1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

6 ca mắc Covid-19 đã âm tính, TPHCM kêu gọi người dân ở nhà trong tuần này

(Dân trí) - Trong 24 trường hợp nhiễm Covid-19 đang điều trị, 6 ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất. TPHCM cũng kêu gọi trong thời gian 2 tuần tới (nhất là trong tuần này), người dân hạn chế ra ngoài.

Ngày 25/3, thông tin từ Sở Y tế, TPHCM cho biết, trên địa bàn đã ghi nhận 27 trường hợp Covid-19, trong đó có 3 ca đã điều trị khỏi, được xuất viện. Tất cả 24 bệnh nhân đang điều trị đều có diễn tiến sức khỏe khả quan, trong đó có 6 trường hợp đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất. 

6 ca mắc Covid-19 đã âm tính, TPHCM kêu gọi người dân ở nhà trong tuần này - 1

6 trong tổng số 24 ca dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị tại TPHCM đã cho kết quả âm tính

Tổng trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới đang được theo dõi là 1.621 người, trong số 265 trường hợp nghi ngờ thì hầu hết đã có xét nghiệm cho kết quả âm tính, 9 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm. 

Tính đến ngày 25/3, có 9.113 trường hợp tiếp xúc với người bệnh hoặc người về từ vùng dịch đang được cách ly tại các khu cách ly của thành phố. Các trung tâm cách ly ở quận huyện đang theo dõi 558 trường hợp. Ngoài ra, thành phố còn 1.227 trường hợp đang được theo dõi, cách ly tại nơi lưu trú.

Liên quan đến việc tiếp nhận công dân trở về nước, từ 00 giờ đến 23 giờ 55 phút ngày 23/3/2020: có tổng số 8 chuyến bay, số khách chuyển cách ly tập trung: 732 trong đó 11 ca có triệu chứng chuyển Bệnh viện điều trị Covid (Cần Giờ). Trong ngày 24/3 thành phố tiếp nhận 12 chuyến bay với 449 hành khách. Từ 0 giờ ngày 25/3 thành phố sẽ chính thức không nhập cảnh các chuyến bay Quốc tế.

6 ca mắc Covid-19 đã âm tính, TPHCM kêu gọi người dân ở nhà trong tuần này - 2
Thành phố đang triển khai 2 tuần lễ trọng tâm để đẩy lùi dịch bệnh

Người dân nên ở trong nhà

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong thời gian 2 tuần tới (nhất là trong tuần này), Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM khuyến cáo tất cả mọi người, đặc biệt là những người trên 60 tuổi nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe.

Mọi người không có nhiệm vụ thì cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt. Khi ra đường, phải mang khẩu trang và di chuyển cũng phải đảm bảo cự ly an toàn 2m, không được tụ tập trên đường phố để tránh nguy cơ lây lan.

6 ca mắc Covid-19 đã âm tính, TPHCM kêu gọi người dân ở nhà trong tuần này - 3
Việc nhân hàng tiếp tế vào khu cách ly đã tạm ngưng

Thành phố sẽ ngừng tất cả phương tiện công cộng xe buýt trong nội thành. Xe taxi không sử dụng máy lạnh, phải mở cửa kính để thông thoáng. Tài xế xe taxi phải mang khẩu trang và thường xuyên vệ sinh xe taxi sau mỗi lần chở khách.

Các cửa hàng, nếu thực sự không cần thiết thì nên đóng cửa, trừ trường hợp các cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị và lương thực thực phẩm. Các quán ăn, quán nước không được mở máy lạnh, phải mở cửa sổ và sử dụng quạt để thông thoáng. Không tập trung quá 10 người. Mỗi người phải đảm bảo giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m. Các quán ăn đường phố phải đảm bảo mỗi khách hàng ngồi cách nhau 2m. Nhân viên phục vụ phải mang khẩu trang và thường xuyên rửa tay. Vệ sinh khử khuẩn bàn ăn ngay sau khi khách hàng sử dụng. Nếu các quán không bố trí được theo yêu cầu phải ngưng hoạt động.

Thành phố sẽ ngừng tất cả các hoạt động tập trung đông người và dịch vụ vui chơi giải trí bao gồm bida máy lạnh, phòng tập gym,… các dịch vụ thể thao tụ tập đông người (sân golf…). Tạm thời ngưng các điểm tham quan, du lịch…

6 ca mắc Covid-19 đã âm tính, TPHCM kêu gọi người dân ở nhà trong tuần này - 4
Từ 0 giờ ngày 25/3 thành phố sẽ ngưng tiếp nhận các chuyến bay Quốc tế, người từ vùng dịch đến các khu cách ly sẽ giảm nhanh

Không tập trung đông người, tăng cường họp trực tuyến, hạn chế hội họp, nếu có thì quy mô chỉ dưới 20 người. Khi hội họp phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân (mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, vệ sinh phòng họp trước và ngay sau khi họp). Giải tỏa tất cả học sinh, sinh viên vẫn còn lưu trú ở khu ký túc xá các trường học trong thời gian này, để hạn chế nguồn lây nhiễm bệnh. Không tiếp nhận thực phẩm và nhu yếu phẩm,… của thân nhân người cách ly.

Sở Y tế phối hợp với siêu thị cung cấp đầy đủ nhu cầu thiết yếu cho người được cách ly ngay cả những chế độ ăn cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già và người có bệnh lý nền. Đối với những người có bệnh lý nền mạn tính sẽ có bác sĩ chăm sóc tại chỗ hoặc chuyển qua Trung tâm cách ly ở bệnh viện tuyến quận/huyện. Các phương án trên sẽ được triển khai đồng bộ trong 2 tuần lễ vàng để dập dịch Covid-19.

Vân Sơn