1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

2 trong 3 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch có tín hiệu khả quan

(Dân trí) - Phi công của Vietnam Airlines vẫn còn tiên lượng nặng nhưng đã có một số tín hiệu diễn biến lâm sàng khả quan hơn. Ngoài, bác của bệnh nhân số 17 hiện tỉnh, giao tiếp được.

Chiều ngày 14/4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. 15 điểm cầu tham gia hội chẩn 

Đến nay nước ta có 8 ca nặng, trong đó có 5 ca thở oxy và 3 ca nguy kịch đang thở máy, lọc máu. 

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia tại các điểm cầu tiếp tục trao đổi và xin ý kiến về 4 trường hợp bệnh nhân nặng, trong đó có 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là BN số 19, BN 161, BN 251 (từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam chuyển lên hôm 9/4) và BN 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Hiện BN 91 có một số tín hiệu diễn biến lâm sàng khả quan hơn, dù vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã có những tiến triển chậm, hình ảnh XQ phổi có cải thiện, không sốt, thở máy và ECMO, được theo dõi rối loạn đông máu-Hội chứng HIT. Bệnh nhân vẫn được kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị và theo dõi sát sao.

2 trong 3 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch có tín hiệu khả quan - 1

Tại buổi hội chẩn, Hội đồng chuyên môn đã chúc mừng các bác sĩ điều trị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã nỗ lực khi đã chuyển BN 91 sang giai đoạn mới với nhiều tín hiệu khả quan dù vẫn còn tiên lượng nặng. 

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, hiện có 3 ca nặng được Hội đồng chuyên môn tiếp tục chẩn đoán. Trong đó, BN 19 sau 29 ngày điều trị đã có thời gian phải dùng ECMO, hiện đã có dấu hiệu hồi phục sau ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân đã dừng được vận mạch, glasgow 14 điểm. Hiện bệnh nhân tỉnh, gọi giao tiếp được được, dấu hiệu sinh tồn khả quan. 

Đối với BN 161, 88 tuổi từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang với tiền sử tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái, Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị xem xét cai máy thở, kiểm soát tăng huyết áp, đái tháo đường cho người bệnh. 

BN 251, 64 tuổi vừa được chuyển lên từ Bệnh viện Đa khoa Hà Nam có tiền sử gout nặng, uống rượu, xơ gan. Ca bệnh này đã được hội đồng chuyên môn tư vấn trao đổi về vấn đề dinh dưỡng, điều trị gout, xơ gan, chống đông…. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế)  cho biết, mặc dù, hiện nay số lượng bệnh nhân ở các bệnh viện không nhiều nhưng bệnh nhân nặng, nhiều bệnh lý phức tạp đi kèm. 

Theo PGS Khuê, hiện hệ thống khám, chữa bệnh đã được nâng cao cấp độ cảnh báo khi tất cả các bệnh nhân đến khám đều coi là F1. Do đó, các cơ sở khám, chữa bệnh  phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sàng lọc, phát hiện sớm người bệnh. 

Bên cạnh đó, Hội đồng chuyên môn tiếp tục hoàn thiện hướng dẫn chẩn đoán và điều trị; nghiên cứu hướng sử dụng huyết tương trong điều trị và giao Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản và vận chuyển huyết tương của người đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn sử dụng huyết tương tiếp nhận từ người đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 để điều trị cho người bệnh thể nặng, vấn đề  hướng dẫn sử dụng thuốc, sử dụng máy thở trong điều trị bệnh nhân nặng, xây dựng và hoàn thiện các hướng dẫn cho các đối tượng nguy cơ….

PGS Khuê cũng nhấn mạnh việc các bệnh nhân ra viện về cộng đồng phải tuân thủ cách ly sau điều trị. Các bệnh viện tiếp tục theo sát bệnh nhân và giao CDC các địa phương theo dõi và xét nghiệm lại. Nếu cần thiết phải khẳng định xét nghiệm tại labo tham chiếu kết quả xét nghiệm để khẳng định.

Đến ngày chiều 14/4, cả nước ghi nhận 266 trường hợp mắc Covid-19. Hiện chỉ còn 97 ca bệnh đang được điều trị tại 14 bệnh viện, phần lớn trong tình trạng sức khỏe ổn định. Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 13 ca.  Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 8 ca.

Nam Phương