20 nhân viên y tế nhiễm SARS-CoV-2, Phú Yên yêu cầu nâng biện pháp bảo vệ

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các ngành nâng cao các biện pháp bảo vệ lực lượng "tuyến đầu" chống dịch Covid-19, khi tỉnh này ghi nhận 20 trường hợp nhân viên y tế nhiễm SARS-CoV-2.

Theo báo cáo đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên của lãnh đạo ngành y tế tỉnh, sau hơn một tháng chống dịch, đến nay tại địa bàn đã có 20 nhân viên y tế nhiễm virus SARS-CoV-2.

20 nhân viên y tế nhiễm SARS-CoV-2, Phú Yên yêu cầu nâng biện pháp bảo vệ - 1

Sau hơn một tháng chống dịch Covid-19, đến nay Phú Yên đã phát hiện 20 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa).

"Ngoài 20 nhân viên y tế bị nhiễm, thì ở các khu cách ly lực lượng phục vụ cũng bắt đầu phát hiện có người dương tính SARS-CoV-2", bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho hay.

Theo Giám đốc Sở Y tế Phú Yên, nguyên nhân dẫn đến việc lây nhiễm này là do dịch Covid-19 ập đến Phú Yên bất ngờ, ồ ạt nên hầu hết các bộ phận giao nhiệm vụ chưa được tập huấn kỹ càng về vấn đề phòng hộ cá nhân.

20 nhân viên y tế nhiễm SARS-CoV-2, Phú Yên yêu cầu nâng biện pháp bảo vệ - 2

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, do dịch Covid-19 đến với tỉnh này quá nhanh, nên nhiều nhân viên y tế chưa kịp được tập huấn về phòng hộ cá nhân dẫn đến lây nhiễm (Ảnh minh họa).

Nêu một ví dụ về việc dễ nhiễm virus của nhân viên y tế, bà Ngọc chỉ rõ, chỉ riêng việc mặc bộ đồ phòng hộ chống dịch, các bước mặc vào và cởi ra như thế nào thì phải đúng quy định. Nếu không thực hiện đúng quy trình mặc trang phục bảo hộ, người sử dụng rất dễ bị nhiễm bệnh.

Đưa ra giải pháp, người đứng đầu ngành y tế tỉnh Phú Yên đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh cần phải chỉ đạo để tổ chức tập huấn kỹ năng phòng dịch cho cán bộ y tế.

Bên cạnh đó, phải tập huấn cho các lực lượng phục vụ. Muốn làm được điều này, phía địa phương phải chủ động lập danh sách để ngành y tế tổ chức thực hiện.

Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho hay, hiện nay một số khu vực cách ly chấp hành rất tốt việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, vẫn có một số địa điểm không quản lý chặt, nên có hiện tượng nhân viên đang phục vụ ở khu cách ly tập trung nhưng tham gia sinh hoạt cộng đồng.

20 nhân viên y tế nhiễm SARS-CoV-2, Phú Yên yêu cầu nâng biện pháp bảo vệ - 3

Nhiều người làm nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung ở Phú Yên, chưa thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh minh họa).

"Cụ thể như vừa rồi, trong một đợt tiêm vắc xin Covid-19, vẫn có nhân viên trong khu cách ly tập trung đi đến tiêm vắc xin, thế rồi xét nghiệm định kỳ lại phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Chúng tôi đã thực hiện khắc phục hậu quả, nhưng chưa biết là có an toàn hay không?" - bà Ngọc lo lắng.

Trước tình hình này, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên đề nghị Ban chỉ đạo ban hành quy định, nêu rõ các lực lượng phục vụ và nhân viên y tế cũng như các bộ phận khác, làm việc trong khu cách ly thì không được tự tiện đi ra bên ngoài.

20 nhân viên y tế nhiễm SARS-CoV-2, Phú Yên yêu cầu nâng biện pháp bảo vệ - 4

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu ngành y tế tăng cường nhiều biện pháp để bảo vệ lực lượng "tuyến đầu" chống dịch của tỉnh.

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các ngành, đơn vị cần tăng cường kiểm tra các trường hợp không chấp hành hoặc chấp hành không nghiêm các quy định phòng, chống dịch kể cả trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng phụ trách tại các khu cách ly, phong tỏa.

Bên cạnh đó, cần phải tổ chức các đợt tập huấn về công tác tự bảo vệ sức khỏe bản thân đối với nhân viên y tế, người phục vụ. Việc làm này nhằm nâng cao kiến thức cho lực lượng "đi đầu chống dịch", từ đó không bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tin liên quan
Đang được quan tâm