20 vấn đề sức khỏe không thể chờ đợi hết dịch Covid-19 mới đi khám

Dân trí Vì virus SARS-CoV-2 rất nguy hiểm và lây lan mạnh, nên nhiều bác sĩ đang phải khám bệnh từ xa, việc chăm sóc y tế thông thường đang bị hoãn lại. Nhưng với 20 dấu hiệu dưới đây, bạn không nên trì hoãn.

Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia y tế trên toàn thế giới về những vấn đề sức khỏe cấp bách nhất mà bạn không nên chờ đến khi hết dịch mới đi khám.

1. Đau ngực

Đau ngực có thể là do các vấn đề khác nhau, bao gồm các vấn đề về cơ xương khớp, ho dai dẳng, viêm phổi, lo âu, hoảng loạn hoặc đau tim.

20 vấn đề sức khỏe không thể chờ đợi hết dịch Covid-19 mới đi khám - 1

Nếu không chắc chắn về những gì đang xảy ra, bạn nên gọi bác sĩ để đánh giá về các triệu chứng liên quan nào và giúp quyết định xem việc đi khám có phải là tốt nhất cho bạn hay không. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử bệnh tim và đang bị đau ngực, cùng với các triệu chứng như khó thở, chóng mặt, đổ mồ hôi, đau hoặc tê cánh tay trái, hoặc đau vùng hàm dưới, bạn nên gọi cấp cứu ngay lập tức.

2. Chảy máu trực tràng

Nếu nhận thấy có hiện tượng chảy máu trực tràng, đừng đợi cho đến khi hết dịch. Chảy máu trực tràng có thể là do những bệnh lành tính, như trĩ, hoặc các vấn đề nghiêm trọng hơn như chảy máu đường tiêu hóa thực sự hoặc bệnh viêm ruột.

Cách xử trí như thế nào sẽ phụ thuộc vào tiền sử bệnh của bạn, nhưng nếu chảy máu là đáng kể và dai dẳng, bạn sẽ cần phải đi khám cấp cứu. Nếu bạn đã từng có một đợt chảy máu nhẹ hoặc có tiền sử bệnh viêm ruột, bạn nên gọi bác sĩ. Họ có thể đề nghị điều trị và giúp bạn không phải tới cơ sở y tế, nơi có thể bị phơi nhiễm với Covid-19.

3. Co giật

Nếu có tiền sử động kinh, bạn sẽ biết cách ứng phó nếu có cơn co giật và có thể đã có sẵn thuốc tại nhà. Trong trường hợp này, bạn có thể gọi cho bác sĩ và có thể được xử trí qua điện thoại hoặc qua cuộc gọi video từ xa. Tuy nhiên, nếu bạn không có tiền sử cơn co giật, thì bạn cần đi khám cấp cứu.

4. Sưng ở một chân, có hoặc không kèm theo đau bắp chân

Sưng bắp chân hoặc cẳng chân chỉ ở một bên chân là không bình thường, cho dù có kèm theo đau bắp chân hay không. Đây có thể là triệu chứng của DVT (huyết khối tĩnh mạch sâu) hoặc cục máu đông.

Nếu điều này xảy ra, bạn có thể gọi cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các yếu tố nguy cơ đối với DVT. Chúng có thể bao gồm một chuyến đi dài gần đây bằng ô tô, tàu hỏa hoặc máy bay, tiền sử cục máu đông, tiền sử rối loạn đông máu, ung thư hoặc mới phẫu thuật.

Tuy nhiên, để chẩn đoán chính thức, bạn sẽ cần siêu âm doppler tĩnh mạch chân để tìm cục máu đông. Sau đó, bạn có thể bắt đầu dùng thuốc làm loãng máu nếu kết quả dương tính. Nếu sưng chân mới xuất hiện có kèm theo khó thở, đây là trường hợp khẩn cấp và bạn có thể bị thuyên tắc động mạch phổi. Bạn nên gọi cấp cứu vì bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

5. Nhiễm trùng da nặng lên

Đừng để nhiễm trùng da chuyển từ xấu thành nghiêm trọng. Nếu tình trạng da trở nên nặng hơn mặc dù đã dùng kháng sinh đường uống, bạn cần được bác sĩ chuyên khoa khám. Nhiễm trùng da hoặc viêm mô tế bào không đáp ứng với kháng sinh đường uống sẽ cần kháng sinh đường tĩnh mạch, điều này phải được thực hiện trong môi trường bệnh viện. Trước khi đến bệnh viện, hãy liên hệ trước với bác sĩ. Tùy thuộc vào bệnh sử và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, bác sĩ có thể thử thay đổi kháng sinh trước.

