6 thay đổi trên da có thể chỉ điểm bệnh ung thư phổi

(Dân trí) - Nếu bạn thấy da dễ bị bầm tím hơn, chuyển sang màu hơi vàng, ngứa ngáy gia tăng… kết hợp với ho nhiều, viêm phổi tái phát, ho ra máu thì nên đi khám vì đó có thể là các dấu hiệu của ung thư phổi.

Ung thư phổi có thể bắt đầu ở bất kỳ phần nào của phổi hoặc đường hô hấp, và phổ biến hơn khi bạn già đi. Khoảng 45 trong số 100 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi ở Anh từ 75 tuổi trở lên.

Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cho biết việc phát hiện sớm ung thư phổi có nghĩa là điều trị dễ dàng hơn, vì vậy nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào, hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Theo Express, ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới và mặc dù các triệu chứng về da không phổ biến lắm nhưng chúng có thể biểu hiện như một hậu quả của việc ung thư lan sang các cơ quan khác. Một số loại thuốc và phương pháp điều trị ung thư cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến những thay đổi trên da của bạn. Vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi những thay đổi này và nói với bác sĩ chuyên khoa ung thư.

6 thay đổi trên da có thể chỉ điểm bệnh ung thư phổi - 1

Các triệu chứng về da có thể bao gồm bạn dễ bị bầm tím hơn, xuất hiện các đốm nổi lên, da chuyển sang màu hơi vàng, ngứa ngáy gia tăng, hình thành phát ban xung quanh mắt và thường xuyên đỏ bừng ở một nửa khuôn mặt.

Không cần lo lắng nếu bạn bị khô hoặc ngứa da, nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì khác lạ trên da kết hợp với các triệu chứng ung thư phổi phổ biến nhất - chẳng hạn như ho thường xuyên, viêm phổi thường xuyên, khó thở và ho ra máu thì hãy đi khám ngay lập tức.

Việc xác định bệnh ung thư càng sớm càng tốt có thể rất quan trọng, vì tỷ lệ chữa khỏi cho những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu cao tới 80 đến 90%.

Nghiên cứu cho thấy các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi là ho hầu hết mọi lúc, thay đổi cách ho lâu ngày và viêm phổi tái phát hoặc khỏi. Ngoài ra, mất cảm giác thèm ăn, luôn cảm thấy mệt mỏi và sụt cân cũng đều là những dấu hiệu.

Bên cạnh đó, có một số triệu chứng ít phổ biến hơn của bệnh ung thư phổi mà một số người có thể không biết. Trong đó có thể kể đến những thay đổi của ngón tay, chẳng hạn như trở nên cong hơn hoặc đầu của chúng trở nên lớn hơn.

Một số người cũng có thể nhận thấy sưng mặt hoặc cổ, hoặc đau ngực hoặc vai dai dẳng.

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi. Trong đó, hút thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất gây ra ung thư phổi ở Anh. Nghiên cứu cho thấy cứ 10 ca ung thư phổi thì có 7 người là do hút thuốc.

Nếu bạn hút hơn 25 điếu thuốc mỗi ngày, bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao gấp 25 lần so với người không hút thuốc. Nếu bạn không hút thuốc nhưng thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc của người khác cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Nguy cơ ung thư phổi của bạn cao hơn nếu bạn có một người thân (chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em ruột) từng bị ung thư phổi.

Tiếp xúc với một số hóa chất và chất được sử dụng trong một số ngành nghề và công nghiệp có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Đang được quan tâm