xương. Các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu, ung thư hạch và đa u tủy có thể làm hỏng tủy. Các khối u di căn từ nơi khác đến đó có thể chèn ép các tế bào hồng cầu bình thường.