1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

5 học sinh bị cây phượng đè chấn thương nặng phải phẫu thuật

(Dân trí) - Vượt qua giai đoạn sốc chấn thương, 3 học sinh đã được phẫu thuật cấp cứu, 2 học sinh khác đang bước vào ca mổ. Tạm thời, những em bị trọng thương đã qua nguy kịch, bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa.

5 học sinh bị cây phượng đè chấn thương nặng phải phẫu thuật - 1

Ngay sau khi xảy ra tai nạn 13 học sinh bị cây phượng đổ đè lên người tại trường Phổ thông Cơ sở Bạch Đằng, quận 3, TP HCM (ngày 26/5) đã có 4 học sinh được chuyển đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Saigon-ITO. Sáng 27/5, thông tin từ bệnh viện cho biết, 4 học sinh được chuyển đến bị gãy xương và vết thương nhiều nơi rất phức tạp.

Trong đó, có 1 trường hợp vừa gãy 2 xương cẳng chân, xương chậu và xương vùng cổ chân nên bị sốc ngay khi vào khoa cấp cứu. Ngay lập tức ê kíp trực cấp cứu đã kích hoạt báo động đỏ toàn viện, huy động tối đa lực lượng chuyên môn chăm sóc, cứu chữa các bệnh nhi.

5 học sinh bị cây phượng đè chấn thương nặng phải phẫu thuật - 2
Có 3 bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu tại Saigon-ITO

Cùng ngày, Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn toàn viện và thực hiện cùng lúc 3 kíp phẫu thuật cấp cứu cho 3 bệnh nhi bị thương nặng. Sau 2 giờ phẫu thuật, các ca mổ kết hợp xương cho bệnh nhân đã thành công, giúp các bác qua nguy kịch. Hiện 3 học sinh được mổ cấp cứu và trường hợp bị thương nhẹ đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, sáng 27/5 Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Minh Thu, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp cho biết: “Trong 8 học sinh bị tai nạn đang được bệnh viện tiếp nhận có 4 em bị thương nhẹ đều có sinh hiệu ổn định, tỉnh táo, được khám và điều trị ngoại trú. Riêng 4 học sinh còn lại (tất cả đều là học sinh nam) bị thương nặng đang được tiếp tục điều trị tại các chuyên khoa của bệnh viện”.

5 học sinh bị cây phượng đè chấn thương nặng phải phẫu thuật - 3

8 học sinh chuyển đến Nhi Đồng 2 thì có 2 ca bị thương nặng

Các kết quả thăm khám, kiểm tra hình ảnh cho thấy, cả 4 em học sinh tuy bị thương nặng nhưng đều may mắn không bị tổn thương nội tạng và các bộ phận quan trọng như sọ não, tủy sống. Cụ thể, bệnh nhân N.L.H.M. (12 tuổi) được chẩn đoán gãy xương cẳng tay phải – chấn thương cột sống, chấn thương bụng kín, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn.

Kết quả chụp X-quang cho thấy, bệnh nhân bị gãy đầu trên xương cánh tay phải; CT-Scan cho thấy bệnh nhân bị tụ máu mô mềm dưới da vùng ngang thắt lưng kích thước 78x50 mm, trật khớp cùng chậu trái, vỡ xương cánh chậu trái, không ghi nhận bất thường trên phim CTscan bụng. Không ghi nhận bất thường trên phim CT-Scan sọ não – cột sống cổ. Hiện bệnh nhân đang trong cuộc mổ kết hợp xương cánh tay phải.

5 học sinh bị cây phượng đè chấn thương nặng phải phẫu thuật - 4
8 học sinh chuyển đến Nhi Đồng 2 thì có 4 ca bị thương nặng

Bệnh nhân T.K.H. (12 tuổi) được chẩn đoán gãy xương đùi, gãy xương cẳng chân trái, chấn thương bụng kín. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn. Kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy 1/3 dưới xương đùi trái. Sáng 27/5, sau các kết quả thăm khám, hội chẩn, các bác sĩ đã có chỉ định thực hiện cuộc mổ kết hợp xương đùi cho bệnh nhân.

Riêng 2 bệnh nhân còn lại là em L.G.M. và em N.A.T. (12 tuổi) đều tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, các kết quả cận lâm sàng chưa phát hiện gì bất thường. Bệnh nhân M. đã được chụp CT-Scan sọ và các bác sĩ đang theo dõi tình trạng gãy xương đùi trái; còn bệnh nhân T. đang theo dõi chấn thương đầu, cột sống ngực. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi tình trạng chấn thương của 2 bệnh nhân trên, nếu không có diễn tiến bất thường dự kiến ngày mai, cả 2 sẽ được xuất viện.

5 học sinh bị cây phượng đè chấn thương nặng phải phẫu thuật - 5
Tai nạn thương tâm xảy ra khiến 1 học sinh tử vong 12 học sinh phải nhập viện chỉ vì cây phượng bật gốc

Các học sinh đều hoảng loạn tinh thần do cơ thể bị chấn thương nặng, bên cạnh đó, các bé bị sốc khi nghe tin bạn học mất. Ngoài các giải pháp can thiệp, điều trị chuyên môn, các bác sĩ, điều dưỡng đang thực hiện các biện pháp giảm đau, nâng đỡ tinh thần cho bệnh nhi, đồng thời mời người nhà vào chăm sóc, vỗ về… để trấn an, ổn định tâm lý.

Trước đó (sáng 26/5) ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trực tiếp thăm hỏi và động viên các em học sinh bị tai nạn. ông Anh Đức đã chỉ đạo Bệnh viện Nhi đồng 2, ngoài việc tập trung nhân lực, thuốc men tốt nhất để cứu chữa các em học sinh, bệnh viện không được thu bất kỳ chi phí điều trị nào ngoài bảo hiểm đối với các trường hợp này. 

Vân Sơn

(Ảnh: các bệnh viện cung cấp)