Quảng Trị:

21 trường hợp F1 "sà" vào quán nhậu sau cách ly tập trung bị xử lý ra sao?

(Dân trí) - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã nhắc nhở, yêu cầu 21 công dân rút kinh nghiệm sau hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 7/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có báo cáo kết quả chỉ đạo, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Như Dân trí đã đưa tin, vào ngày 27/5, có 21/23 công dân là trường hợp F1 của bệnh nhân 3211 (BN 3211), được cách ly tập trung tại Bệnh viện y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Trị (trụ sở tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh), sau khi hoàn thành cách ly tập trung, trong lúc ngồi đợi xe về nhà đã "sà" vào quán ăn nhậu đối diện khu cách ly, thay vì trở về nhà.

Mặc dù, trước đó khi trao giấy chứng nhận, các y bác sĩ đã hướng dẫn những trường hợp trên tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà một tuần.

21 trường hợp F1 sà vào quán nhậu sau cách ly tập trung bị xử lý ra sao? - 1

Những công dân này được cách ly tập trung tại một cơ sở trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.

Sự việc trên khiến nhân viên của quán bị cách ly, cơ quan chức năng phải tiến hành phun khử trùng tại quán nhậu nhằm đảm bảo phòng dịch.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các cơ quan liên quan tìm hiểu, xử lý hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Trước sự việc trên, UBND xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng đã ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với toàn bộ công dân nói trên trong thời gian từ ngày 27/5-3/6; cử cán bộ đo thân nhiệt hàng ngày, giám sát việc cách ly tại nhà của các công dân trên theo quy định. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chuyên môn yêu cầu các công dân viết tường trình vụ việc.

"Sau khi bị chính quyền nhắc nhở, toàn bộ 21 công dân đã ăn năn và nhận thấy việc làm của mình là trái quy định phòng dịch nên đã cam kết không tái phạm. Bên cạnh đó, các công dân đã chấp hành tốt việc cách ly tại nhà và phối hợp với cán bộ y tế đo thân nhiệt", báo cáo của huyện Hải Lăng nêu rõ.

Sau khi có kết quả điều tra làm việc, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Hải Lăng đã thống nhất nhắc nhở, yêu cầu các công dân trên rút kinh nghiệm, do xét thấy các công dân đã cầu thị và chấp hành tốt cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, từ sự việc trên, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Hải Lăng nhận thấy công tác phối hợp giữa đơn vị bàn giao và đơn vị tiếp nhận công dân sau khi hoàn thành cách ly tập trung chưa chặt chẽ. 

Cụ thể, việc giao nhận công dân hoàn thành cách ly tập trung được thực hiện trên văn phòng điện tử mà không thực hiện trực tiếp, nên rất khó quản lý. Hơn nữa, việc cho công dân hoàn thành cách ly tập trung được ra khỏi khu cách ly quá sớm, thời gian chờ xe quá lâu, trong khi thời tiết mùa hè đang thời điểm nắng nóng.

Trong diễn biến liên quan, ngày 5/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị yêu cầu gia hạn thời gian cách ly tại nhà, theo dõi y tế bệnh nhân 3211 (BN 3211) sau khi phát hiện trường hợp này tái dương tính với SARS-CoV-2.

Đang được quan tâm