6. Mất ý thức

Ngất xỉu, hoặc mất ý thức, không có nguyên nhân rõ ràng thường là một lý do để đi khám cấp cứu. Nếu bị bất tỉnh, bạn sẽ cần được đánh giá trong phòng cấp cứu để loại trừ nguyên nhân tim mạch hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, có những trường hợp mất ý thức không cần khám cấp cứu. Ví dụ, nếu bạn đang dùng một loại thuốc huyết áp mới và bị choáng ngất khi đứng lên nhanh, thì nguyên nhân có thể là do dùng quá nhiều thuốc và dẫn đến tụt huyết áp. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể giảm liều thuốc, và bạn có thể tránh được việc phải đến phòng cấp cứu.

7. Vết đứt sâu

Một số vết rách hoặc vết đứt nhỏ có thể được điều trị bằng băng dính phẫu thuật thông thường. Nhưng tùy thuộc vào vị trí, chiều dài và độ sâu của vết đứt, bạn có thể phải đến cơ sở y tế để khâu.

8. Gãy xương

Gãy xương rõ ràng là không thể chờ đợi. Nếu bạn bị gãy xương mà đầu xương chọc thủng da, hoặc chỗ gãy xương bị biến dạng, bạn sẽ cần phải đến phòng cấp cứu. Nếu bạn bị chấn thương khiến bạn nghĩ rằng mình bị gãy xương và đau có thể chịu đựng được, không có xương nào hở ra ngoài da, vùng xương gãy không bị biến dạng, bạn có thể thử gọi bác sĩ để được tư vấn về quyết định điều trị. Một số chỗ gãy xương nhỏ như ngón tay hoặc ngón chân có thể điều trị bằng băng hoặc nẹp mua tại nhà thuốc, và bác sĩ có thể tư vấn cho bạn những việc cần làm để không phải đến phòng cấp cứu.

9. Triệu chứng đột quỵ

20 vấn đề sức khỏe không thể chờ đợi hết dịch Covid-19 mới đi khám - 2

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào của đột quỵ, bạn cần tìm kiếm chăm sóc y tế càng sớm càng tốt. Mặc dù các triệu chứng đột quỵ rất khác nhau tùy theo từng trường hợp, nhưng hãy chú ý những điều sau: lú lẫn mới khởi phát hoặc đột ngột, khó nói (nói ngọng, nói không rõ nghĩa, không thể nói ra từ mình muốn), mặt bị xệ xuống, tê bì hoặc kiến bò ở một nửa người, yếu một nửa người, hoặc yếu cả người mới khởi phát hoặc đột ngột. Đây là những triệu chứng không nên bỏ qua, vì đến bệnh viện trong vài giờ đầu tiên khi các triệu chứng mới bắt đầu là rất quan trọng đối với các lựa chọn điều trị.

10. Khó thở đột ngột

Khó thở đột ngột có thể báo hiệu các vấn đề về phổi hoặc tim có khả năng nghiêm trọng. Đó có thể chỉ đơn giản là bạn ra ngoài đi bộ hàng ngày trên tuyến đường bình thường và bạn nhận ra mình bị hụt hơi, mặc dù bạn mới chỉ đi được 5 phút trong khi bình thường có thể dễ dàng đi trong 30 phút. Hoặc có thể bạn không nói được một câu đầy đủ trong khi bình thường không có vấn đề gì. Hoặc có thể có các triệu chứng khác xảy ra cùng với khó thở, bao gồm tức ngực, ho, chóng mặt hoặc buồn nôn. Khó thở cũng có thể là triệu chứng của Covid-19. Hãy gọi bác sĩ càng sớm càng tốt.

11. Đau dữ dội

20 vấn đề sức khỏe không thể chờ đợi hết dịch Covid-19 mới đi khám - 3

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy đau dữ dội, bao gồm đau đầu dữ dội đột ngột (cảm thấy như cơn đau đầu tồi tệ nhất trong đời), đau ngực (đặc biệt là kèm theo khó thở, buồn nôn, chóng mặt, đau hàm dưới hoặc đau lan xuống một hoặc cả hai cánh tay), đau bụng dữ dội, hoặc đau chi nghiêm trọng, hãy gọi bác sĩ. Mỗi loại đau trong số này đều có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng.

12. Cấp cứu nha khoa

Trong dịch Covid-19, hầu hết các phòng khám răng chỉ gặp những bệnh nhân cấp cứu về nha khoa. Bạn thực sự không thể đến phòng khám răng trong thời gian cách ly do Covid-19. Để đơn giản hóa thành công thức, bệnh nhân có thể xem xét năm tình huống quan trọng dưới đây khi cần gọi và đi khám nha khoa bất chấp những lo ngại về giãn cách xã hội.

Chúng bao gồm sưng, chảy máu không cầm, đau, chấn thương do tai nạn hoặc lo ngại về răng miệng ở người đang có bệnh nền nghiêm trọng như đang hóa trị, đái tháo đường chưa kiểm soát được hoặc tương tự. Nếu đang gặp phải điều gì như vậy, hãy cố gắng liên hệ với bác sĩ để xem liệu có cần phải đi khám hay không.

13. Đau bụng dữ dội

20 vấn đề sức khỏe không thể chờ đợi hết dịch Covid-19 mới đi khám - 4

Covid-19 sẽ không ngăn được sỏi mật hoặc viêm ruột thừa xảy ra. Nếu bạn bị đau bụng dữ dội hoặc tăng dần, đặc biệt là kèm theo sốt, bạn cần được kiểm tra.

14. Triệu chứng của cơn đau tim

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng đau tim nào, đặc biệt là đau ngực hoặc "cảm giác tức nặng, giống như bị một quả tạ đè lên ngực. Nếu bạn đã bị huyết áp cao, cholesterol cao, đái tháo đường và/hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh tim, thì đừng bỏ qua các triệu chứng của một cơn đau tim.

15. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu không thể đợi đến khi hết dịch COVID-19 mới điều trị. Nhiễm trùng tiết niệu có thể tiến triển từ nhiễm trùng bàng quang đơn giản, dễ điều trị thành nhiễm trùng thận nghiêm trọng hơn có thể phải nhập viện. Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn bị tiểu buốt, tiểu gấp hoặc tiểu rắt.

16. Bệnh lây qua đường tình dục

Tương tự với bệnh lây qua đường tình dục. Dấu hiệu ban đầu cũng giống với nhiễm trùng tiết niệu, cộng với tiết dịch mủ. Nếu bệnh không được điều trị ở phụ nữ, nó có thể tiến triển thành viêm phần phụ, có thể dẫn đến đau vùng chậu mãn tính hoặc vô sinh.

17. Bệnh zona

Nếu bạn bị đau rát, tăng nhạy cảm da ở một bên cơ thể, sau đó một hoặc hai ngày bắt đầu thấy những nốt sưng biến thành đám mụn nước, thì hãy gọi cho bác sĩ ngay. Tại sao? Bạn có thể bị bệnh zona và thuốc để điều trị phải được bắt đầu ngay trong vài ngày đầu tiên xuất hiện triệu chứng.

18. Dị ứng hoặc viêm mũi dị ứng

Mặc dù dị ứng có thể không phải là tình huống sống chết, nhưng chúng cần được điều trị, đặc biệt là vì các triệu chứng của chúng có thể rất giống với Covid-19.

Khi thời tiết bắt đầu cải thiện, những người bị dị ứng có thể khá lo lắng cho sức khỏe ở thời điểm tốt nhất, nhưng bây giờ đặc biệt là trong bối cảnh của Covid-19, tất cả chúng ta cần phải cảnh giác cao nhất trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus và điều đó có nghĩa là luôn ở nhà, ngoại trừ những lý do được chính phủ vạch ra.

Đối với những người bị dị ứng, điều này có thể khiến họ phải suy nghĩ thêm một chút trước về cách điều trị. Hơn nữa, nếu bạn bị dị ứng gây ra hắt hơi, thì điều thực sự quan trọng là hãy ở trong nhà và che miệng và mũi của bạn. Một số người có thể mang virus không triệu chứng và lây lan khi họ hắt hơi do hậu quả của dị ứng.

19. Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Phản ứng dị ứng với thuốc, thực phẩm hoặc chất khác không thể chờ đợi. Bất kỳ phản ứng phản vệ nào với chất gây dị ứng đều cần điều trị khẩn cấp.

20. Viêm màng não

Nếu bạn có các triệu chứng viêm màng não, bao gồm cứng gáy, sốt và đau đầu, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Cẩm Tú

Theo Health

MỚI NHẤT
Gắp thành công 4 con sán trong dạ dày người phụ nữ
Gắp thành công 4 con sán trong dạ dày người phụ nữ

(Dân trí) - Ngày 26/4, phòng khám đa khoa Đoàn Kết (Nghệ An) vừa phẫu thuật gắp bỏ 4 con sán lá gan trong dạ dày của một người phụ nữ.

