1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

68 bệnh nhân Covid-19 bị tổn thương phổi tại Chí Linh hiện ra sao?

Minh Nhật

(Dân trí) - Trong số các bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương, có 68 bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương phổi trên phim chụp.

Theo TS.BS Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), chuyên gia hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 1, các bệnh nhân tổn thương phổi ở các mức độ khác nhau. Trong số đó, có 30 ca bị tổn thương khoảng 20-40% nhu mô phổi.

68 bệnh nhân Covid-19 bị tổn thương phổi tại Chí Linh hiện ra sao? - 1

TS.BS Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội)

"Theo hình ảnh thể hiện trên phim chụp, phổi của các bệnh nhân chủ yếu bị tổn thương ở phía rìa và đáy hai thùy phổi", BS Điền cho hay.

Đáng chú ý, trong số các trường hợp có dấu hiệu tổn thương phổi, có 2 bệnh nhân có biểu hiện khó thở và đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị.

BS Điền chia sẻ: "Những trường hợp tổn thương phổi hiện đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 đều đang có xu hướng tốt lên, hình ảnh tổn thương giảm dần, không có ca nào phải thở oxy".

68 bệnh nhân Covid-19 bị tổn thương phổi tại Chí Linh hiện ra sao? - 2

Thăm khám cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 1

Nhận định về các bệnh nhân Covid-19 được ghi nhận tại Hải Dương, BS Điền cho biết, tỷ lệ bệnh nhân tổn thương phổi ở mức 23-25%, đây là mức khá cao so với các đợt dịch trước đó.

Tuy nhiên, số ca tiến triển thành viêm phổi nặng không nhiều, đây là một tín hiệu tích cực.

Tại Bệnh viện dã chiến số 1, các bệnh nhân chủ yếu là công nhân nhà máy Poyun, đều là thanh niên khỏe mạnh, trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, với các ca bệnh khác trong cộng đồng cũng có không ít trường hợp là trẻ nhỏ và người cao tuổi, phụ nữ mang thai.

"Đối tượng bệnh nhân dễ diễn tiến nặng nhất là người cao tuổi và có bệnh lý nền. Tuy nhiên, do được phát hiện và xử trí kịp thời, hiện các bệnh nhân có nguy cơ cao này đều không có biến chứng nặng", BS Điền phân tích.

Kết quả giải trình tự gen của 16 mẫu bệnh phẩm liên quan đến ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh, đã phát hiện 11 mẫu có trình tự gen tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh (tháng 12/2020). Đây là biến chủng được các nhà khoa học thế giới đánh giá có khả năng lây lan mạnh hơn đến 70%.

Theo ThS.BSCKII Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cũng là trưởng đoàn chuyên gia hỗ trợ công tác điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1, các bệnh nhân nhiễm chủng SARS-CoV-2 mới ở Anh có vẻ diễn biến lâm sàng nhanh hơn chủng cũ. Do đó, việc theo dõi diễn biến bệnh nhân cần phải sát sao hơn.

68 bệnh nhân Covid-19 bị tổn thương phổi tại Chí Linh hiện ra sao? - 3

ThS.BSCKII Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám Đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (phải)

"Mục tiêu là phát hiện kịp thời để xử lý sớm nhất có thể, không để bệnh nhân diễn biến nặng. Với bệnh nhân nặng, không cho bệnh tiếp tục trầm trọng hơn", BS Cấp nhấn mạnh.

Đến nay, Bệnh viện dã chiến số 1 đã tiếp nhận điều trị tổng cộng 286 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, 46 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, 22 ca chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.