Thứ hai, 07/09/2020 - 21:25

4 dấu hiệu cảnh báo khối u di căn não cần lưu ý

Dân trí

Ung thư di căn não xảy ra khi các tế bào ác tính từ khối u xuất hiện ở cơ quan khác, di chuyển trong dòng máu hoặc hệ thống bạch huyết lan tới não.

Khi ung thư bước vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối thường xảy ra hiện tượng di căn. Nếu người bệnh không phát hiện kịp thời hiện tượng di căn của khối u, bệnh sẽ bước sang giai đoạn diễn biến nhanh hơn.

Theo các chuyên gia ung bướu, trong số các loại ung thư di căn, di căn não là nguy hiểm hơn cả.

4 dấu hiệu cảnh báo khối u di căn não cần lưu ý - 1

Theo thống kê, ung thư phổi là loại ung thư có khả năng di căn não cao nhất. Cụ thể, 25% bệnh nhân ung thư phổi cuối cùng sẽ phát triển khối u di căn não.

Sau khi ung thư di căn lên não, cơ thể sẽ có nhiều triệu chứng bất thường cảnh báo tình trạng này:

Đau đầu bất thường

4 dấu hiệu cảnh báo khối u di căn não cần lưu ý - 2

Có nhiều điểm khác biệt giữa triệu chứng đau đầu do ung thư di căn não và đau đầu thông thường. Với ung thư di căn não, cơn đau sẽ có xu hướng nặng dần lên. Theo thời gian, mức độ đau đầu sẽ ngày càng nghiêm trọng, kéo dài nhiều ngày không thuyên giảm, dù bệnh nhân có nghỉ ngơi hay uống thuốc giảm đau cũng không cải thiện.

Đồng thời, người bệnh sẽ xuất hiện kèm triệu chứng điển hình khác là ù tai, điếc một bên tai. Triệu chứng này thường là dấu hiệu của u thần kinh âm thanh. Cụ thể, người bệnh có thể nghe được ở một bên tai, nhưng không nghe được ở tai bên kia.

Rối loạn tâm thần

4 dấu hiệu cảnh báo khối u di căn não cần lưu ý - 3

Khi não xuất hiện khối u di căn, người bệnh cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề về tâm thần như: hay quên, trầm cảm, dễ bị kích động. 

Vì vậy, mọi người khi có những rối loạn tâm thần này cần đến bệnh viện khám ngay. Nếu khẳng định đã xảy ra di căn não thì cần tiến hành điều trị kịp thời.

Động kinh

4 dấu hiệu cảnh báo khối u di căn não cần lưu ý - 4

Sau khi ung thư di căn lên não, bệnh nhân có thể đột ngột lên cơn co giật với nhiều mức độ khác nhau, bao gồm các triệu chứng cụ thể như: co giật tay chân, nói khó, ngã. 

Động kinh thường không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào, ngay cả khi bệnh nhân ung thư đã hồi phục tốt sau khi điều trị và xuất viện thì vẫn có thể có các triệu chứng động kinh.

Yếu các cơ quan

4 dấu hiệu cảnh báo khối u di căn não cần lưu ý - 5

Não là trung ương thần kinh, điều khiển tất cả các hoạt động của cơ thể. Chính vì vậy, khi ung thư di căn đến não, các bộ phận khác nhau chẳng hạn như tay hoặc chân cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Mặc dù bệnh nhân ung thư di căn não thường không xuất hiện cơn đau rõ ràng ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, các cơ quan sẽ dần trở nên yếu hơn, hiện tượng này nhận thấy rõ nhất ở các chi. Trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân sẽ hoàn toàn mất khả năng điều khiển các cơ quan đó.

Trên đây là 4 tín hiệu cảnh báo chính cho tình trạng ung thư di căn não. Một khi những tín hiệu này xuất hiện, người bệnh cần lưu ý hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Khi bệnh nhân bị di căn não nếu không được điều trị kịp thời thì thời gian sống thêm chỉ khoảng 1 - 2 tháng, nhưng nếu được điều trị sớm thì thời gian sống sẽ kéo dài đáng kể.

Minh Nhật
Theo AB