Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:42

5 lời khuyên để chọn đồ chơi an toàn trong dịp năm mới

Dân trí

Theo Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ, mỗi năm các khoa cấp cứu của bệnh viện phải điều trị hơn 262.000 ca thương tích có liên quan đến đồ chơi. Dưới đây là những lời khuyên để ngăn ngừa những vụ tai nạn này:

1. Mua đồ chơi phù hợp
với độ tuổi

1. Mua đồ chơi phù hợp với độ tuổi

Những khuyến nghị về tuổi trên món đồ chơi là điểm tốt để khởi đầu. Nhưng cũng cần cân nhắc về sở thích , năng lực thể chất và giai đoạn phát triển của trẻ.

“Khi trên bao bì đồ chơi có ghi “Không nên dùng cho trẻ dưới 8 tuổi,” thì điều đó không có nghĩa là mọi trẻ trên 8 tuổi đều có thể chơi nó một cách an toàn.

Cũng cần đảm bảo giữ những món đồ chơi của trẻ lớn xa khỏi trẻ nhỏ trong nhà, và bé lớn sẽ không chơi những món đồ này khi em bé đang quanh quẩn ở đó.

2. Mua đồ chơi mới và từ cửa hàng uy tn.

Í

Những món đồ chơi cũ có vẻ như một món hời hoặc đánh đúng vào hồi ức tuổi thơ của người lớn bỏ tiền ra mua chúng. Nhưng đồ chơi cũ cũng có thể bị lỏng hoặc thiếu các bộ phận, khiến cho chúng không an toàn.

Đồ chơi cũng cũng có thể đã bị thu hồi ở một thời điểm nào đó hoặc không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn hiện tại.

Nếu bạn mua đồ chơi “hàng thùng”, hoặc nếu con bạn được ai đó cho một món đồ chơi cũ, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng đồ chơi đó không bị thu hồi vì lý do an toàn.

Với đồ chơi mới, luôn bóc ngay bao gói và bỏ lớp màng bọc, vì chúng có thể gây hóc và ngạt thở.

3. Kiểm tra tất cả những bộ phận nhỏ, tránh dây và lò so

Đọc kỹ bao bì đồ chơi và không mua đồ chơi có những bộ phận nhỏ cho trẻ dưới 3 tuổi. Nếu bạn nghi ngờ về kích thước của các bộ phận, có thể so chúng với ống bìa trong lõi của cuộn giấy vệ sinh.

Mọi món đồ chơi hoặc phần của đồ chơi có thể nhét vừa vào trong ống này đều có nguy cơ gây sặc và không nên mua cho trẻ dưới 3 tuổi. Cũng không nên mua những sản phẩm có dây, lò so hoặc đai buộc dài trên 30cm vì có thể gây nghẹt cổ.

4. Không tặng xe đạp mà không kèm theo mũ bảo hiểm vừa với trẻ.

Mũ bảo hiểm là trang bị an toàn hiệu quả nhất cho người đi xe đạp, đó là ý kiến của Ủy ban An toàn giao thông đường bộ quốc gia (NHTSA) Mỹ.

Số trẻ từ 5 - 14 tuổi phải đi cấp cứu vì tai nạn liên quan đến xe đạp nhiều hơn bất kỳ môn thể thao nào khác, nhiều em bị chấn thương sọ não.

Hãy chọn mũ bảo hiểm xe đạp hoặc xe máy vừa với trẻ ngay từ bây giờ - chứ không phải là thứ trẻ sẽ đội vừa khi “lớn hơn”.

Thay mũ bảo hiểm xe đạp sau 5 năm, vì lớp nhựa và keo dán bị xuống cấp.

5. Sau khi tặng quà, hãy giám sát

Cha mẹ nên kiểm tra món đồ chơi và đọc tất cả các hướng dẫn sử dụng cũng như nhãn cảnh báo trước khi cho trẻ chơi. Nếu đồ chơi cần phải lắp ráp, cha mẹ cần làm theo chỉ dẫn và đảm bảo là món đồ được lắp đúng.

Hãy đảm bảo giám sát trẻ một cách chủ động, nhất là trẻ nhỏ, trong khi trẻ đang thích thú với món đồ chơi mới. Điều này càng đặc biệt quan trọng với những đồ chơi có các bộ phần nhỏ, bộ phận di động, chạy điện hoặc pin, lò so, bánh xe hoặc mọi thành phần có thể gây nguy hiểm khác.

Việc giám sát này không chỉ là ở cùng trong phòng với trẻ, mà điều quan trọng là luôn giữ trẻ ở nơi mà bạn có thể nhìn thấy, với tới và dành cho trẻ sự chú ý hoàn toàn.

Cẩm Tú

Theo MSN