10 nhóm thực phẩm không gây bệnh

Dân trí Trong số hàng trăm loại thực phẩm, loại nào không đưa đến bệnh tật cho cơ thể? Cách dùng như thế nào mới khoa học và thực sự có ích cho sức khoẻ? Dưới đây là khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ:



1. Các loại quả mọng (dâu, việt quất, mâm xôi...)

 

Theo nghiên cứu của bộ nông nghiêp Mỹ cho biết, dâu là loại hoa quả chứa hàm lượng chất chống ôxy hoá cao nhất. Chất chống ô xy hoá này có thể trung hoà gốc tự do, loại gốc tự do này có thể gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim mạch. Ngoài ra, dâu rừng còn có thể phòng chống viêm nhiễm đường niệu đạo.

 

Mỗi ngày ăn khoảng 1 cốc dâu, hiệu quả rất tốt. Bạn có thể ăn không, cũng có thể ăn kèm với sữa chua, bánh ga tô hoặc làm món sa lát.

 

2. Sản phẩm từ sữa

 

Chế phẩm từ sữa không những là nguồn thực phẩm tốt cung cấp canxi cho cơ thể mà nó còn hàm chứa đại lượng protein,vitamin (bao gồm vitamin D) và khoáng chất. Những nguyên tố này đều là nguyên tố trọng yếu để chống lại chứng loãng xương.

 

Năm 2005, trung tâm dinh dưỡng của Mỹ khuyến cáo mỗi người mỗi ngày cần uống 3 cốc sữa đồng thời còn kiến nghị mỗi ngày kiên trì tập luyện thể thao, như thế có thể làm mạnh khoẻ xương cốt.

 

Ngoài giúp xương cốt chắc khoẻ, chế phẩm từ sữa còn có thể giúp bạn giảm béo. Người phát ngôn hiệp hội dinh dưỡng học của Mỹ, Bonnie Taub-Dix, MA, RD nói: “Chế phẩm từ sữa là thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường bởi vì nó có tác dụng ổn định đường huyết”. 

 

3. Cá

 

Cá rất giàu axit béo omega-3, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ. Loại axit béo này có thể chống được bệnh tật, giúp giảm mỡ máu, đồng thời còn có thể phòng bệnh tim. Chuyên gia Lichtenstein của Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyene nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần.

 

Một lợi ích khác khi ăn cá hồi, cá ngừ là ở chỗ là cá béo giúp tăng nhanh cảm giác no nhưng thực chất lượng calo hấp thụ và khả năng tích lũy chất béo lại thấp.

 

4. Rau xanh



 

Rau xanh cũng là một trong những thực phẩm chống bệnh tật rất tốt.

 

Các loại “rau vua” là chân vịt, súp lơ xanh, bắp cải, xà lách bởi chúng rất giàu chất carotene, vitamin C, vitamin B11, nguyên tố sắt, nguyên tố Magie, chất hoá học thực vật, chất chống ôxy hoá.

 

Một nghiên cứu của trường đại học Harvard - Mỹ cho thấy ăn những thực phẩm chứa giàu Magiê, như rau chân vịt, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

5. Ngũ cốc

 

Thực phẩm chế biến từ ngũ cốc rất giàu vitamin B11, nguyên tố selen (Se), vitamin B và các nguyên tố khác có lợi cho tim mạch. Những nguyên tố này còn có thể khống chế thể trọng và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

Hàm lượng chất xơ trong đó cũng giúp bạn không cảm thấy đói trong thời gian giữa các bữa ăn, đồng thời còn giúp ích cho tiêu hoá.

 

Theo hiệp hội ẩm thực Mỹ, lượng chất xơ mỗi ngày cần cho cơ thể là 21 - 38g.

 

6. Khoai lang

 

Nếu muốn cải thiện dinh dưỡng thì nên thêm khoai lang vào món ăn hàng ngày. Loại thực phẩm tính khô có vị ngọt này hàm chứa đại lượng chất chống ôxy hoá, chất hoá học thực vật, bao gồm β - carotin, vitamin C và E, vitamin B11 và các nguyên tố vi lượng như canxi, đồng, sắt, kali.

 

Chất xơ trong khoai lang giúp “nuôi dưỡng” đường tiêu hoá. Chất chống ô xy hoá trong đó có tác dụng phòng chống và ngăn chặn sự phát tác của bệnh tim và ung thư.

 

7. Cà chua

 

Cà chua có hương thơm dịu mát và cung cấp cho cơ thể chất  lycopene, một loại chất chống ô xy hoá có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư nào đó. Đồng thời, cà chua còn cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin A và C phong phú, chất kali và chất hoá học thực vật.

 

Mỗi bữa cơm chúng ta đều nên ăn cà chua như thế sẽ rất tốt cho sức khoẻ. Bạn có thể ăn sống hay kết hợp xào nấu với các món ăn khác đều được.

