2 ngộ nhận phổ biến khi hâm sữa các mẹ hay mắc phải

Hâm sữa mẹ tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi những kiến thức nhất định. Không ít những bà mẹ dù có kinh nghiệm vẫn đang mắc phải những ngộ nhận về việc hâm sữa mẹ gây nên những ảnh hưởng không tốt tới sữa.

Ngộ nhận 1: Cứ hâm sữa là dinh dưỡng không còn?

Nhiều mẹ truyền tai nhau rằng nếu hâm sữa thì dinh dưỡng sẽ không còn, cứ cho bé bú ở nhiệt độ thường sau khi rã đông là đảm bảo nhất. Trên thực tế, không phải cách hâm nào cũng làm mất chất trong sữa mẹ.

Vitamin và kháng thể trong sữa mẹ thường bị hao hụt khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao nên việc dùng lò vi sóng, nước sôi, máy hâm sữa, nếu không được kiểm soát đúng về nhiệt độ và thời gian hâm, có thể khiến tỉ lệ dinh dưỡng trong sữa mẹ thay đổi.

Vì thế, các mẹ cần cân nhắc chọn ra phương pháp hâm có thể kiểm soát mức nhiệt độ an toàn trong thời gian phù hợp để bảo toàn được nguồn dinh dưỡng.
Vì thế, các mẹ cần cân nhắc chọn ra phương pháp hâm có thể kiểm soát mức nhiệt độ an toàn trong thời gian phù hợp để bảo toàn được nguồn dinh dưỡng.

Ngộ nhận 2: Chỉ cần đưa sữa về đúng 37 độ C là yên tâm cho bé bú?

Lý do bé thường thích bú mẹ trực tiếp là vì sữa luôn ấm như cơ thể mẹ (37 độ C), mang lại cảm giác thân thuộc. Do đó, các cách hâm sữa khác nhau như lò vi sóng, ngâm nước nóng, máy hâm sữa đều được các mẹ cố gắng quy chỉnh về mức nhiệt độ lý tưởng này. Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm mỗi nhiệt độ “chuẩn” có lẽ vẫn chưa đủ mà các mẹ cũng cần chú ý tới cả việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong sữa.

Dùng lò vi sóng có thể đạt đến nhiệt độ chuẩn nhanh nhất, nhưng nhiệt độ cao của lò vi sóng là nguyên nhân gây ra những điểm nóng - lạnh không đều, dễ dẫn đến “sự cố” bé bị bỏng khi bú. Bên cạnh đó, sóng điện từ có thể phá hủy các vitamin thiết yếu, gây hao hụt lượng dưỡng chất quý báu trong sữa mẹ.

Máy hâm sữa có vẻ là lựa chọn tốt hơn nhờ cơ chế giữ nhiệt chuẩn, làm ấm sữa ở mức 37 độ C bằng hơi nước cho bình sữa chỉ trong 6-10 phút (Thời gian ngắn nhất để hâm sữa trong nhiệt độ phòng và nhiệt độ sữa ở 25 độ C trở lên).

Tóm lại, để giúp bảo toàn được nguồn dinh dưỡng của sữa mẹ khi hâm, các bà mẹ cần ghi nhớ rằng:

- Không phải cứ hâm sữa thì dinh dưỡng sẽ “bốc hơi”. Chỉ cần chọn ra phương pháp có thể kiểm soát mức nhiệt độ an toàn trong thời gian phù hợp thì hoàn toàn có thể giữ trọn vẹn dinh dưỡng.

- 37 độ C là nhiệt độ hâm sữa “chuẩn”, nhưng dinh dưỡng đầy đủ đi kèm cũng là yếu tố quan trọng. Vì vậy mẹ hãy chọn phương pháp đảm bảo các tiêu chí: nhiệt độ, thời gian và dinh dưỡng.

2 ngộ nhận phổ biến khi hâm sữa các mẹ hay mắc phải - 2

Dù là cách nào thì mẹ cũng nên suy xét chọn ra phương pháp an toàn và phù hợp nhất để đảm bảo mang lại nguồn sữa dinh dưỡng nhất cho sự phát triển của bé yêu nhé.

Fatz – máy hâm sữa 4 chức năng FB3002SL

Fatzbaby là thương hiệu chăm sóc mẹ và bé đến từ Hàn Quốc. Với chất lượng sản

phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn non-BPA, tự động căn thời gian và nhiệt độ

một cách chính xác đem lại vẹn nguyên dòng sữa mẹ.

Máy có 4 chức năng chính:

- Hâm nóng sữa mẹ nhanh chóng trong vòng 6-10 phút. (Thời gian ngắn nhất để

hâm sữa trong nhiệt độ phòng và nhiệt độ sữa ở 25 độ C trở lên.)

- Hâm nóng thức ăn tiện lợi chỉ từ 10-20 phút.

- Tiệt trùng bình sữa an toàn ở nhiệt độ chuẩn 100 độ C.

- Vắt cam bằng dụng cụ đi kèm.