280 y, bác sĩ về hưu tình nguyện chống dịch: Tổ quốc gọi chúng tôi sẵn sàng

Dân trí Thứ đã thôi thúc những người thầy thuốc đều đã ngoài 70 này tình nguyện lên đường, có lẽ chính là một “món nợ” đặc biệt với nghề y, với người bệnh kể từ khi họ khoác lên mình chiếc áo blouse.
>>Chuyện về những người “giữ lửa” đặc biệt tại khu cách ly Covid-19
>>Chưa kịp mừng vì số ca nhiễm giảm, châu Á lại hứng làn sóng Covid-19 thứ 2
>>Nửa đêm, Bộ Y tế công bố cùng lúc 9 ca mắc Covid-19 mới

Trong phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra vào chiều 18/3, ông Trần Thế Cương, chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, đã có khoảng 280 y, bác sĩ về hưu trên địa bàn mong muốn cùng chống dịch với thành phố. Có cơ hội trò chuyện với 2 cán bộ lão thành trong lực lượng đặc biệt này, chúng tôi dần hiểu ra rằng, thứ đã thôi thúc những người thầy thuốc đều đã ngoài 70 này tình nguyện lên đường, có lẽ chính là một “món nợ” đặc biệt với nghề y, với người bệnh kể từ khi họ khoác lên mình chiếc áo blouse.

Nhà nước đã chăm lo cho tôi, bây giờ nhà nước gặp khó khăn tôi phải sẵn sàng phụng sự

280 y, bác sĩ về hưu tình nguyện chống dịch: Tổ quốc gọi chúng tôi sẵn sàng

Bác Nguyễn Thế Triển, năm nay 70 tuổi, hiện đang sống ở đường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội là 1 thành viên trong lực lượng “blouse trắng” đặc biệt này.

Bác Triển từng là một chiến sĩ trực tiếp tham gia vào chiến trường Tây Nguyên trong giai đoạn 1969-1974. Sau đó, bác được mặt trận Tây Nguyên gửi ra Bắc để theo học trở thành bác sĩ và cống hiến trong lực lượng quân y đến khi về hưu. Hiện nay bác Triển đang là Trưởng ban liên lạc của Hội Y dược tư nhân của quận Bắc Từ Liêm.

280 y, bác sĩ về hưu tình nguyện chống dịch: Tổ quốc gọi chúng tôi sẵn sàng - 1

Tuổi đã ngoài thất thập nhưng bên trong người thầy thuốc lão thành này vẫn “rực cháy” lý tưởng cống hiến cho tổ quốc của một người bộ đội Cụ Hồ. “Bản thân tôi là một quân nhân trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Mình được nhà nước đào tạo, chăm lo hoàn toàn từ lúc nhập ngũ đến khi về hưu. Bây giờ tổ quốc gặp khó khăn, một người lính như tôi phải sẵn sàng tham gia phụng sự” – Bác Triển chia sẻ.

280 y, bác sĩ về hưu tình nguyện chống dịch: Tổ quốc gọi chúng tôi sẵn sàng - 2

Được biết, khi hay tin dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, bác Chiến đã liên lạc với các cán bộ y tế của phường và đề nghị được đóng góp sức mình bất cứ khi nào chính quyền cần đến. Là Trưởng ban liên lạc của Hội Y dược tư nhân của quận, bác Triển cũng lan tỏa tinh thần “khi tổ quốc gọi chúng tôi sẵn sàng” đến các Hội viên: “Tôi đã kêu gọi, động viên những hội viên đang còn có điều kiện, sức khỏe hãy sẵn sàng chung sức với địa phương chống dịch Covid-19”.

