5 điều tối kị khi dùng sữa đậu nành
(Dân trí) - Mỗi ngày uống một cốc sữa đậu nành sẽ rất có lợi cho sức khoẻ bởi sữa giàu dinh dưỡng, thơm ngon, tính lành, vị ngọt. Tuy nhiên, khi uống sữa đậu nành cần chú ý...
Thứ nhất: Không nên đun ở nhiệt độ quá cao.
Đậu nành có chứa chất dung môi khống chế protein tuyến tuỵ, đun sữa đậu ở nhiệt độ 100độC trở lên khi uống gây khó tiêu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
Thứ hai: Không nên uống quá nhiều.
Người lớn mỗi lần uống không quá 500g, trẻ em uống ít hơn. Uống quá nhiều, protein trong đậu nành sẽ gây khó tiêu, chướng bụng.
Thành phần sữa đậu nành chứa protein thực vật cần thiết cho cơ thể, ngoài ra còn có các nguyên tố như canxi, sắt, phốt pho, kẽm…, không chứa Cholesterol, chứa chất làm giảm Cholesterol trong máu. Sữa đậu nành rất tốt cho những người bị bệnh cao huyết áp, tim mạch, xơ cứng động mạch, tiểu đường, loãng xương… Phụ nữ uống sữa đậu nành còn làm cho da, tóc đẹp hơn. |
Chất kết dính trong lòng trắng trứng gà sẽ dễ kết hợp với dung môi protein trong sữa đậu nành sinh ra chất cơ thể khó hấp thu, làm giảm dinh dưỡng.
Thứ tư: Không pha sữa đậu nành với đường đen.
Axit hữu cơ trong đường đen sẽ kết hợp với protein trong sữa đậu nành gây lắng cặn.
Đường kính trắng không có loại axit hữu cơ này.
Thứ năm: Không bảo quản sữa đậu nành bằng phích.
Giữ sữa đậu nành trong phích, vi khuẩn rất dễ sinh sôi nảy nở. Tốt nhất nên giữ trong tủ lạnh.
Vân Nguyễn
Theo Sohu