Thứ tư, 04/11/2020 - 08:00

8 tuần thử thách khẳng định vai trò của con cái đối với sức khỏe cha mẹ

Dân trí

Những yêu thương ân cần, gửi gắm qua từng lời động viên, từng cử chỉ chăm sóc ân cần chính là động lực tinh thần mạnh mẽ giúp các đấng sinh thành sau tuổi 50 cải thiện sức khỏe để tận hưởng độ tuổi vàng một cách viên mãn và trọn vẹn.

Trao sức khỏe - Giữ mãi yêu thương

Khoảnh khắc con nhận ra: Sức khỏe mẹ cha là trên hết

Khoảnh khắc nhìn thấy cha mẹ mình không thể đứng vững khi lần đầu thực hiện bài kiểm tra sức khỏe khối cơ với ghế, Uyên Hanna và MC Vũ Mạnh Cường đã rất ngỡ ngàng khi nhận ra rằng: Bố mẹ mình không còn khỏe như trước nữa. Cái loạng choạng trong chốc lát ấy dường như là một hồi chuông báo động vang lên trong lòng mỗi người con. Cũng chính từ giây phút này, họ ý thức rõ hơn vai trò quan trọng của mình trong việc giúp bố mẹ cải thiện sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe khối cơ. Chia sẻ với chương trình, Uyên Hanna nhớ lại: “Khi thấy mẹ khó đứng dậyy trong bài kiểm tra với ghế, mình mới nhớ lại một vài năm nay khi qua tuổi 50, mẹ thường phải ra sofa ngồi nghỉ khi đang nấu cơm, đi bộ phải nghỉ lấy hơi vài lần, đi chợ là mẹ phải xách 2 tay 2 túi chứ không như xưa đi đứng nhanh, xách cả một túi đồ chợ nặng trĩu. Những điều nhỏ ấy mình có thấy nhưng không biết là do sức khỏe cơ suy giảm. Nhờ tham gia chương trình “Trao Sức Khỏe, Giữ Mãi Yêu Thương” mình mới biết khối cơ quan trọng đến nhường nào”.

8 tuần thử thách khẳng định vai trò của con cái đối với sức khỏe cha mẹ - 1
Mất cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của cha mẹ lớn tuổi, tuy nhiên quá trình lại diễn ra trong âm thầm khiến nhiều người không nhận ra

Thực tế mất cơ và suy giảm mà cha mẹ của MC Vũ Mạnh Cường và Uyên Hanna đang trải qua là một quá trình tự nhiên nhưng thường được hiểu là quá trình lão hóa và không thể thay đổi. Theo kết quả từ nghiên cứu lâm sàng lớn nhất châu Á về Tăng cường Sức khỏe Người cao tuổi thông qua Dinh dưỡng (SHIELD) do Bệnh viện Đa khoa Changi, SingHealth Polyclinics và Abbott tiến hành tại Singapore, cứ sau mỗi năm, người trên 65 tuổi lại tăng thêm 13% nguy cơ bị suy giảm khối cơ. Nghiên cứu của SHIELD cho thấy mất cơ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và điều này càng cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì một chế độ ăn hợp lý cũng như tập thể dục để tăng cường sức khỏe cơ bắp. Trong hội thảo trực tuyến “Chăm sóc khối cơ tốt - Người lớn tuổi khỏe và năng động hơn” gần đây, PGS.TS.BS Lê Anh Thư, Chủ tịch hội loãng xương TP. Hồ Chí Minh và TS. BS. Lưu Ngân Tâm, Chủ Tịch Hội Dinh Dưỡng Lâm Sàng TP. Hồ Chí Minh cũng khuyến khích những người lớn tuổi hình thành những thói quen tốt như vận động với cường độ vừa phải tối thiểu 150 phút/tuần, kết hợp với các bài tập rèn luyện cơ đồng thời bổ sung đủ lượng đạm cần thiết là 25g - 30g cho mỗi bữa ăn, thậm chí có thể tăng lượng đạm gấp đôi nếu cha mẹ bạn ở độ tuổi trên 65.

