3 triệu chứng sớm cảnh báo ung thư tiền liệt tuyến

(Dân trí) - Giai đoạn đầu của ung thư tuyến tiền liệt, triệu chứng thường không rõ ràng hoặc có biểu hiện tương tự u phì đại lành tính.

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý ác tính thường gặp ở nam giới cao tuổi, diễn tiến chậm và liên tục với nhiều mức độ khác nhau nên bệnh có tầm ảnh hưởng đến khoảng tuổi rộng hơn.

Theo số liệu của Cơ quan Thế giới Nghiên cứu Ung thư IARC, ung thư tiền liệt tuyến có khoảng 1.112.000 ca mới mỗi năm, chiếm 7,9% tổng số ung thư các loại. Tính riêng về nam giới, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ hai sau ung thư phổi và chiếm 15% tổng số các ung thư nam giới.

3 triệu chứng sớm cảnh báo ung thư tiền liệt tuyến - 1

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện một ca phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt.

Đáng nói, biểu hiện ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm rất mơ hồ, thường không rõ ràng, hoặc có biểu hiện tương tự u phì đại lành tính khiến nhiều người chủ quan, trì hoãn đi khám bệnh.

Vì thế, khi xuất hiện 3 dấu hiệu dưới đây, nên đi khám sớm để được chẩn đoán điều trị. Vì nếu chỉ nhìn vào triệu chứng không thể xác định được phì đại tuyến liền liệt, viêm đường tiết niệu hay ung thư tiền liệt tuyến

1. Các triệu chứng kích thích: Đái nhiều lần, đái vội, đái són.

2. Các triệu chứng chèn ép: Đái khó, phải rặn, đái rớt nước tiểu sau cùng, đái không hết.

3. Nặng hơn có thể gặp bí đái hoàn toàn hay không hoàn toàn, nhiễm khuẩn tiết niệu, đái máu.

Khi đến bệnh viện, bác sĩ sẽ thăm khám tuyến tiền liệt qua trực tràng. Khám trực tràng nghi ngờ là một chỉ định tuyệt đối sinh thiết tuyến tiền liệt và là một dự báo rất cao của ung thư.

Nhờ sự khám phá kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt vào những năm 1980, ung thư tuyến tiền liệt đã được phát hiện sớm và kết hợp với sinh thiết tuyến tiền liệt qua siêu âm nội trực tràng được chẩn đoán ở giai đoạn khu trú trên 80% trường hợp. Sinh thiết hệ thống tuyến tiền liệt cũng cho biết phân độ mô học Gleason để đánh giá tiên lượng và theo dõi kết quả điều trị.

Đến nay, các phương pháp điều trị phẫu thuật và xạ trị đều đạt kết quả sống thêm 10 năm tương đương nhau trên 80% trường hợp đối với ung thư giai đoạn khu trú. Phẫu thuật nội soi có robot bổ trợ đang trên đà phát triển và đạt kết quả sau 5 năm tương đương với phẫu thuật kinh điển về điều trị ung thư và phục hồi chức năng sinh dục và tiểu tiện.