Thừa Thiên Huế:
6 người dân nhập viện nghi do ăn cá chình um măng
(Dân trí) - Chiều 8/6, ông Nguyễn Ngọc Diễn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết cơ quan này đang làm rõ đối với một vụ ngộ độc thức ăn do ăn cá chình um măng.
Theo ông Diễn, vào tối 5/6, gia đình ông Lê Huế (55 tuổi, trú thôn Đông Hòa, xã Bình Điền, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) có làm một con cá chình biển để nhậu. Con có này với trọng lượng 3,5kg được làm thức ăn với các món là ruột cá chình um măng và một số món khác
Sau khi làm xong, ông Huế đã mời một số hộ dân ở trong thôn xóm đến ăn. Tuy nhiên, sau khi ăn không bao lâu, 6 người đã bị ngộ độc nhập viện các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, tê chân tay gồm: ông Lê Huế, Nguyễn Hợi (cùng 34 tuổi), bà Hồ Thị Điệp (52 tuổi), Lê Thị Nguyệt (40 tuổi), Lê Thị Thương (19 tuổi) và cháu Nguyễn Văn Nhật Luân (7 tuổi).
Cả sáu người ngộ độc đã được đưa lên cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Điền. Trong tối cùng ngày đã được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế. Hiện 4 trong 6 bệnh nhân đã có sức khỏe ổn định và được xuất viện, 2 bệnh nhân còn lại vẫn đang được điều trị.
Theo ông Nguyễn Ngọc Diễn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế, nguyên nhân ban đầu cơ quan chức năng tìm ra khiến 6 người dân bị ngộ độc, nhập viện là do ăn ruột cá chình um măng.
“Lý do gây ra ngộ độc có thể do gia đình ông Huế đã không làm sạch ruột cá chình khi chế biến, hoặc do ruột cá chình đã bị phân hủy trong quá trình vận chuyển từ Quảng Ngãi ra Thừa Thiên Huế vì không được bảo quản đúng chuẩn. Thường ruột cá chình hay chứa thức ăn dư thừa lên men và chứa nhiều kim loại nặng có hại cho sức khỏe, vì vậy người dân không nên ăn” – ông Diễn cho hay.
Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ vụ ngộ độc sau khi ăn cá chình đối với 6 người dân ở Huế trên.
Đại Dương