Tham gia thử thách 8 tuần, những người con đã thật sự cùng cha mẹ tập luyện, và bổ sung dinh dưỡng theo thiết kế của chương trình. Kết quả sau 8 tuần thật đáng khích lệ bởi cả hai gia đình đều nhận thấy những thay đổi về sức khỏe rõ rệt. Nếu như bố của Vũ Mạnh Cường hào hứng chia sẻ về việc bác ăn ngon, ngủ sâu hơn, thoải mái đi bộ 50 phút mà không nhức mỏi, đuối sức thì mẹ Uyên Hanna tự hào rằng hai tháng qua gia đình cô rất rôm rả vì khi cô khỏe thì cả gia đình đều khỏe và thêm gắn kết. Nghe được những lời này mới thấy được sức khỏe quan trọng với người lớn tuổi như thế nào.

8 tuần thử thách khẳng định vai trò của con cái đối với sức khỏe cha mẹ - 2
Một sức khỏe tốt chính là nền tảng quan trọng nhất để cha mẹ lớn tuổi tận hưởng trọn vẹn độ tuổi vàng

Sức mạnh tinh thần: Yếu tố quan trọng giúp cha mẹ cải thiện sức khỏe

Chia sẻ cảm nhận từ góc độ người con trong chương trình này, MC Vũ Mạnh Cường bộc bạch: “Cường tin là mỗi người con đều yêu thương và có cách chăm sóc cha mẹ của riêng mình. Tuy nhiên, trải nghiệm 8 tuần qua để lại cho Cường nhiều cảm xúc bởi có thật sự đồng hành cùng bố trong những sinh hoạt thường ngày mới nhận thấy bố mẹ ít lo cho bản thân lắm.”. Vậy nên, tuy công việc bận rộn, nhưng mỗi lần về nhà anh đều sắp xếp tự mình đi chợ và vào bếp trổ tài, nấu những bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng vì hơn ai hết anh hiểu thói quen ăn uống nhiều rau mà bỏ quên chất đạm của bố mẹ. Tự tay chọn lựa những thực phẩm đa dạng, chú trọng các loại đạm trong mỗi bữa ăn là cách anh dành sự quan tâm cho sức khỏe bố mẹ.

8 tuần thử thách khẳng định vai trò của con cái đối với sức khỏe cha mẹ - 3
Ở độ tuổi vàng, điều cha mẹ mong muốn lớn nhất vẫn là được con cái quan tâm và đồng hành

Còn với Uyên Hanna, cô gái trẻ tươi cười, mắt long lanh ôm mẹ: “Gia đình là trên hết”, vì có dành thời gian với mẹ, tâm tình với mẹ, Uyên nhận ra rằng: “May Uyên sớm biết về tình trạng mất cơ của mẹ để kịp cùng mẹ thay đổi thói quen sinh hoạt,cải thiện sức khỏe. Giờ đây, Uyên sẽ tiếp tục cùng mẹ duy trì chế độ ăn uống, tập luyện để mẹ luôn mạnh khỏe”.

Chia tay chương trình, cô Trần Ngọc Sang và cả chú Vũ Hồng Dương đều hạnh phúc trải lòng: “Có con cái quan tâm chăm sóc, bố mẹ nào cũng thấy vui, phấn chấn. Nhờ đó cũng khỏe ra”.

Có thể thấy ở độ tuổi nào, cha mẹ cũng luôn mong mỏi gắn kết gia đình và được con cái quan tâm. Khép lại thử thách 8 tuần, hy vọng rằng những những người con hãy chậm lại một chút, dành nhiều hơn những chăm sóc yêu thương, những gắn kết ngọt ngào với cha mẹ, để gia đình mãi là mái ấm - là nơi chốn bình yên mỗi khi ta trở về.

Minh Hương - Trường Thịnh

Đáng quan tâm