 

8. Các loại đậu đỗ

 

Loại thực phẩm này hàm chứa đại lượng chất hoá học thực vật, đặc biệt nhiều chất dinh dưỡng, không có chất béo, hàm lượng protein cao, ngoài ra còn có vitamin B11, chất xơ và các nguyên tố vi lượng như sắt, mangan, canxi. Đậu là thực phẩm có nhiệt lượng thấp nhất và là sự lựa chọn lý tưởng cho các chị em đang trong thời kỳ giảm béo.

 

Bạn nên lên một kế hoạch định kỳ ăn đậu, như thế có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, giảm cholesterol trong máu, ổn định đường máu.

 

9. Các loại quả hạch (củ quả có vỏ cứng, nhân bên trong)

 

Chúng ta đều biết các loại quả có vỏ cứng hàm chứa đại lượng chất béo, nhưng chất béo này lại rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm mức cholesterol đồng thời giúp phòng chống và ngăn ngừa bệnh tim.

 

Nếu bạn muốn có cả protein, chất xơ, vitamin E và A, nguyên tố Selen thì hãy chọn các loại quả này.

 

Một số quả vỏ cứng có thể tăng thêm nguồn năng lượng và khắc phục chứng đói, làm no lâu, có thể giúp ích rất nhiều cho người đang giảm béo. Nhưng bạn không nên ăn quá nhiều, vì các loại quả vỏ cứng hàm chứa đại lượng calo, ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. Mỗi ngày nhiều nhất chỉ có thể ăn 30g (tương đương với 28 hạt lạc hoặc 14 quả hạch đào, 12 hạt dẻ).

 

10. Trứng gà

 

Trứng gà rất giàu protein, nhiều hơn hẳn so với các loại thực phẩm chứa protein khác, đồng thời trứng gà cũng chứa chất carotin, lecithin và các vitamin A, D, B2 và xeanthin và choline.

 

Thực tế, chất choline trong trứng gà là một chất dinh dưỡng rất cần cho  cơ thể, đặc biệt là cho các bà bầu và phụ nữ mới sinh. Các cuộc nghiên cứu chỉ rõ,  những chất do trứng gà cung cấp rất tốt cho mắt, đồng thời có tác dụng ngăn chặn sạm da, vàng da ở trong giai đoạn lão hóa, phòng chống hiện tượng mù lòa ở người cao tuổi.

 

Hiệp hội tim mạch của Mỹ luôn luôn “tuyên dương” trứng gà, khuyến nghị nên ăn trứng gà hàng ngày với điều kiện mức cholesterol trong máu ở mức bình thường.

 

Dương Hằng

Theo h863

Tag :
CÁC BÀI MỚI
Tại sao tôi lại ra mồ hôi nhiều?
Tại sao tôi lại ra mồ hôi nhiều?

(Dân trí) - Bạn đang chuẩn bị thuyết trình hay đi chơi... nhưng chiếc áo sơ mi lại dính sát lưng và ướt đẫm quanh vùng nách vì mồ hôi “túa ra” như tắm? Đừng quá lo lắng, một vài lời khuyên sau sẽ giúp bạn thấy tự tin hơn với chính bản thân mình.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 10:35

600 người bị tiêu chảy cấp trong một xã
600 người bị tiêu chảy cấp trong một xã

Ngày 25/4, ông Nguyễn Bá Định, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho biết, huyện vừa cấp cứu gần 600 trường hợp mắc tiêu chảy cấp tại xã Xuân Tâm.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 09:35

Béo phì: Tác động tới sức khoẻ và cả môi trường sống
Béo phì: Tác động tới sức khoẻ và cả môi trường sống

(Dân trí) - Béo phì gây ảnh hưởng tới môi trường cũng tương tự như sự tác động của nó đối với sức khoẻ của chúng ta, theo một nghiên cứu mới tiết lộ.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 09:26

WHO cảnh báo cúm lợn có thể thành đại dịch, châu Á cảnh giác
WHO cảnh báo cúm lợn có thể thành đại dịch, châu Á cảnh giác

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch cúm lạ làm 68 người tử vong ở Mexico có thể bùng phát thành đại dịch. WHO cũng khuyến cáo về việc chích ngừa và các triệu chứng của bệnh.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 08:48

Sơ cứu vết thương đúng cách
Sơ cứu vết thương đúng cách

(Dân trí) - Sơ cứu khi bị đứt tay, va quệt hay ngã... vốn rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách sơ cứu đúng. Ví như việc dùng cồn, ôxy già, i-ốt nhiều sẽ làm cảm giác đau tăng lên, vết thương lâu lành hơn.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 07:10

Nước khoáng, không phải ai cũng nên uống
Nước khoáng, không phải ai cũng nên uống

(Dân trí) - Nước khoáng có những chất khoáng cần cho cơ thể, với tỷ lệ cân đối sẽ có hiệu quả tốt phòng, chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng sản phẩm nước khoáng không đúng cách cũng có thể gây bệnh cho cơ thể.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 06:02

Sống vui khỏe ở tuổi mãn kinh
Sống vui khỏe ở tuổi mãn kinh

(Dân trí) - Trước đây, mãn kinh là 1 giai đoạn đáng sợ nhưng ngày nay, với sự phát triển của y học và các nguồn tham khảo, các quý bà phần nào yên tâm khi bước vào thời kỳ này.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 05:30

