6 phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư gan

(Dân trí) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2018, ung thư gan là 1 trong 5 loại ung thư gây tử vong hàng đầu với gần 800.000 ca mỗi năm.

Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan.

6 phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư gan - 1

Tại Việt Nam, gần 20 năm qua, ung thư gan cũng gia tăng rất nhanh: Năm 2000, chỉ có 5.700 ca ung thư mới mắc, tăng lên 9.400 ca năm 2010, đến năm 2018, ung thư gan mới mắc ở hai giới là 25.335 ca, trong đó nam giới chiếm 19.500 ca, và số tử vong gần tương đương với số ca mắc mới.

Hiện nay, y học chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh ung thư gan. Việc chữa trị ung thư gan phụ thuộc vào mức độ (giai đoạn), vị trí , kích thước khối u của bệnh cũng như tuổi, sức khỏe tổng thể và lựa chọn cá nhân. 

Phương pháp điều trị ung thư gan có thể bao gồm:

- Phẫu thuật cắt bỏ một phần của gan: Nếu khối u nhỏ và chức năng gan tốt bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ một phần lá gan để loại bỏ ung thư gan và một phần nhỏ các mô bao quanh nó.

- Phẫu thuật cấy ghép gan: Trong phẫu thuật ghép gan, lá gan bị ung thư sẽ bị cắt bỏ và thay thế bằng lá gan của một người tình nguyện hiến gan.

- Làm nóng các tế bào ung thư: Bác sĩ sẽ sử dụng dòng điện để làm nóng và tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách chèn một hoặc nhiều kim mỏng vào khối u, rồi đun nóng với một dòng điện, phá hủy các tế bào ung thư.

6 phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư gan - 2

- Hóa trị: Phương pháp này sẽ tiêm truyền các loại thuốc chống ung thư mạnh trực tiếp đến gan. các loại thuốc hóa trị được tiêm vào động mạch gan nhằm cắt giảm lưu lượng máu đến các tế bào ung thư và dẫn các các loại thuốc hóa trị cho các tế bào ung thư.

- Xạ trị: Phương pháp điều trị này sử dụng chùm năng lượng cao để thu nhỏ các khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư

- Liệu pháp nhắm trúng đích: Sử dụng loại thuốc nhắm mục tiêu để can thiệp vào khả năng tạo mạch máu mới của khối u và làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển  của ung thư biểu mô tế bào gan.