2 người hết cách ly, từ TPHCM ra Hà Nội, vào Bình Định lại nhiễm SARS-CoV-2

Doãn Công

(Dân trí) - Hai chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh, được cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe tại TPHCM khoảng một tháng. Sau đó, cả 2 bay ra Hà Nội rồi bay về Bình Định thì được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 22/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định cho biết vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn. Trong đó, có 2 chuyên gia Trung Quốc và một lái xe tải đường dài.

2 người hết cách ly, từ TPHCM ra Hà Nội, vào Bình Định lại nhiễm SARS-CoV-2 - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Bình Định.

Cụ thể, 2 bệnh nhân mắc Covid-19 (BN72428 và BN72429) là chuyên gia Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 20/6, được cách ly tập trung đến ngày 11/7 và tiếp tục theo dõi sức khỏe đến ngày 207 tại TPHCM.

Sau đó, 2 chuyên gia Trung Quốc này đi chuyến bay số hiệu VN280 khởi hành lúc 19h ngày 20/7 từ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) cùng ngày.

Ngày 21/7, cả 2 người này đi chuyến bay Bamboo Airways số hiệu QH1213 từ sân bay Nội Bài đến Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) lúc 9h20.

Tại chốt kiểm soát y tế Cảng hàng không Phù Cát, 2 chuyên gia Trung Quốc được lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh có kết quả dương tính nên chuyển cách ly tạm thời tại TTYT huyện Phù Cát để lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 21/7 của 2 chuyên gia này dương tính với SARS-CoV-2.

BN72430 (ở xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, Bình Định) là tài xế xe tải đường dài, đi từ TPHCM đến Bình Định lúc 11h30 ngày 17/7.

Tại chốt kiểm soát y tế Quốc lộ 1D (TP Quy Nhơn, Bình Định), tài xế này được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh có kết quả âm tính. Từ ngày 18/7 đến ngày 20/7 chỉ ở nhà.

Sáng 21/7, tài xế này được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh có kết quả dương tính và được cách ly tạm thời tại Trạm Y tế xã Nhơn Thọ để lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm RT-PCR 21/1 dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, các bệnh nhân mắc Covid-19 trên đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Bình Định (Cơ sở 1).

Người đến, về từ Hà Nội phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Cùng ngày, UBND tỉnh Bình Định đã ra văn bản về việc thực hiện các biện pháp cách ly y tế, xét nghiệm đối với người đến, về từ vùng dịch.

2 người hết cách ly, từ TPHCM ra Hà Nội, vào Bình Định lại nhiễm SARS-CoV-2 - 2

Từ 0h ngày 23/7, Bình Định yêu cầu đối với người đến, về tỉnh từ TP Hà Nội phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày.

Cụ thể, từ 0h ngày 23/7 yêu cầu đối với người đến, về tỉnh từ TP Hà Nội phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày (72h) trước khi đến, về tỉnh.

Trường hợp chưa có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoặc giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 quá 3 ngày (72h) trước khi đến, về tỉnh phải thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có trả phí (mức thu bằng với giá mua vào, không tính các chi phí về nhân công, vật tư y tế,…) tại các chốt kiểm tra y tế.

Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu, ngày thứ 4, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo. Riêng các trường hợp là F1 sẽ được cách ly tập trung ít nhất 14 ngày theo quy định.