80% đột quỵ là do nhồi máu não

(Dân trí) - Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ hai sau chấn thương sọ não. Trong khi đó, nguy cơ đột quỵ sẽ tăng theo cấp số nhân theo độ tuổi.

GS.TS Lê Đức Hinh, Chủ tịch Hội thần kinh Hà Nội cho biết tại Hội thảo khoa học “Thông tin mới về chẩn đoán và điều trị tai biến mạch máu não” vừa được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai.

 

Điều tra củaTổ chức Y tế thế giới WHO cũng thông báo: 80% đột quỵ là do nhồi máu não.Tổn thương này làm giảm đột ngột hoặc ngưng hoàn toàn việc cung cấp máu đến não. Chính vì vậy, các tế bào thần kinh bị tổn thương và chức năng hoạt động của cơ quan này có thể sẽ bị ngưng trệ trong một thời gian dài và gây ra các di chứng như: liệt, nói ngọng, méo miệng, loét do nằm lâu v.v...

 

Theo GS Hinh: Bắt đầu từ tuổi 60 nguy cơ đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não) sẽ tăng gấp đôi so với 10 năm trước và ở độ tuổi trên 65 tuổi, nguy cơ đột quỵ tăng gấp 7 lần. Tuy nhiên, nếu chủ động được trong việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị thì bệnh nhân sẽ sống và tránh được những di chứng do đột quỵ gây ra. Hiện nay ngoài việc dùng các loại thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu… theo chỉ định, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong qúa trình phòng và chữa bệnh.

 

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên: Người lớn tuổi nên dùng các sản phẩm có nguồn gốc  đỗ tương (đậu nành) bởi loại thực phẩm này có chưa Fibrin- chất có khả năng tiêu cục máu đông  mạnh gấp 4 lần Plasmin (enzyme duy nhất trong cơ thể có khả năng tiêu cục máu đông).

 

Hiện, tại Việt Nam loại thực phẩm Thực phẩm chức năng Nattospes được xem là một phương pháp phòng ngừa và xử lý tai biến mạch máu não.

 

P. Thanh