29 - 82% mẫu giò chả có hàn the
(Dân trí) - Thông tin trên được PGS.TS Trần Đáng, Cục trưởng Cục ATVSTP, Bộ Y tế đưa ra tại hội nghị tổng kết 5 năm công tác ATVSTP vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Ông Đáng khẳng định, qua kết quả kiểm tra năm 2006 ở các địa phương cho thấy, tình trạng sử dụng hàn the, phẩm màu và chất bảo quản độc hại vẫn còn rất phổ biến. Cụ thể, tỷ lệ giò, chả có hàn the rất cao, trung bình từ 29 - 82% mẫu được kiểm tra, tỷ lệ bún có hàn the tới 17 - 24%.
Đặc biệt, tình trạng bánh phở có formol cũng rất phổ biến. Mới đây, khi bất ngờ kiểm tra nhà hàng Ngọc Sương ở tầng 2 sân bay Nội Bài, Cục ATVSTP đã phát hiện nhà hàng này sử dụng bánh phở chứa folmol.
“Nếu không có sự tham gia của xã phường, thường xuyên giám sát các cơ sở kinh doanh thì việc phát hiện, loại bỏ formol, hàn the, chất bảo quản trong thực phẩm rất khó khăn, thậm chí có thể nói không thể kiểm soát nổi”, ông Đáng bức xúc.
Ngoài ra, phải kể đến tình trạng sản xuất rượu giả, rượu thuốc… đang có chiều hướng gia tăng, làm gia tăng các ca ngộ độc thực phẩm. Các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước tinh lọc, nước khoáng cũng bung ra khắp nơi, chưa chuẩn hoá được kịp các loại nước uống cũng như bánh kẹo, rượu bia trên thị trường.
Hồng Hải