3 bệnh nhân đầu tiên ở tâm dịch Hải Dương được công bố khỏi bệnh

Nam Phương

(Dân trí) - Chiều 6/2, tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương), 3 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên đã được công bố khỏi bệnh.

Theo đó, Bệnh viện dã chiến 2 đã trao giấy chứng nhận công bố khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân gồm: Dương Minh T (BN1664), Nguyễn Tiến D (1665) và Hoàng Thị H (BN1690).

3 bệnh nhân đều là công nhân và có địa chỉ thường trú tại Chí Linh (Hải Dương). Các trường hợp này không có triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm máu và X-quang phổi đều bình thường. Xét nghiệm SARS-CoV-2 các ngày 31/1, 2/2, 3/2 và 5/2 đều âm tính. 

3 bệnh nhân đầu tiên ở tâm dịch Hải Dương được công bố khỏi bệnh - 1
3 bệnh nhân đầu tiên tại tâm dịch Hải Dương được công bố khỏi bệnh.

Các bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại khu vực riêng trong Bệnh viện Dã chiến số 2 trong 14 ngày tiếp theo.

Phát biểu tại buổi lễ GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ mong muốn các bệnh nhân sẽ tuân thủ tuyệt đối quy định cách ly tiếp theo. 

3 bệnh nhân đầu tiên ở tâm dịch Hải Dương được công bố khỏi bệnh - 2

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế).

"Có sự quyết tâm, có kỹ thuật, chúng ta có thể yên tâm chiến thắng Covid-19. Hiện tại chúng ta đã có kết quả đầu tiên là 3 bệnh nhân khỏi bệnh, đây chính là thành quả ban đầu trong đợt dịch này. Thành công bước đầu ngày hôm nay là nhờ có sự hỗ trợ vào cuộc của tỉnh Hải Dương, sự hy sinh chấp nhận thử thách của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và sự vào cuộc quyết liệt, tinh thần trách nhiệm cao của Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ cho Bệnh viện dã chiến 2", ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Tại buổi lễ ra viện, bệnh nhân T xin gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ đã tạo điều kiện cho các bệnh nhân được điều trị một cách tốt nhất. 

Cũng trong chiều nay, Bệnh viện Bạch Mai đã gửi tặng quà Tết cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến 2. 

Bệnh viện Bạch Mai chi viện bác sĩ nhi khoa cho Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương

Bệnh viện Bạch Mai đã tăng cường 2 cán bộ y tế thuộc khoa Nhi xuống hỗ trợ Bệnh viện Dã chiến 2 Hải Dương. Tại đây đang có 11 bệnh nhân nhi điều trị, trong đó nhỏ nhất là bé gái 27 ngày tuổi. Mẹ bé gái là F1 đang vào cách ly cùng con gái.

Ngoài kiểm tra tình hình sức khỏe của các bệnh nhân nhí, đội ngũ bác sĩ cũng hướng dẫn các điều dưỡng, người thân cách chăm sóc các cháu nhỏ, quan sát kỹ và lưu ý những biểu hiện bất thường.

TS.BS Phạm Văn Đếm, khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trong số 11 bệnh nhi có 2 trường hợp nguy cơ cao hơn là cháu bé trẻ sơ sinh và bé trai 9 tháng tuổi có bệnh kèm theo. Đội ngũ y bác sĩ đang theo dõi và tập trung điều trị bệnh kèm theo cho bệnh nhân trước và dặn dò kỹ lưỡng người nhà cách chăm sóc bệnh nhân.

3 bệnh nhân đầu tiên ở tâm dịch Hải Dương được công bố khỏi bệnh - 3
Bác sĩ Đếm khám cho một bệnh nhi Covid-19.

Ngoài ra còn một số trường hợp các bệnh nhi nhỏ tuổi vào viện điều trị, nhưng không có cha mẹ đi cùng, các y bác sĩ phải lưu tâm nhiều hơn.

Các bệnh nhi trong khu điều trị chủ yếu là các bé trai, độ tuổi còn nhỏ, biểu hiện bệnh chưa nhiều và không điển hình. Hiện tại các bác sĩ phải dựa vào dịch tễ và lịch sử tiếp xúc, xét nghiệm để chẩn đoán. Tình hình sức khỏe các bệnh nhi đều ổn định.

Hiện tại, Bệnh viện dã chiến số 2 đang điều trị 11 bệnh nhân nhi, trong đó có bé gái 27 ngày tuổi là trường hợp đặc biệt nhất ở đây. Ngoài ra còn một số trường hợp các bệnh nhi nhỏ tuổi vào viện điều trị, nhưng không có cha mẹ đi cùng, các y bác sĩ phải lưu tâm nhiều hơn.