Bình Định:

2 người tử vong sau uống rượu ngâm rễ lá rừng là do có lẫn lá ngón

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 người tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng, bước đầu ngành chức năng tỉnh Bình Định xác định, trong rượu có ngâm rễ cây lá ngón và một số mẫu thân, rễ cây có chất kịch độc tương tự lá ngón.

Như thông tin đã đưa, trưa 8/12, ông Đinh Văn Giâng (60 tuổi) và bà Đinh Thị Chấp (55 tuổi, cùng ở thôn 1, xã An Trung, huyện An Lão, tỉnh Bình Định) có uống rượu ngâm do bà Chấp ngâm 2 ngày trước đó.

Sau khi uống rượu, cả 2 người đều có biểu hiện ngộ độc nặng, toàn thân tím tái, co giật nên được đến Trung tâm Y tế huyện An Lão cấp cứu. Sau đó, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn). Tuy nhiên, do bị ngộ độc nặng cả 2 người đều tử vong sau đó.

2 người tử vong sau khi uống rượu nghi do ngâm lá ngón - loại thực vật kịch độc
2 người tử vong sau khi uống rượu nghi do ngâm lá ngón - loại thực vật kịch độc

Theo Bà Định Thị Đía, Phó trưởng Phòng Y tế huyện An Lão, cho biết: Trước khi xảy ra vụ việc vài ngày, một số người dân trong xóm cũng đã uống rượu do bà Chấp ngâm. Sau khi uống người 2 lý thì có biểu hiện chóng mặt nên mọi người bỏ về uống nước bò ngót để giải rượu. Đến khi sự việc xảy ra, chính bà Chấp là nạn nhân. Sau đó, được tận mắt chứng kiến, sờ các mẫu thân, rễ cây mới biết trong đó có lẫn thân của dây lá ngón.

Ngoài lá ngón, bà Đía còn chỉ ra một số mảnh thân không có lõi, người H’re gọi là cây p-hinh, với độc tính cũng không kém lá ngón.

Theo ngành chức năng tỉnh Bình Định, cách đây 3 năm, trên địa bàn tỉnh này cũng xảy ra vụ ngộ độc tương tự. Cụ thể, đầu tháng 1/2012, tại nhà ông Huỳnh Giống (ở thôn Năng An, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân) xảy ra vụ ngộ độc rượu làm 1 người tử vong, 17 người nhập viện. Trong khi, ông Giống khẳng định cây mà ông lấy từ rừng về là cây ba kích về ngâm để đãi khách trong ngày giỗ cha.

Tuy nhiên, sau khi vụ việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Định về lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm. Kết quả, rễ cây mà ông Giống ngâm có lẫn lá ngon - loại thực vật cực độc.

Doãn Công

Bài liên quan
Đang được quan tâm