3 điều tuyệt đối không được làm khi có người thân bị đột quỵ

Nam Phương

(Dân trí) - Nếu có người thân bị đột quỵ não bạn tuyệt đối không được cho người bệnh uống thuốc, ăn hay uống bất cứ thứ gì và không để người bệnh tự đi xe đến viện.

Những câu chuyện buồn vì đến viện quá muộn

Thời gian gần đây, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vẫn tiếp nhận những ca bệnh nhân đến viện quá muộn, qua thời gian vàng của não. 

Trường hợp thứ nhất là một bệnh nhân 60 tuổi, quê Thái Bình, tiền sử khỏe mạnh được đưa đến Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai vì tê yếu nửa người trái. Kíp trực ngay lập tức đón bệnh nhân với hy vọng có thể điều trị tái tưới máu để "cứu não". Tuy nhiên câu trả lời: "Tôi bị từ trưa hôm qua bác sĩ ạ!". Điều đó đồng nghĩa bệnh nhân vào viện vào giờ thứ 26. 

Lý do bệnh nhân đến muộn là vì họ cho rằng đột quỵ thì phải nằm bất động, để não được nghỉ ngơi. Chỉ đến khi càng nằm nghỉ ngơi thì tay chân bên yếu mãi vẫn không cải thiện, bệnh nhân mới chịu đi viện. 

3 điều tuyệt đối không được làm khi có người thân bị đột quỵ - 1
Một bệnh nhân đột quỵ tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tương tự là câu chuyện của một nữ bệnh nhân hơn 60 tuổi, tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh. Vào buổi sáng, bà ngủ dậy sớm vệ sinh cá nhân rồi chuẩn bị ra công viên tập thể dục. Khi chuẩn bị ra khỏi cửa, bà đột nhiên thấy hơi yếu nhẹ và tê bì nửa người phải, kèm méo miệng nhẹ. Bà nghĩ chắc do trúng gió nhẹ thôi, nên tự đi vào giường nghỉ. 

Ngày hôm sau, tình trạng của bà vẫn không cải thiện chút nào. Lúc này, bệnh nhân mới được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai nhưng bệnh nhân cũng qua giờ vàng để cứu não.

Những điều không nên làm với bệnh nhân đột quỵ

PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo 3 điều không nên làm đối với bệnh nhân đột quỵ não.

Không được cho người bệnh uống thuốc

Mặc dù aspirin là chất làm loãng máu, tuy nhiên không được cho người bệnh uống aspirin hay bất kỳ một loại thuốc nào khác. Cục máu đông chỉ là một trong vô số nguyên nhân dẫn dến đột quỵ não. Đột quỵ não cũng có thể do một mạch máu vỡ trong não gây ra. 

Vì vậy, khi không biết người thân bị mắc loại đột quỵ nào thì tuyệt đối không cho họ uống bất kỳ loại thuốc nào. Đã có nhiều sự cố vô cùng đáng tiếc khi người thân cho bệnh nhân uống An cung... 

Không cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ thứ gì

Tránh đưa thức ăn hoặc nước uống cho người bị đột quỵ não. Bởi vì bệnh nhân đột quỵ não thường không tỉnh táo và có thể có rối loạn nuốt. Do đó, cho người bệnh ăn hoặc uống có thể dẫn đến tình trạng nghẹn, gây sặc dẫn đến suy hô hấp và hệ quả là viêm phổi.

Không cho người bệnh tự đi xe đến bệnh viện

Các triệu chứng đột quỵ não rất khó để nhận biết ngay từ đầu. Người bệnh có thể nhận ra có gì đó không ổn, nhưng không nghi ngờ đột quỵ não. Nếu bạn phán đoán người bệnh đang bị đột quỵ não thì tuyệt đối không để người bệnh tự đi xe đến viện mà hãy gọi 115 và chờ sự giúp đỡ.

PGS. Tôn cho biết thời gian vàng trong đột quỵ thiếu máu não là 270 phút nếu sử dụng thuốc tiêu huyết khối làm tan cục máu đông hoặc trong 6-8 giờ nếu lấy huyết khối cơ học trong trường hợp tắc động mạch lớn trong não. Tuy nhiên, nếu người bệnh được điều trị càng sớm trong khoảng thời gian này thì cơ hội phục hồi, ít để lại di chứng càng cao. Ngược lại, nếu điều trị càng muộn trong "cửa sổ thời gian" này cơ hội phục hồi sẽ thấp đi.