100% bệnh nhân nhập viện Bạch Mai được xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Không để dịch Covid-19 xâm nhập, Bệnh viện Bạch Mai đã thiết lập hệ thống rà soát 2 lớp từ cổng bệnh viện, xét nghiệm 100% bệnh nhân nhập viện, cán bộ y tế.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, với quyết tâm không để dịch Covid-19 tái xâm nhập bệnh viện, khi dịch có dấu hiệu bùng phát trở lại, hệ thống rà soát hai lớp được thiết lập nhằm không bỏ sót người có yếu tố nguy cơ dịch tễ xâm nhập vào lõi bệnh viện. 

Theo đó, ngay từ cổng vào bệnh viện, một đội quân chuyên trách làm nhiệm vụ tầm soát thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử và xịt cồn khử khuẩn cho tất cả mọi đối tượng vào bệnh viện. Hàng rào kiểm soát, sàng lọc thứ hai tại khoa Khám bệnh và khoa Khám bệnh theo yêu cầu có nhiệm vụ rà soát thân nhiệt lần 2 bằng máy, tiếp tục yêu cầu xịt cồn khử khuẩn và yêu cầu khai báo y tế.

100% bệnh nhân nhập viện Bạch Mai được xét nghiệm Covid-19 - 1

Những bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở sẽ do nhân viên y tế trực tiếp chuyên chở bằng xe điện riêng đưa đến khu sàng lọc Covid-19 chuyên biệt được đặt tại Cổng số 2.

Bệnh nhân đến với Bệnh viện Bạch Mai đa phần là bệnh nhân nặng. Vì vậy, tuyệt đối không được phép để người bệnh bị lây nhiễm chéo Covid-19 khi điều trị. 

Vì thế, từ ngày 1/2, 100% bệnh nhân có chỉ định vào viện được chuyển sang khu vực sàng lọc xét nghiệm Covid-19. Bệnh nhân có kết quả âm tính mới được chuyển vào nhập viện điều trị. Với trường hợp người bệnh nặng, cần theo dõi trong khi chờ kết quả, sẽ được đưa vào theo dõi, điều trị tại phòng cách ly của các khoa.

Bên cạnh đó, để đảm bảo hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, Bệnh viện cũng đã yêu cầu đồng loạt triển khai công tác chăm sóc toàn diện. Trong khu bệnh phòng, các bác sĩ, điều dưỡng không chỉ chẩn đoán, điều trị bệnh cho người bệnh mà còn thay người thân chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cũng như việc vệ sinh cá nhân của người bệnh.

Đồng thời, Bệnh viện cũng xét nghiệm sàng lọc Covid -19 cho toàn thể nhân viên bệnh viện. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đảm bảo cung cấp đầy đủ trang bị phòng hộ cho nhân viên tham gia chống dịch.

Đến này 10/2, thế giới ghi nhận hơn 107 triệu ca mắc và hơn 2,3 triệu ca tử vong do Covid-19 tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỹ là quốc gia chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh với hơn gần 27,8 triệu trường hợp mắc và gần 480.000 trường hợp tử vong. Ấn Độ là quốc gia đứng thứ hai thế giới về số trường hợp mắc, sau đó là Brazil.

Châu Âu vẫn đang là tâm dịch của thế giới với hơn 34,7 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 777.500 ca tử vong. Các quốc gia vẫn tiếp tục tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch. Đức sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để chống đại dịch Covid-19 tối thiểu là đến cuối tháng 2 này. 

Khu vực Châu Á, đứng sau Ấn Độ về số trường hợp mắc là Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Tại Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực với hơn 1,1 triệu trường hợp mắc và gần 32.000 trường hợp tử vong, tiếp theo là Philippines và Malaysia.