Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:42

7 nguyên tắc tập luyện bạn có thể hoàn toàn bỏ qua

Dân trí

Để tăng cường thể lực, có một vài nguyên tắc bắt buộc nhưng nếu bạn đang tìm cách tối đa hóa buổi tập tiếp theo, thì có thể hoàn toàn bỏ qua 7 “nguyên tắc” dưới đây:

1. Không ăn trước khi tập buổi sáng

Sự thực: Cơ thể cần nhiên liệu để hoạt động. "Mọi người nghĩ rằng họ sẽ đốt cháy nhiều mỡ hơn vào buổi sáng nếu không ăn trước khi tập", Jessica King, huấn luyện viên trưởng tại Peloton Cycle nói.

"Nếu bạn định thức dậy và tập nặng, hãy ăn bánh mì nướng Ezekiel (làm từ hạt nảy mầm) với bơ hạnh nhân, một quả trứng luộc chín, hoặc một cốc sinh tố".

Ăn thứ gì đó có tinh bột và protein sẽ đảm bảo cho cơ thể có đủ năng lượng để đảm đương nề nệp tập luyện hàng ngày.

7 nguyên tắc tập luyện bạn có thể hoàn toàn bỏ qua - 1

2. Chỉ nên theo đuổi một kiểu tập

Sự thực: Luôn có nhiều con đường để đi đến đích mong muốn. "Nếu bạn đang tìm cách để tăng khối cơ, thì một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là thay đổi thói quen tập luyện", chuyên gia về sức khỏe và thể lực Adam Rosante, tác giả cuốn sách The 30 Second Body: Eat Clean, Train Dirty & Live Hard, nói.

"Cơ thể cực kỳ thành thạo trong việc thích nghi với stress. Vì vậy, nếu bạn đã thực hiện đủ 3 nhóm 12 động tác chuẩn, thì việc thay đổi sẽ mang lại kết quả thực sự ấn tượng".

3. Không nên làm bất cứ điều gì tương tự một buổi tập thể dục vào ngày nghỉ

Sự thực: Những ngày nghỉ là khoảng thời gian cho cơ thể phục hồi và cơ bắp có cơ hội sửa chữa tổn thương. Mọi người có định nghĩa khác nhau về nghỉ ngơi.

BẠN LÀ BẠN! Vì vậy, nghỉ ngơi không nhất thiết là phải ngồi trên ghế cả ngày (dù bạn có muốn hay không!). Một ngày nghỉ ngơi có thể bao gồm đi bộ nhẹ nhàng, yoga phục hồi, và mát-xa thật nhiều.

4. Chạy thật nhiều trên máy chạy bộ là cách tốt nhất để đốt cháy calo

Sự thực: Thứ nhất, các bài tập cardio điển hình là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang chuẩn bị cho một sự kiện đòi hỏi sức bền. Nhưng, nếu bạn muốn kết hợp mọi thứ, thì chu trình tập bao gồm nâng tạ hoặc các bài tập mang trọng lượng cơ thể tốc độ nhanh cũng rất tuyệt vời cho việc tăng cường sức mạnh và đốt cháy mỡ.

Và xây dựng khối cơ có vai trò quan trọng để đốt cháy calo – tuy cardio đốt cháy nhiều calo hơn mỗi phút, song nâng tạ có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi kết thúc buổi tập.

7 nguyên tắc tập luyện bạn có thể hoàn toàn bỏ qua - 2

5. Bạn phải thấy đau nhức sau khi tập

Sự thực: Nếu bạn không nhìn thấy sự tiến bộ bạn có thể nghĩ mình cần tích cực hơn – đến mức phải cảm thấy ê ẩm toàn thân nhiều ngày sau khi tập. Nhưng đau nhức không phải là một chỉ số về kết quả.

Mức độ đau nhức sau khi tập có thể là hệ quả trực tiếp của một loạt các yếu tố, từ loại bài tập đến chất lượng phục hồi của cơ thể. Chắc chắn là bạn muốn có tiến bộ, nhưng không cần thiết phải thúc đẩy cơ thể đến mức cực đoan để thấy lợi ích.

6. Khi tập squat, không được để đầu gối vượt quá ngón chân

Sự thực: Bạn đã được nghe đi nghe lại về điều này. Nhưng theo Holly Perkins, CSCS, tác giả dự án The GLUTES, việc tuân thủ "quy tắc vàng" này thực sự có thể gây hại cho hình dáng và hạn chế cử động của bạn để có động tác squat hay lunge hoàn hảo. Và hãy nhớ, hình dáng đúng sẽ dẫn đến kết quả tốt hơn.

Một số người chỉ là có cấu trúc cơ thể khác nhau và sự thật là khi squat rất thấp, đầu gối của bạn có thể hơi ra ngoài ngón chân một chút. Điều quan trọng là đừng để đầu gối ra quá về phía trước khiến bạn đặt áp lực lên chúng, do đó một phạm vi nhỏ là chấp nhận được. Vì thế, tuy đầu gối là quan trọng, song hãy tập trung vào việc đưa mông ra sau và xuống dưới giữ trọng lượng ở gót chân trong suốt động tác này.

7. Không bao giờ được tập thể dục vào ban đêm

Sự thực: Nhiều người nghĩ rằng tập thể dục vào buổi tối sẽ gây khó ngủ. Tuy làm tăng mức năng lượng, những không nhất thiết là bạn sẽ không thể nghỉ ngơi khi đặt mình xuống giường. Có những người thích tập vào buổi tối vì đó là cách để họ thư giãn sau một ngày căng thẳng. Việc tập thể dục sẽ giúp họ ngủ tốt hơn. Và một buổi tập yoga vào buổi tối có thể đúng là thứ bạn cần nếu bị chứng mất ngủ, hoặc chạy bộ dài có thể là cách giải tỏa stress để ngủ tốt.

Cuối cùng, để có kết quả tốt thì thời điểm là rất quan trọng, vì tập luyện tốt nhất là tập luyện mà bạn thực sự có thể theo đuổi (nhất quán). Nếu bạn không phải là chim sơn ca buổi sáng, thì tập thể dục buổi tối là hoàn hảo.

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost