Thừa Thiên Huế:

19 người nhập viện nghi ăn bánh tét trong đám tang

(Dân trí) - Chiều 21/4, BS Nguyễn Ngọc Diễn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị đang lấy mẫu kiểm nghiệm việc nhiều người dân vừa bị ngộ độc nhập viện tại một đám tang ở huyện Phú Lộc.

Thông tin ban đầu, sau khi đội âm công đến đưa đám cho bà của ông Hồ Đắc Hiếu tại thôn Phú Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc vào trưa 19/4 thì được tang chủ tặng cho bánh tét ăn. Đội âm công này cùng với người nhà đã ăn các đòn bánh tét thì bắt đầu đau bụng, tiêu chảy.

Đến sáng 20/4, khá nhiều người đã bị đau bụng dữ dội phải đi nhập viện tại Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thủy. Vào trưa nay (21/4) vẫn còn 19 bệnh nhân trong đó có 3 em nhỏ đang điều trị tại khoa Lây - Lao và khoa Nội nhi của Trung tâm.

Có 3 trẻ em cũng bị ngộ độc nặng phải nhập viện cấp cứu
Có 3 trẻ em cũng bị ngộ độc nặng phải nhập viện cấp cứu

Ông Hoàng Nhất Minh, 41 tuổi, bệnh nhân đang điều trị cho biết ông là 1 trong 30 âm công gánh quan tài cho đám tang nhà ông Hiếu. Sau đám, chủ nhà theo phong tục tặng 30 đòn bánh tét cho 30 âm công. Vào tối 19/4 khi ông cắt ăn đòn bánh này xong thì bị ngộ độc. Ước tính có khoảng 40 người trong thôn Phú Môn bị ngộ độc, người nhẹ thì tự mua thuốc uống khỏi, người nặng phải đi bệnh viện cấp cứu.

BS CK II Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thủy cho hay, các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng và đi ngoài nhiều lần. Nhận định ban đầu thì bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn và nhiễm khuẩn đường ruột.

“Sau hơn một ngày điều trị, hiện sức khỏe các bệnh nhân đã hồi phục tốt và không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên vẫn còn nhiều bệnh nhân đuối sức phải cần ít ngày nữa mới hồi phục sức khỏe.

Qua đây chúng tôi cũng khuyến cáo bà con cần cẩn trọng với các thức ăn tập thể trong mùa nóng, và cần ăn chín uống sôi tránh những trường hợp đáng tiếc”, BS Vỹ trao đổi.

Cán bộ Sở Y tế lấy lời khai của bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn
Cán bộ Sở Y tế lấy lời khai của bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn

BS Nguyễn Ngọc Diễn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết việc lấy mẫu và xét nghiệm 19 trường hợp ngộ độc thức ăn trên sẽ có kết quả vào ngày thứ hai (24/4) tuần tới.

Đại Dương

Đang được quan tâm