4 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư gan: Có món người Việt rất thích

(Dân trí) - Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất, tuy nhiên nó lại liên quan mật thiết với chế độ ăn uống, do đó nếu không cẩn thận trong lựa chọn thực phẩm thì rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Ung thư gan là gì?

Gan là một cơ quan nội tạng lớn nhất và là tuyến tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể. Gan nằm ở bên phải của ổ bụng. Gan nằm về phía bên phải của dạ dày.

Gan có thể được chia thành bốn thùy dựa trên các đặc điểm bề mặt. Dây chằng liềm có thể nhìn thấy ở mặt trước của gan chia gan thành hai phần: thùy gan trái và thùy gan phải.

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể cùng một lúc tiếp nhận máu từ 2 nguồn khác nhau: từ tim và từ tĩnh mạch cửa vì vậy gan là "nhà máy lọc máu" chính và quan trọng nhất trong cơ thể. Thức ăn và tất cả các nhiên liệu, vì thế, sẽ phải đi qua gan trước để được thanh lọc và chuyển hóa thành những vật liệu khác nhau. Vì vậy đây nguyên nhân chính mà ung thư từ nhiều cơ quan và bộ phận khác có thể lan sang gan một cách dễ dàng.

Ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan) là một ung thư phát sinh từ gan. Nó còn được gọi là ung thư gan nguyên phát hoặc hepatoma.

Có rất nhiều loại thực phẩm nếu ăn quá nhiều sẽ gây nguy cơ cao mắc ung thư gan, trong đó phổ biến nhất là 4 loại sau:

Thực phẩm chế biến sẵn

4 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư gan: Có món người Việt rất thích - 1

Mì gói, xúc xích, đồ hộp và các loại thực phẩm chế biến sẵn có thêm chất bảo quản, chất tạo màu và chất nhân tạo khác sẽ làm tăng gánh nặng cho gan trong thực hiện chức năng chuyển hóa và giải độc. Khi gan bị quá tải, các chất độc không được lọc bỏ hoàn toàn sẽ tích tụ lại làm tổn thương gan và thúc đẩy nguy cơ phát triển thành ung thư gan.

Thực phẩm muối chua

4 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư gan: Có món người Việt rất thích - 2

Các loại thực phẩm ngâm, muối lâu ngày chứa nhiều nitrosamine, một loại chất có liên quan đến sự hình thành ung thư gan. Do đó sử dụng quá nhiều và quá thường xuyên các loại đồ chua, muối không phải là một lựa chọn đúng đắn để bảo vệ sức khỏe.

Thực phẩm ẩm mốc

4 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư gan: Có món người Việt rất thích - 3

Các loại thực phẩm khi bị mốc sẽ sản sinh aflatoxin là một loại chất cực độc gây hại cho gan. Do vậy đối với các loại thức ăn bị mốc, tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng để phòng tránh nguy cơ xuất hiện ung thư gan.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

4 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư gan: Có món người Việt rất thích - 4

Gan là cơ quan giải độc của cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa. Các loại thức ăn nhiều đạm và chất béo nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây áp lực tiêu hóa cho gan. Về lâu dài sẽ làm giảm sút các chức năng gan, đặc biệt là khả năng thải độc cơ thể dẫn đến sự tăng cao các gốc tự do không chỉ gây hại cho gan mà còn gây áp lực lên toàn bộ hệ tiêu hóa. Lượng chất béo tích tụ trong gan ngày càng nhiều làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ nếu không chú ý điều trị kịp thời rất dễ phát triển thành xơ gan, cuối cùng có thể chuyển thành ung thư gan.

Đang được quan tâm