Các dấu hiệu ung thư di căn

(Dân trí) - Ung thư di căn không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Nếu di căn đến xương, bạn có thể bị đau, gãy xương hoặc vàng da nếu di căn đến gan.

Ung thư có thể lây lan đến hầu hết các bộ phận của cơ thể, mặc dù các loại ung thư khác nhau có nhiều khả năng lây lan đến một số khu vực nhất định hơn những loại khác. Các vị trí phổ biến nhất mà ung thư lây lan là xương, gan và phổi.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Hoa kỳ, danh sách sau đây cho thấy các vị trí di căn phổ biến nhất, không bao gồm các hạch bạch huyết, đối với một số bệnh ung thư phổ biến:

Các dấu hiệu ung thư di căn - 1

- Ung thư bàng quang: xương, phổi gan.

- Ung thư vú: xương, phổi gan, não.

- Ung thư đại trực tràng: gan, phổi, phúc mạc.

- Ung thư thận: Tuyến thượng thận, xương, não, gan, phổi.

- Ung thư phổi: Tuyến thượng thận phổi, xương, não, gan, bên phổi còn lại.

- Ung thư buồng trứng: Gan, phổi, phúc mạc.

- Ung thư tụy: Gan, phổi, phúc mạc.

- Ung thư tuyến tiền liệt: Tuyến thượng thận, xương, gan, phổi.

- Ung thư dạ dày: Gan, phổi, phúc mạc.

- Ung thư tuyến giáp: Xương, gan, phổi.  

Dấu hiệu ung thư di căn

Ung thư di căn không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Khi các triệu chứng xảy ra, chúng sẽ như thế nào và tần suất bạn mắc phải sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các khối u di căn. Một số dấu hiệu phổ biến của ung thư di căn bao gồm:

- Đau và gãy xương, khi ung thư đã di căn vào xương.

- Nhức đầu, co giật hoặc chóng mặt khi ung thư di căn đến não.

- Khó thở, khi ung thư đã di căn đến phổi.

- Vàng da hoặc sưng ở bụng, khi ung thư đã di căn đến gan

Điều trị ung thư di căn

Có các phương pháp điều trị cho hầu hết các loại ung thư di căn. Thông thường, mục tiêu của điều trị ung thư di căn là kiểm soát nó bằng cách ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của nó. Một số người có thể sống trong nhiều năm với bệnh ung thư di căn được kiểm soát tốt.

Các phương pháp điều trị khác có thể cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách làm giảm các triệu chứng. Loại chăm sóc này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ. Nó có thể được đưa ra bất cứ lúc nào trong quá trình điều trị ung thư.

Phương pháp điều trị mà bạn có thể có tùy thuộc vào loại ung thư chính của bạn, nơi nó đã di căn, các phương pháp điều trị bạn đã từng mắc phải trong quá khứ và sức khỏe chung của bạn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm