Thứ ba, 07/07/2020 - 15:16

7 ca mắc mới Covid-19 bị viêm phổi, trong đó 1 trường hợp phải thở oxy

Dân trí

Trong 14 bệnh nhân Covid-19 trở về từ Bangladesh, có 7 bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi, được thể hiện qua các biểu hiện lâm sàng và dấu hiệu tổn thương trên phim chụp.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, 14 ca mắc mới Covid-19 đang được điều trị, cách ly tại cơ sở Kim Chung.

7 ca mắc mới Covid-19 bị viêm phổi, trong đó 1 trường hợp phải thở oxy - 1

BS Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Virus-Kí sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Về tình hình sức khỏe hiện tại của các ca mắc mới Covid-19 này, TS.BS Trần Văn Giang, Phó trưởng khoa Virus – Kí sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “14 bệnh nhân sau khi nhập viện được điều trị tại khoa Virus – Kí sinh trùng. Qua thăm khám, chúng tôi xác định có 7 bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi, được thể hiện qua các biểu hiện lâm sàng và dấu hiệu tổn thương trên phim chụp”.

7 ca mắc mới Covid-19 bị viêm phổi, trong đó 1 trường hợp phải thở oxy - 2

Bác  sĩ khoa Virus-Kí sinh trùng thăm khám bệnh nhân Covid-19

Đáng chú ý, theo BS Giang, trong số 7 trường hợp này có 1 bệnh nhân bị khó thở nhẹ, được chuyển điều trị tại khoa Cấp cứu.

Hiện tại, ngoài việc điều trị bằng các thuốc đặc hiệu và chăm sóc thông thường, bệnh nhân này cũng được hỗ trợ thở oxy nhẹ.

“Đến nay, đáp ứng của bệnh nhân khá tốt. Bệnh nhân đã không còn sốt, các triệu chứng về đường hô hấp có tiến triển, chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để có kế hoạch điều trị phù hợp, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân” – BS Giang chia sẻ.

Các trường hợp tiếp xúc gần với 14 bệnh nhân này (F1, F2) cũng đang được cách ly, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Trong trường hợp có kết quả dương tính, có thể sẽ được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị.

7 ca mắc mới Covid-19 bị viêm phổi, trong đó 1 trường hợp phải thở oxy

Cũng theo chuyên gia này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chuẩn bị sẵn các kế hoạch kỹ lưỡng để có thể đáp ứng tốt với kịch bản số ca mắc Covid-19 nhập cảnh trong thời gian sắp tới sẽ tăng cao.

“Trong trường hợp chẳng may có nhiều bệnh nhân Covid-19 từ nước ngoài về thì chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng cả về trang thiết bị và nhân lực. Năng lực này đã được thể hiện xuyên suốt đợt dịch Covid-19 vừa qua”.

Thời gian vừa qua cũng đã xuất hiện thực trạng một số người lao động nhập cảnh trái phép để trốn cách ly, dưới góc độ là một trường trực tiếp trên tuyến đầu chống dịch, BS Giang cảnh báo rằng, đây là hành vi rất nguy hiểm cho bản thân người trốn cách ly và cả cộng đồng.

“Trước hết, vì không được kiểm tra y tế, nếu người đó mắc Covid-19 sẽ không được điều trị kịp thời. Trong trường hợp điều trị muộn thì hiệu quả điều trị sẽ không còn cao. Bên cạnh đó, nếu người trốn cách ly phát tán virus cho người thân, cộng đồng thì chúng ta sẽ mất rất nhiều công sức và tiền bạc để truy vết, xét nghiệm và cách ly”, BS Giang chia sẻ.

Trước đó, chiều 6/7, Bộ Y tế công bố thêm 14 ca mắc Covid-19 mới, đây là những công dân Việt Nam trở về từ Bangladesh và được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại Tiểu đoàn 2, Sư đoàn 390, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ngày 04/7, các bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu xét nghiệm, các mẫu bệnh phẩm đã được gửi tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm tham chiếu ngày 05/7. Kết quả xét nghiệm ngày 06/7 của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là dương tính với SARS-CoV-2.

Minh Nhật