Thứ hai, 27/04/2020 - 10:33

TPHCM: Sau điều trị, 2 bệnh nhân dương tính trở lại với Covid-19
TPHCM: Sau điều trị, 2 bệnh nhân dương tính trở lại với Covid-19

(Dân trí) - Qua xét nghiệm theo dõi chủ động sau quá trình điều trị cho người bệnh, trên địa bàn thành phố vừa phát hiện 2 trường hợp dương tính trở lại với dịch Covid-19.

Thứ hai, 27/04/2020 - 10:22

3 ca mắc Covid-19 nặng vẫn đang trong tình trạng nguy kịch
3 ca mắc Covid-19 nặng vẫn đang trong tình trạng nguy kịch

(Dân trí) - Theo chuyên gia, 3 bệnh nhân này vẫn trong tình trạng nguy kịch nhưng diễn biến lâm sàng có cải thiện, có 2 người đang được cai máy thở.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:54

Sáng 27/4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới
Sáng 27/4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

(Dân trí) - Bản tin 6h sáng 27/4, Bộ Y tế thông báo không phát hiện ca mắc Covid-19 mới. Trong nhiều ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, ngoài 2 ca xâm nhập (cách ly ngay khi vừa nhập cảnh).

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:13

“Khi bệnh dịch qua đi, chúng tôi sẽ về quê thăm gia đình”…
“Khi bệnh dịch qua đi, chúng tôi sẽ về quê thăm gia đình”…

(Dân trí) - Ở lại bệnh viện gần 3 tháng như bác sĩ Nguyễn Trung Cấp; 2 tháng như điều dưỡng Lan Anh hay lời chia sẻ thật lòng của bác sĩ Anh Thơ rất cảm động “khi bệnh dịch qua đi, tôi sẽ về quê thăm gia đình”…

Thứ hai, 27/04/2020 - 05:54

Nữ điều dưỡng tuyến đầu chống dịch và những lần lòng quặn thắt vì xa con
Nữ điều dưỡng tuyến đầu chống dịch và những lần lòng quặn thắt vì xa con

(Dân trí) - “Mẹ ơi con không thích đồ chơi gì nữa, con chỉ cần mẹ về ôm con 1 cái thôi”, câu nói ngây thơ của con khiến lòng chị quặn thắt, nước mắt cứ chực trào ra.

Thứ hai, 27/04/2020 - 05:24

Phú Thọ: Nghi dương tính trở lại, bệnh nhân Covid-19 được chuyển về Hà Nội
Phú Thọ: Nghi dương tính trở lại, bệnh nhân Covid-19 được chuyển về Hà Nội

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã chuyển bệnh nhân Covid-19 số 74 về cơ sở 2 của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để được xác định lại tình trạng và tiếp tục theo dõi, điều trị phù hợp.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 09:20

Bệnh nhân ung thư thời dịch Covid-19: Đừng sợ quá mà quên tái khám
Bệnh nhân ung thư thời dịch Covid-19: Đừng sợ quá mà quên tái khám

Sợ dịch Covid-19, nhiều bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng đã trì hoãn tái khám, xạ trị mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ bệnh nặng hơn.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 09:13

Bước tiến trong chẩn đoán và điều trị viêm tụy và ung thư tuyến tụy
Bước tiến trong chẩn đoán và điều trị viêm tụy và ung thư tuyến tụy

Theo Medical Express, viêm tụy mạn tính (chronic pancreatitis) làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụỵ (pancreatic cancer), loại ung thư nguy hiểm đứng hàng thứ ba ở Mỹ.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 08:46

5 thay đổi của cơ thể cảnh báo ung thư bạn cần đi khám ngay
5 thay đổi của cơ thể cảnh báo ung thư bạn cần đi khám ngay

Covid-19 đang là một bệnh tâm điểm hiện nay, song các bệnh nguy hiểm khác bao gồm ung thư cũng có thể phát triển song song với đại dịch.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:27

Việt Nam tiếp tục một ngày yên bình không ca mắc mới Covid-19
Việt Nam tiếp tục một ngày yên bình không ca mắc mới Covid-19

(Dân trí) - Chiều 26/4, Bộ Y tế thông tin, kể từ ca mắc Covid-19 thứ 268 được ghi nhận ở Hà Giang; hai ca xâm nhập là du học sinh về nước, Việt Nam duy trì thành quả 11 ngày không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:09