280 y, bác sĩ về hưu tình nguyện chống dịch: Tổ quốc gọi chúng tôi sẵn sàng - 3

Trên thực tế, từ khi có dịch đến nay, bác Triển vẫn hàng ngày góp sức mình vào cuộc chiến chống Covid-19. “Khả năng của mình đến đâu thì mình làm làm đến đó. Trước hết là phải chống dịch ngay tại khu vực mình sống, bằng cách vận dụng kiến thức của mình, cũng như các thông tin được cung cấp bởi nhà nước để tuyên truyền, tư vấn cho bà con lối xóm và cả những bệnh nhân đến phòng khám của tôi” – Bác Triển nói.

280 y, bác sĩ về hưu tình nguyện chống dịch: Tổ quốc gọi chúng tôi sẵn sàng - 4

Cuộc trò chuyện của chúng tôi khép lại với một lời tâm sự của người thầy thuốc đáng kính: “Mình đã là thầy thuốc thì như có món nợ với  nghề y, với người bệnh. Nếu còn sức khỏe, còn khả năng thì không thể từ chối công việc khám bệnh, cứu người được”.

Gia đình có 3 người thì cả 3 đều tham gia chống dịch Covid-19

280 y, bác sĩ về hưu tình nguyện chống dịch: Tổ quốc gọi chúng tôi sẵn sàng

Trong số hơn 200 y, bác sĩ về hưu tình nguyện tham gia vào lực lượng chống dịch trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, bác Nguyễn Thị Huyên là một bác sĩ đặc biệt không kém. Bác là một bác sĩ đa khoa vào nghề khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta còn đang trong giai đoạn ác liệt.

Cũng là người mang nặng món “nợ” với nghề y, gọi là nghỉ hưu nhưng người phụ nữ đã ngoài 70 này vẫn chưa từng rời xa chiếc áo blouse. “Tôi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa năm 1972, sau đó công tác tại Đại học Tài chính – Kế toán (hiện tại là Học viện Tài chính), rồi chuyển sang công tác tại Ủy ban Bảo vệ Bà mẹ Trẻ em. Nhiệm vụ chính của tôi là đi giảng dạy cho các cô giáo mầm non về cách chăm sóc trẻ, cách xử trí tai nạn, cách phát hiện bệnh. Từ khi về hưu đến nay, tôi đi dạy ở các trường y dược trên địa bàn Hà Nội, cũng tất bật không kém khi chưa nghỉ là bao” – Bác Huyên kể.

280 y, bác sĩ về hưu tình nguyện chống dịch: Tổ quốc gọi chúng tôi sẵn sàng - 5

Lý do bác Huyên tình nguyện tham gia vào lực lượng chống dịch rất giản đơn nhưng thực sự khiến người khác phải nể phục: “Tôi thấy toàn xã hội cùng cố gắng đẩy lùi dịch bệnh thì mình không thể ngồi yên được, nhất là khi đây đúng là chuyên ngành mình được đào tạo”.

280 y, bác sĩ về hưu tình nguyện chống dịch: Tổ quốc gọi chúng tôi sẵn sàng - 6

Bác Huyên thời còn trẻ.

Qua câu chuyện kể về những năm tháng hoạt động hăng hái trong ngành y khi còn trẻ của bác Huyên, chúng tôi mới biết rằng, bác Huyên là một chuyên gia chống dịch kì cựu. “Ngày xưa, khi còn theo học trường y, có những đợt chúng tôi phải nghỉ học 5-6 tháng liền để đi cấp thuốc men cho vùng lũ lụt. Đến dịch sốt xuất huyết thì chúng tôi cũng phải đi từng vùng, từng tỉnh một để đến các cơ sở tăng cường thêm nhân lực”.

280 y, bác sĩ về hưu tình nguyện chống dịch: Tổ quốc gọi chúng tôi sẵn sàng - 7

Ở thời điểm hiện tại, chân đã mỏi, mắt mờ, không còn có thể băng rừng lội suối như xưa, nguyện vọng lớn nhất của người thầy thuốc này là cống hiến nhiều nhất có thể với khả năng của mình: “Tôi không còn khỏe, cũng không còn hành nghề nên không thể bằng các y, bác sĩ đang còn làm việc, nhưng việc gì cảm thấy mình tham gia được thì nhất định sẽ tham gia, đó mới là ý nghĩa của nghề y”.

