4 bước cần nhớ để làm sạch chất độc trong gan hiệu quả

Minh Nhật

(Dân trí) - Giải độc gan tốt nhất là cần tác động đúng cơ chế làm suy yếu vai trò giải độc ở gan, đó chính là độc tố tích tụ quá nhiều khiến gan suy yếu.

Vì sao cần phải giải độc gan?

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng bậc nhất, bởi nó tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể. Những hoạt động giúp duy trì sự sinh tồn của cơ thể mà gan có tham gia vào gồm có:

4 bước cần nhớ để làm sạch chất độc trong gan hiệu quả - 1

- Tạo ra mật giúp tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể, điều chỉnh lượng chất béo, vitamin, khoáng chất vi lượng và chất đường mà cơ thể cần.

- Sản xuất các chất cần cho hoạt động của não, tủy sống, sản xuất và bài tiết cholesterol, kiểm soát sự đông máu.

- Sản xuất ra các yếu tố miễn dịch và loại bỏ vi khuẩn, giúp cơ thể tạo ra sức đề kháng chống lại nhiễm trùng.

- Lưu trữ các chất quan trọng có thể nuôi sống cơ thể để cung cấp lại cho cơ thể vào những thời điểm cần thiết.

- Giải độc cơ thể bằng cách bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Gan hoạt động tốt, cơ thể sẽ khỏe mạnh, chức năng lọc máu sẽ hoạt động tốt hơn. Điều này sẽ đem lại lợi ích cho các bộ phận khác của cơ thể.

Ngược lại, nếu gan bị nhiễm độc, khả năng lọc bị hạn chế hoặc không có khả năng lọc các chất độc đi qua nó thì chất độc đó sẽ đi vào cơ thể, phát tán vào trong máu. Sự xâm nhập của các chất độc hại có thể dẫn đến bệnh ung thư gan và nhiều bệnh khác.

Đâu là biện pháp giải độc gan hiệu quả?

4 bước cần nhớ để làm sạch chất độc trong gan hiệu quả - 2

 Các chuyên gia gan mật khuyên rằng, khi giải độc gan, bạn cần phải đồng thời thực hiện hai việc đó là loại bỏ độc tố từ trong ra ngoài, sau đó bổ sung chất dinh dưỡng lành mạnh để tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan khỏi các bệnh tật.

Dưới đây là 4 nguyên tắc cần nhớ:

- Đầu tiên, hãy loại bỏ hoặc hạn chế tối đa đồ ăn thức uống có hại: loại bỏ rượu bia, thuốc lá, cà phê, đường tinh luyện, chất béo chuyển hóa (có trong đồ ăn nhanh, đồ chiên rán để lâu ngày), chất béo bão hòa, đồ nướng… tất cả đều hoạt động như các chất độc trong cơ thể.

- Nên ăn các thực phẩm nhiều chất xơ, có khả năng giải độc tốt như gạo lứt, các loại rau củ quả tươi: củ cải, cải bắp, súp lơ xanh, rong biển. Tăng cường hoa quả giàu vitamin C như cam, bưởi, thanh long… giúp tăng cường sản xuất glutathione - một hợp chất giúp tăng cường chuyển hóa độc tố.

- Ngoài chế độ ăn uống khoa học, bạn nên áp dụng những biện sau để chính cơ thể không sinh ra các gốc tự do có hại trong quá trình trao đổi chất: hít thở sâu để oxy lưu thông hoàn toàn trong cơ thể, tập thể dục thường xuyên để tăng cường chuyển hóa, xông hơi để cơ thể loại bỏ chất thải qua mồ hôi.

- Giữ tinh thần luôn thoải mái, ngủ đủ giấc để tăng cường sức đề kháng cho lá gan và cho cơ thể, giúp quá trình giải độc gan diễn ra hiệu quả.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM