8 điều cần biết về sự nguy hiểm của virus Ebola

Ngày 25/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Ebola đã tăng lên 10.141 trường hợp. Trong đó, 4.922 người đã thiệt mạng.

WHO cho biết con số nhiễm Ebola thực tế có thể cao hơn nữa bởi tại nhiều quốc gia, người dân không có điều kiện hoặc quá sợ hãi mà không dám tới các trung tâm y tế để khám chữa bệnh. Để hạn chế tình trạng dịch lan ngày càng rộng, tất cả người dân cần hiểu về sự nguy hiểm của bệnh này và có biết cách phòng bệnh cho chính mình và gia đình.
 
8 điều cần biết về sự nguy hiểm của virus Ebola

Theo Bộ Y tế, mặc dù cho đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Ebola nhưng qua theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới và tình hình khách nhập cảnh tại các cửa khẩu của Việt Nam, dịch bệnh do virus Ebola có nguy cơ cao xâm nhập vào Việt Nam.
 

Hiện nay, trong bối cảnh chưa có biện pháp điều trị hiệu quả và chưa có vắc xin phòng bệnh, việc nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ gây nhiễm Ebola và các biện pháp bảo vệ cá nhân là cách có thể để giảm nhiễm bệnh và tử vong ở người. Cần chú ý:

 

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; sử dụng các thuốc sát khuẩn đường mũi họng. Hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây bệnh.

 

- Nếu nghi ngờ một ai đó nhiễm virus Ebola, nếu có ý định chăm sóc bệnh nhân mắc virus Ebola tại nhà, cần thông báo cho cán bộ y tế để được cung cấp găng tay, phương tiện phòng hộ cá nhân và được hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân, cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị lây nhiễm, cách tiêu hủy phương tiện sau khi sử dụng.

 

- Khi thăm bệnh nhân trong bệnh viện hay chăm sóc bệnh nhân tại nhà, thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân (khẩu trang N95, kính đeo bảo hộ mắt, mũ, găng tay, bao giầy, quần áo), cần rửa tay với xà phòng hoặc chất sát khuẩn sau khi tiếp xúc với người bệnh, hay tiếp xúc với dịch tiết cơ thể hoặc sờ vào các vật dụng của người bệnh.

 

- Cần tránh tiếp xúc với các động vật có nguy cơ cao nhiễm virus Ebola như dơi ăn quả, khỉ, hay vượn... tại khu vực có rừng nhiệt đới.

 

- Không giết mổ động vật nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

 

- Thịt và tiết của động vật nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.

 

- Người đi du lịch cần tránh mọi tiếp xúc với người mắc bệnh. Nếu từng ở những nơi có các trường hợp mắc mới được thông báo, nên theo dõi xem có thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh và đến ngay cơ sở y tế nếu thấy có các dấu hiệu bệnh đầu tiên.

 

Ebola gây nguy cơ sảy thai/đẻ non, chảy máu sau sinh rất cao ở phụ nữ có thai. Ebola có thể truyền qua sữa mẹ nên khi nghi ngờ mẹ bị nhiễm bệnh, mẹ và trẻ cần được nhập viện và cách ly cho đến khi loại trừ nhiễm bệnh.

Đọc thêm
Đang được quan tâm