280 y, bác sĩ về hưu tình nguyện chống dịch: Tổ quốc gọi chúng tôi sẵn sàng - 8

Cả gia đình bác Huyên đều là bác sĩ và đều đang tham gia chống dịch.

Bác Huyên có một gia đình rất đặc biệt, khi tất cả các thành viên trong nhà đều là bác sĩ. Chồng bác Huyên là giảng viên Đại học Y Hà Nội nhưng không may đã qua đời; con gái và con rể bác Huyên hiện đang cùng công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức.

Bác Huyên hóm hỉnh khoe với chúng tôi: “Cả con gái và con rể tôi cũng đều đang trực chiến, sẵn sàng để được điều động chống dịch Covid-19, thế là cả nhà tôi bây giờ đều tham gia chống dịch”.

Đại diện phòng Y tế quận Bắc Từ liêm chia sẻ với PV Dân trí: “Chúng tôi rất trân trọng nguyện vọng cống hiến cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 của các y, bác sĩ đã về hưu trên địa bàn. Về phía chính quyền quận Bắc Từ Liêm, để đảm bảo an toàn tối đa cho các bác, chúng tôi sẽ tiến hành tổng hợp và đánh giá tình hình sức khỏe của các bác, để đưa ra phương án tuyển chọn và giao nhiệm vụ sao cho thật phù hợp”. Theo kế hoạch, cán bộ phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm sẽ xuống từng phường để tập huấn cho lực lượng chống dịch đặc biệt này trong vài ngày tới. Nhiệm vụ dự kiến sẽ được giao cho các y, bác sĩ về hưu chủ yếu là hỗ trợ trong công tác phân luồng cách ly và khai báo y tế.

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Vì sao người mắc Covid-19 tại Việt Nam chủ yếu là người trẻ?
Vì sao người mắc Covid-19 tại Việt Nam chủ yếu là người trẻ?

(Dân trí) - PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng đối tượng nào cũng có nguy cơ mắc Covid-19 nếu dịch bùng lên ở cộng đồng. Số ca mắc của nước ta thời điểm hiện nay chủ yếu là ca xâm nhập, du học sinh về nước.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 11:18

Thứ trưởng Bộ Y tế: 2 điều dưỡng mắc Covid-19 không phải do lây nhiễm chéo
Thứ trưởng Bộ Y tế: 2 điều dưỡng mắc Covid-19 không phải do lây nhiễm chéo

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đã có 248 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính. Hai ca Covid-19 tại đây không phải do lây chéo trong bệnh viện.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 11:15

Các thuốc đang được thử nghiệm điều trị virus corona
Các thuốc đang được thử nghiệm điều trị virus corona

(Dân trí) - Thuốc cúm, chống sốt rét, viêm khớp và thuốc điều trị HIV là những liệu pháp triển vọng đang được thử nghiệm trên bệnh nhân virus corona trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:38

Bộ Y tế: Hạn chế đến viện, cấp phát thuốc tại nhà trường hợp đặc biệt
Bộ Y tế: Hạn chế đến viện, cấp phát thuốc tại nhà trường hợp đặc biệt

(Dân trí) - Nhằm phòng ngừa dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị kê đơn thuốc đến 3 tháng với người bệnh mãn tính; tăng cường khám qua mạng, qua lịch hẹn để giảm tối đa số lượng người đến bệnh viện.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:18

Nhân viên y tế "dỏm" chế vắc xin giả ngừa Covid-19: Dẹp “lang băm”, lừa đảo
Nhân viên y tế "dỏm" chế vắc xin giả ngừa Covid-19: Dẹp “lang băm”, lừa đảo

(Dân trí) - Sau vụ việc liên quan đến nữ nhân viên y tế “dỏm” dùng nước cất giả vắc xin ngừa đột quỵ, ung thư và ngừa cả… Covid-19, ngành y tế tỉnh Bình Định chỉ đạo dẹp hành nghề không phép, lừa đảo.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:56

Chung cư Ascent có ca dương tính thứ 91 “nội bất xuất, ngoại bất nhập”
Chung cư Ascent có ca dương tính thứ 91 “nội bất xuất, ngoại bất nhập”

(Dân trí) - Ngày 20/3, chung cư Ascent Apartment, quận 2, TPHCM đã được phong toả nghiêm ngặt khi phi công người Anh (43 tuổi) sống tại căn hộ A23.02 được xác định mắc Covid-19.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:18

7 dấu ấn ung thư thường sử dụng
7 dấu ấn ung thư thường sử dụng

(Dân trí) - Các khối u ung thư thường sản xuất nồng độ dấu ấn ung thư với số lượng lớn hơn. Vì thế, một số dấu ấn có thể được sử dụng trong một số loại ung thư.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:18

Ca mắc Covid-19 thứ 57 đang ổn định, cắt ho, ngừng sốt
Ca mắc Covid-19 thứ 57 đang ổn định, cắt ho, ngừng sốt

(Dân trí) - Hiện bệnh mắc Covid-19 thứ 57 đang điều trị tại BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam, sức khỏe đang ổn định, sinh hiệu ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, không khó thở, không sốt.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:10

Biến hiểm họa Covid-19 thành cơ hội để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030
Biến hiểm họa Covid-19 thành cơ hội để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

(Dân trí) - Hàng năm, số ca tử vong do lao còn cao hơn nhiều so với tai nạn giao thông. Từ cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 mọi người hãy chung tay tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống bệnh lao.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:00

Hà Nội: Hàng ngàn sinh viên Đại học Y sẵn sàng lên đường chống dịch
Hà Nội: Hàng ngàn sinh viên Đại học Y sẵn sàng lên đường chống dịch

(Dân trí) - Không chỉ có hơn 100 sinh viên năm cuối đã lên đường tham gia chống dịch, theo Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, cơ sở này vẫn còn hàng ngàn nhân lực dự bị sẵn sàng chi viện bất cứ lúc nào.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:52

Khẩn cấp tìm hành khách trên chuyến bay NH831 và EK392
Khẩn cấp tìm hành khách trên chuyến bay NH831 và EK392

(Dân trí) - Tối 20/3, Bộ Y tế tiếp tục phát đi thông báo khẩn yêu cầu hành khách trên hai chuyến bay NH831 và EK392 liên hệ ngay với Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh để theo dõi sức khỏe ngừa Covid-19.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:47

Những con số chỉ rõ Covid-19 nguy hiểm hơn dịch cúm như thế nào
Những con số chỉ rõ Covid-19 nguy hiểm hơn dịch cúm như thế nào

(Dân trí) - Không ít người còn nghĩ rằng, Covid-19 thực tế cũng chỉ là một loại cúm thông thường.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2
Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Một du học sinh, đang được cách ly ở khu cách ly tập trung tại Sư đoàn 390, Quân đoàn I đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:42

Thêm 4 ca mới, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp mắc Covid-19
Thêm 4 ca mới, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp mắc Covid-19

(Dân trí) - 4 ca mắc mới Covid-19 được Bộ Y tế xác nhận tối 20/3, nâng tổng số mắc tại Việt Nam 91 trường hợp. Ca bệnh thứ 91 là phi công Vietnam Airlines, di chuyển trên nhiều chuyến bay trước khi phát bệnh.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:13

Vụ 5 người thân của bệnh nhân 35 trốn cách ly: Phá cửa sau trốn về nhà
Vụ 5 người thân của bệnh nhân 35 trốn cách ly: Phá cửa sau trốn về nhà

