33 bác sĩ trẻ tốt nghiệp tình nguyện về vùng sâu

(Dân trí) - Ngày 26/12 tại Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế diễn ra lễ trao bằng và bàn giao 33 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I về công tác tại miền núi vùng sâu vùng xa.

Đây là khóa 11 - khóa thứ hai được đào tạo cho khu vực miền Trung & Tây Nguyên trong tổng số 354 bác sĩ đã và đang được đào tạo tại 3 Trường: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược, Đại học Huế và Đại học Y Dược Hải Phòng. Hoạt động này thuộc Dự án "Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)" của Bộ Y tế.

33 bác sĩ trẻ tốt nghiệp thuộc các chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản, Truyền nhiễm và Răng hàm mặt được cấp bằng bác sĩ chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề.

Các bác sĩ sẽ tình nguyện công tác về 12 huyện nghèo vùng miền núi, vùng sâu vùng xa thuộc 7 tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng và Bình Định. Điều đặc biệt, trong số 33 bác sĩ lần này có 25 bác sĩ là người các dân tộc thiểu số như Ba Na, Thái, Chăm, Pa Kô… quen với điều kiện khó khăn vùng miền núi, vùng sâu vùng xa nơi các bác sĩ đã từng sinh ra và lớn lên.

33 bác sĩ trẻ tốt nghiệp tình nguyện về vùng sâu - 1

GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Đại học Y Dược, Đại học Huế (trái) trao bằng bác sĩ chuyên khoa cấp I cho các bác sĩ trẻ tình nguyện 

Đại diện Bộ Y tế cho biết: "Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn".

Qua đó, sẽ tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên. Việc triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Đang được quan tâm