10% rau an toàn còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật
(Dân trí) - Hiện cả nước mới có khoảng 40% vùng sản xuất rau an toàn. Nhưng lượng vi sinh vật, hoá chất độc hại, kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật tàn dư trong rau vẫn tồn tại.
Ông Cao Đức Phát, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT cho biết như vậy tại hội nghị "Sản xuất rau an toàn" tổ chức tại Hà Nội.
Cụ thể, có tới gần 10% rau an toàn nhưng còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, trong đó 4% vượt mức cho phép gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.
Theo các chuyên gia, để đảm bảo lượng rau được tiêu thụ ra thị trường, đặc biệt tại các thành phố lớn, các địa phương cần rà soát, quy hoạch lại vùng rau có đủ điều kiện để sản xuất rau an toàn.
“Đặc biệt, các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với người dân trong việc khuyến cáo người sản xuất không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục quy định”, ông Phát nhấn mạnh.
Hiện dự án “Hướng dẫn nông dân xây dựng mô hình và sản xuất rau an toàn theo hướng GAP” đang được triển khai tại 6 tỉnh, thành là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Tây và Hưng Yên.
Hà Linh