(Dân trí) - Khi nhân viên y tế vào kiểm tra sức khỏe 5 người thân của bệnh nhân số 35, phát hiện cả 5 người không có mặt tại phòng, cửa sau của phòng cách ly bị phá khóa.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 07:53

P/S và hành trình 2 thập kỷ bảo vệ nụ cười Việt Nam
P/S và hành trình 2 thập kỷ bảo vệ nụ cười Việt Nam

(Dân trí) - Nhân ngày Sức khoẻ Răng miệng Thế giới (20/3), cùng nhìn lại hành trình nhãn hàng kem đánh răng P/S đã đồng hành bảo vệ răng miệng cho hàng triệu gia đình Việt Nam trong suốt hơn 20 năm qua.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:00

Hai nhân viên y tế đầu tiên mắc Covid-19, đóng cửa Trung tâm truyền nhiễm
Hai nhân viên y tế đầu tiên mắc Covid-19, đóng cửa Trung tâm truyền nhiễm

(Dân trí) - Toàn bộ Trung tâm Bệnh nhiệt đới, nơi hai điều dưỡng làm việc đã được phun thuốc khử khuẩn. Bệnh nhân nội trú được chuyển sang cơ sở khác điều trị.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 04:21

Bệnh nhân ung thư được miễn phí một phần thuốc điều trị miễn dịch
Bệnh nhân ung thư được miễn phí một phần thuốc điều trị miễn dịch

(Dân trí) - Bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung… nếu có chỉ định thuốc điều trị Keytruda sẽ được miễn phí một phần loại thuốc này.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 04:09

Bộ Y tế xác nhận 2 nhân viên y tế đầu tiên mắc Covid-19 tại BV Bạch Mai
Bộ Y tế xác nhận 2 nhân viên y tế đầu tiên mắc Covid-19 tại BV Bạch Mai

(Dân trí) - Chiều 20/3, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 thứ 86, 87 là hai nhân viên điều dưỡng Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai). Đây là hai ca mắc Covid-19 ở nhân viên y tế đầu tiên được ghi nhận.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:51

Ca "siêu lây nhiễm" ở Bình Thuận đã cắt sốt, ngừng ho
Ca "siêu lây nhiễm" ở Bình Thuận đã cắt sốt, ngừng ho

(Dân trí) - Tính đến ngày 20/3, sức khỏe bệnh nhân Covid-19 thứ 34 ở tỉnh Bình Thuận đã ổn định, cắt sốt và không còn ho nữa. Ca "siêu lây nhiễm" số 34 đã lây bệnh cho 9 trường hợp F1, F2 tại Bình Thuận.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:36

Nghiên cứu mới: Dùng tế bào "hoại tử" để...chữa ung thư
Nghiên cứu mới: Dùng tế bào "hoại tử" để...chữa ung thư

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, việc tiêm các tế bào đang “chết dần chết mòn” trực tiếp vào khối u ung thư, có thể lại chính là một cách để chống lại căn bệnh nan y này.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:18

Bên trong khách sạn cách ly tập trung người nước ngoài tại Đà Nẵng
Bên trong khách sạn cách ly tập trung người nước ngoài tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Trái với tình hình căng thẳng của dịch bệnh bên ngoài, bên trong khách sạn cách ly tập trung người nước ngoài không khí những ngày qua hết sức vui vẻ, đầy lại quan.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:15

Quảng Nam vận hành phần mềm theo dõi, quản lý dịch Covid-19
Quảng Nam vận hành phần mềm theo dõi, quản lý dịch Covid-19

(Dân trí) - Từ ngày 20/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 tỉnh Quảng Nam chính thức vận hành phần mềm theo dõi, quản lý về dịch bệnh CoV-19 trên địa bàn tỉnh và Trang tin điện tử của Ban Chỉ đạo.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:12

Hạt đu đủ có thể ngăn ngừa ung thư
Hạt đu đủ có thể ngăn ngừa ung thư

Trong hạt đu đủ có chứa benzyl glucosinolate, có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 02:59