1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

5 người nhập viện sau khi ăn thịt cóc

(Dân trí) - Các BS Khoa Cấp cứu Hồi sức, BV Nhi Đồng 1, vừa tiếp nhận cấp cứu cùng lúc 3 chị em bị ngộ độc thịt cóc.

Đó là T.K.Y (14 tuổi),  T.H.T (12 tuổi), T.T.X.T (2 tuổi) ngụ tại Trà Ôn, Vĩnh Long.

 

Theo lời người nhà của 3 chị em, sau khi bắt được ba con cóc lớn ở vườn sau nhà, người nhà đã làm thịt trong đó có nhiều trứng cóc cho 5 người trong nhà ăn. Sau khi ăn được khoảng 1 giờ, cả 5 người đã ăn thịt cóc đều bị ngộ độc, ói mửa, đau bụng, thở mệt, được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển đến BV Nhi Đồng 1, riêng dì và ông ngoại được chuyển đến bệnh viện người lớn.

 

Tại BVNĐ1, cả 3 chị em được rửa dạ dày để loại bỏ độc chất và cho uống than hoạt tính để hấp thu độc chất còn lại trong đường tiêu hóa, đồng thời được đo điện tim và theo dõi nhịp tim liên tục trên máy để phát hiện sớm rối loạn nhịp chậm, xử trí  kịp thời.

 

Hiện cả 3 chị em đều qua khỏi cơn nguy kịch, không phải đặt máy tạo nhịp tim, vẫn được chăm sóc và theo dõi tại BV. Riêng em T.T.X.T nhịp tim còn chậm (40-50 lần/phút) nhưng không có rối loạn huyết động nên được tiêm thuốc giúp tăng nhịp tim.   

 

Người bị ngộ độc thịt cóc thường có những biểu hiện như đau bụng, ói, tiêu chảy, mạch, nhịp tim chậm, có thể đưa đến sốc mạch và tụt huyết áp. Ngoài ra, còn có thể gây suy  gan, thận, nếu không cấp cứu kịp có thể dẫn đến tử vong . 

 

Các BS cũng cho biết trong thân cóc có độc tố bufotoxine, là một chất cực độc, có trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh của cóc...., có thể gây chết người với một thời gian rất ngắn dù đã được nấu chín. Vì thế, khi ăn thịt cóc cần phải loại bỏ các cơ quan này trước khi chế biến thành thức ăn.

 

Ngọc Thanh