43 tỉnh, thành chung tay khắc phục tình trạng thiếu máu trong Tết

(Dân trí) - Nhu cầu máu trong tháng 2 giảm đi nhiều, tuy nhiên dự kiến vẫn cần khoảng 16.000-18.000 đơn vị máu.

Phát biểu tại buổi họp báo chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ diễn ra tại Hà Nội chiều 7/1, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (Hà Nội) cho biết trong 2 năm gần đây do đẩy mạnh tuyên truyền về rượu bia, làm tốt công tác phòng chống tai nạn giao thông…, tỷ lệ cấp cứu truyền máu do tai nạn giảm đi nhiều. Nhu cầu máu không tăng lên so với năm trước. 

Hiện Viện cung cấp máu và các chế phẩm từ máu cho 180 bệnh viện tại 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc. Trong dịp Tết cần ít nhất 50.000-55.000 đơn vị máu (đơn vị hồng cầu), trong đó trong tháng 1 phải chuẩn bị 36.000-41.000 đơn vị máu. Trong tháng 2, nghỉ Tết rơi vào 2 tuần giữa tháng, đây là khoảng thời gian tỷ lệ người hiến máu thấp. Điều may mắn là nhu cầu máu của tháng 2 giảm đi nhiều. Viện dự trù cần khoảng 16.000-18.000 đơn vị máu. 

43 tỉnh, thành chung tay khắc phục tình trạng thiếu máu trong Tết - 1
TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Tại Viện, theo TS Khánh bình thường có khoảng 1200-1300 bệnh nhân điều trị nội trú thì trong Tết chỉ còn khoảng 300-400 bệnh nhân điều trị, cần truyền máu. Nhu cầu máu của các bệnh viện cũng giảm do không thực hiện các hoạt động mổ theo kế hoạch. 

"Tuy nhiên điều khó khăn là thời hạn bảo quản máu ngắn, với hồng cầu là 35-40 ngày, với tiểu cầu chỉ là 3-5 ngày. Vì thế, không lấy cấp tập máu một lúc để tránh lãng phí", TS Khánh chia sẻ.  

Trước đây, Tết và hè là hai thời điểm khó khăn nhất, khan hiến máu. Tuy nhiên, hiện nay nhờ Hành trình đỏ được tổ chức kéo dài hơn 2 tháng nên 2-3 năm nay không xảy ra tình trạng thiếu máu trong dịp hè. Trong dịp Tết nhờ có hoạt động hiến máu Chủ nhật đỏ, tình trạng thiếu máu cũng được khắc phục. Bên cạnh đó, điều đáng mừng là ý thức hiến máu của người dân rất tốt. 

Theo TS Khánh, trong năm nay hoạt động hiến máu Chủ nhật đỏ không chỉ tập trung vào trước Tết mà kéo dài cho đến tháng 3, tiếp sau đó sẽ đến Lễ hội Xuân hồng. Với những lịch hiến máu này thì sẽ giải quyết cơ bản thực trạng thiếu máu. 

Ngày 17/1/2021, tại Hà Nội, Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 sẽ chính thức khai mạc. Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021. 

Với thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi", sau 12 lần tổ chức, Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.

Năm 2021, Chủ nhật Đỏ sẽ được tổ chức tại 43 tỉnh/thành phố ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Dự kiến 80 điểm hiến máu năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu.

Đang được quan tâm