Đà Nẵng: Thanh tra an toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Đà Nẵng: Thanh tra an toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

(Dân trí) - Ban quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng đặc biệt chú trọng thanh tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chú ý đến các loại thực phẩm chưa qua chế biến có nguồn gốc từ động vật.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngủ gà, ngủ gật: Tình trạng không thể "ngó lơ" ở người lớn tuổi
Ngủ gà, ngủ gật: Tình trạng không thể "ngó lơ" ở người lớn tuổi

(Dân trí) - Những người lớn tuổi thường xuyên cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày, có nguy cơ cao đối mặt với các hội chứng bệnh lý như: tiểu đường, cao huyết áp và thậm chí là ung thư.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 11:40

Phi công người Anh dương tính trở lại với Covid-19, phổi đông đặc
Phi công người Anh dương tính trở lại với Covid-19, phổi đông đặc

(Dân trí) - Sau 3 lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2, nam phi công người Anh đã dương tính trở lại, phổi bệnh nhân bị đông đặc chưa cải thiện, tiên lượng còn rất nặng.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 11:15

Có nên tự chế nước rửa tay để phòng virus corona?
Có nên tự chế nước rửa tay để phòng virus corona?

(Dân trí) - Trong bối cảnh các kệ hàng, hiệu thuốc đều hết nước rửa tay, nhiều người đã chuyển sang tự làm. Nhưng hãy nghĩ kỹ trước khi bạn định bắt chước các công thức nước rửa tay tự chế.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 10:25

Tăng hiệu quả điều trị ung thư giai đoạn muộn bằng liệu pháp "kép"
Tăng hiệu quả điều trị ung thư giai đoạn muộn bằng liệu pháp "kép"

(Dân trí) - Sử dụng liệu pháp miễn dịch để điều trị bệnh nhân ung thư, ngay sau khi họ vừa hoàn thành hóa trị liệu sẽ làm chậm đáng kể tốc độ phát triển của khối u, ngay cả khi đã bước sang giai đoạn di căn.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 08:44

Bí quyết ăn ngon miệng cho bệnh nhân ung thư
Bí quyết ăn ngon miệng cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Bệnh nhân ung thư nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng là một trong những thách thức lớn nhất bên cạnh quá trình điều trị.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 08:38

Cà Mau đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2
Cà Mau đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này vừa được cấp chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:18

Một doanh nghiệp bị xử phạt vì sản xuất khẩu trang giả
Một doanh nghiệp bị xử phạt vì sản xuất khẩu trang giả

(Dân trí) - Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an huyện Nông Cống phát hiện, xử lý một doanh nghiệp sản xuất khẩu trang giả.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:07

Dùng laser nội soi tán hơn 90 viên sỏi trong cơ thể nam bệnh nhân
Dùng laser nội soi tán hơn 90 viên sỏi trong cơ thể nam bệnh nhân

(Dân trí) - Bệnh viện Quân y 4 (Nghệ An) cho biết vừa phẫu thuật thành công lấy ra hơn 90 viên sỏi cho bệnh nhân với ứng dụng công nghệ nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:42

Sáng 26/4: Tròn 11 ngày không ghi nhận ca mắc  Covid-19  ngoài cộng đồng
Sáng 26/4: Tròn 11 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng

(Dân trí) - Bản tin 6 giờ sáng ngày 26/4, Bộ Y tế cho biết không phát hiện ca mắc mới Covid-19. Không tính 2 ca xâm nhập là du học sinh nước ngoài, Việt Nam đã qua 11 ngày không ghi nhận ca bệnh ở cộng đồng.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:12

Không nên ăn nhiều thịt nướng
Không nên ăn nhiều thịt nướng

Khi nướng thịt, mỡ xèo xèo trên vỉ sẽ có mùi thơm hấp dẫn, màu của miếng thịt vàng óng chỉ ngắm đã muốn ăn. Tuy nhiên, mùi thơm đó là các hợp chất cacbon vòng thơm có thể gây ung thư.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 09:39

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo việc mua sắm máy xét nghiệm Real-time PCR
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo việc mua sắm máy xét nghiệm Real-time PCR

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có công văn lần 2 yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 09:24

Nguyên nhân trực tiếp gây ung thư từ thói quen đựng thức ăn
Nguyên nhân trực tiếp gây ung thư từ thói quen đựng thức ăn

Theo trang Oriental Daily, Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan cho biết, năm 2014, ung thư vú là căn bệnh có số lượng bệnh nhân cao nhất, có hơn 10.000 phụ nữ mắc bệnh này.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 09:12