Thứ sáu, 11/06/2021 - 08:27

7 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Dân trí

Ngoài yếu tố tuổi, di truyền, việc hút thuốc lá, rượu bia... cũng làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư gây tử vong đúng thứ 6 trong các loại ung thư.

Theo nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới, ung thư thực quản gây tử vong thứ 6 trong các loại ung thư. Khi khối u phát triển ra ngoài thực quản, đầu tiên nó thường đi đến hệ bạch huyết và cũng có thể xâm lấn ra hầu hết các bộ phận khác của cơ thể bao gồm: gan, phổi, não, xương…

7 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thực quản - 1

Ung thư thực quản đứng thứ 6 trong các loại ung thư gây tử vong hiện nay. Các chuyên gia chỉ ra 7 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản:

- Tuổi: Cũng giống như các bệnh ung thư khác, người tuổi càng cao càng có nguy cơ mắc ung thư. Ung thư thực quản thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi trên 60. Tuy nhiên trong thực tế, cũng có những bệnh nhân ung thư thực quản còn rất trẻ, 30 - 40 tuổi.

- Giới tính: Ung thư thực quản thường gặp ở nam hơn ở nữ.

- Di truyền: Tính di truyền của rất nhiều bệnh tương đối cao, ung thư thực quản cũng có tính di truyền nhất định. Trong phần lớn các kết quả điều tra cho thấy, nhiều bệnh nhân bị mắc ung thư thực quản là do di truyền, trong đó tỉ lệ mắc bệnh từ người bố là cao nhất.

- Thuốc lá: Hút thuốc lá hoặc các chế phẩm có thuốc lá là nguy cơ chủ yếu gây ung thư thực quản. Ngoài ra, nó cũng gia tăng mắc các loại ung thư khác, đặc biệt là ung thư phổi.

- Rượu, bia: Những người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người sử dụng cả rượu và thuốc lá. Các nhà khoa học tin rằng những chế phẩm này làm tăng các tác dụng có hại của nhau trong quá trình gây ung thư thực quản.

- Barrett thực quản: Loét thực quản kéo dài làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản. Tổ chức ở đáy thực quản có thể bị hoại tử nếu dịch vị dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản hay gặp trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các tế bào ở thực quản thay đổi nhiều và bắt đầu trở nên giống các tế bào ở dạ dày, đây là một tổn thương tiền ung thư và có thể phát triển thành bệnh ung thư biểu mô tuyến của thực quản.

- Bệnh nền: Các bệnh nhân bị các bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thứ hai ở vùng này trong đó có ung thư thực quản.

Các chuyên gia khuyến cáo, việc khám sức khỏe định kỳ, kiểm soát các yếu tố nguy cơ sẽ làm giảm yếu tố mắc ung thư thực quản. Nhất là ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng, dễ bị bỏ qua.

Khi khối u phát triển, có thể xuất hiện các triệu chứng:

- Nuốt đau, nuốt khó

- Gầy sút cân nhiều

- Đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai

- Rát họng hoặc ho kéo dài

- Nôn

- Ho ra máu

Hãy đi khám với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng nào bên trên khiến bạn lo lắng và kiểm soát các yếu tố nguy cơ để giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh này.

Tú Anh

Đáng quan tâm