4 triệu chứng ở mắt không thể chủ quan!

(Dân trí) - Cuộc sống bận rộn với vô số thiết bị và máy móc là “công thức” chắc chắn dẫn đến mỏi mắt. Với dân công sở, khô và mỏi mắt là tình trạng rất hay gặp sau một ngày chăm chú vào các loại màn hình. Tuy nhiên, có nhiều khi những triệu chứng này lại là dấu hiệu của một tình trạng nào đó nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là 4 triệu chứng khó chịu hay gặp ở mắt, nguyên nhân và khi nào thì bạn không nên xem thường chúng.

4 triệu chứng ở mắt không thể chủ quan! - 1

1. Nhìn lóa hoặc nhìn mờ

Mỏi mắt và khô mắt có thể khá hay xảy ra, nhất là do hậu quả của mệt mỏi hoặc căng mắt. Nhưng nếu bạn chỉ bị nhìn lóa ở một bên mắt, hoặc nhìn lóa diễn ra dai dẳng và không giảm, thì đã đến lúc cần sự giúp đỡ.

Nếu chỉ một phần của thị trường bị ảnh hưởng, đấy cũng có có thể là dấu hiệu của bệnh lý ở não. Trong những trường hợp này, cần đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt ngay.

2. Mắt đỏ hoặc có những chấm máu

Đỏ mắt có thể là do dị ứng mắt - nhất là nếu bạn đang bị viêm mũi dị ứng - hoặc do các chất gây kích ứng trong môi trường như khói bụi.

Nếu mắt quá khô hoặc căng, những mạch máu nhỏ ở lòng trắng của mắt (củng mạc mắt) cũng có thể bị vỡ, tạo thành những chấm máu ở mắt.

Nếu bạn bị những triệu chứng đi kèm như dử mắt, rát hoặc sưng kèm theo đỏ mắt, cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt vì bạn có thể đang bị nhiễm trùng mắt hoặc viêm kết mạc.

3. “Ruồi bay”

“Ruồi bay” là hiện tượng nhìn thấy bóng hoặc đốm đen trôi qua mắt.

Khi chúng ta có tuổi, chất keo trong suốt lấp đầy khoang trong mắt - được gọi là dịch kính - bị thoái hóa và tạo thành những cục vón.

Những cục này chuyển động khi bạn cử động mắt và có vẻ trôi ra xa khi bạn cố nhìn vào chúng. “Ruồi bay” là cảm giác ánh sáng lập lòe, cũng là kết quả của quá trình lão hóa.

Tuy có vẻ đáng sợ, nhưng những hiện tượng này nói chung không phải là vấn đề nghiêm trọng, và thậm chí có thể xảy ra do hậu quả của cận thị.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng “ruồi bay” xuất hiện đột ngột hoặc kéo dài dai dẳng, hoặc nếu bạn bị đau, thì cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

4. Mắt đau nhức và mệt mỏi

Nhức mắt và mỏi mắt nhẹ và tạm thời thường không có gì đáng ngại, và có thể là hậu quả của thiếu ngủ hoặc dị ứng.

Tuy nhiên, nếu bạn bị đau nhức mắt dai dẳng hoặc tăng dần, thì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng mắt và cần chăm sóc y tế.

Cẩm Tú

Theo Asiaone

Đang được quan tâm