Làng đặc sản thịt chó “siêu bẩn” vẫn cháy hàng
Làng đặc sản thịt chó “siêu bẩn” vẫn cháy hàng

Làng Mễ Trì (Mỹ Đình, Từ Liêm) - thủ phủ của các lò mổ cung cấp thịt chó cho nội thành Hà Nội vẫn hoạt động hết công suất. Mới vào đầu làng, đã nghe mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Thứ bảy, 25/04/2009 - 05:02

Chất phụ gia thực phẩm kích thích khối u ác tính phát triển?
Chất phụ gia thực phẩm kích thích khối u ác tính phát triển?

(Dân trí) - Những thực phẩm chứa chất phụ gia có thể làm các khối u ác tính ở phổi lớn nhanh hơn, nghiên cứu thực hiện trên động vật cho thấy.

Thứ bảy, 25/04/2009 - 04:00

Dinh dưỡng cho trẻ 1 - 3 tuổi
Dinh dưỡng cho trẻ 1 - 3 tuổi

(Dân trí) - Sau 1 tuổi, lượng sữa bú mẹ hay bú bình đều đã giảm. Giai đoạn ăn dặm đã qua và bé đã có thể "vô tư" ăn các loại thức ăn cứng. Điều quan trọng lúc này là một chế độ ăn đa dạng, đáp ứng nhu cầu của cơ thể bé.

Thứ bảy, 25/04/2009 - 11:07

Chất lượng nước đóng chai: Báo động đỏ
Chất lượng nước đóng chai: Báo động đỏ

(Dân trí) - Theo kết quả lấy mẫu một số loại nước đóng bình trên toàn quốc trong tháng 4/2009, có 44/177 mẫu vi phạm về độ PH cao, nhiễm vi sinh vật Coliform hoặc Pseudomonas.

Thứ bảy, 25/04/2009 - 09:46

Ngủ nhiều hay ít đều làm tăng nguy cơ tiểu đường
Ngủ nhiều hay ít đều làm tăng nguy cơ tiểu đường

(Dân trí) - Những người ngủ quá ít hay quá nhiều đều có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường typ 2, các nhà khoa học Anh cho biết.

Thứ bảy, 25/04/2009 - 08:46

CÙNG CHUYÊN MỤC
Hà Nội: Thêm một bệnh nhân mắc tả
Hà Nội: Thêm một bệnh nhân mắc tả

(Dân trí) - Ngày 24/4, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội xác nhận, tại xã Xuân La, Tây Hồ lại thêm một bệnh nhân mắc tả.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 09:48

Thêm một trường hợp nhiễm vi rút H5N1 tử vong
Thêm một trường hợp nhiễm vi rút H5N1 tử vong

(Dân trí) - Ngày 24/4, Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) xác nhận một trường hợp ở Thanh Hóa mắc cúm A/H5N1 và bệnh nhân này đã tử vong.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 09:22

Sữa đậu nành đường phố: Thấy mà... kinh!
Sữa đậu nành đường phố: Thấy mà... kinh!

Theo Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm - Sở Khoa học công nghệ TPHCM: các loại vi sinh gây bệnh tiêu chảy: Bacillus cereus, Clostrisdium perfringens, Coliforms, E.coli, nấm men, mốc, TPC - sinh vật hiếm khí đều phát hiện thấy trong mẫu sữa đậu nành ngoài đường phố được kiểm nghiệm.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 04:49

Bị bệnh mụn giộp khi bầu bí
Bị bệnh mụn giộp khi bầu bí

(Dân trí) - Tôi có thai được 9 tuần và tôi đang mắc bệnh herpes sinh dục lần đầu. Tôi bị lây bệnh từ chồng. Vậy bệnh này có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thứ sáu, 24/04/2009 - 01:42

Phòng chống lão hoá da
Phòng chống lão hoá da

(Dân trí) - Làm thế nào để biết được da bắt đầu lão hoá và cách gì để làm chậm quá trình này? 5 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 11:51

Cứu sống sản phụ bị tắc mạch máu nuôi ruột
Cứu sống sản phụ bị tắc mạch máu nuôi ruột

(Dân trí) - Ngày 23/4, TS.BS Vũ Hữu Vĩnh, Phó khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, bệnh viện Chợ Rẫy (BV CR) cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công một thai phụ bị tắc mạch máu nuôi ruột nhưng không thể cứu được bào thai đã 7 tháng tuổi.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 11:02

Hà Tĩnh: Hàng loạt trâu bò bị bệnh lở mồm long móng
Hà Tĩnh: Hàng loạt trâu bò bị bệnh lở mồm long móng

(Dân trí) - Liên tục nhiều ngày qua hàng loạt trâu, bò tại xã Hoà Hải, huyện Hương Khê bị mắc bệnh lở mồm long móng. Dịch hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện đã có 1 bê con bị chết.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 10:26

Nắng nóng, dịch sốt vi rút hoành hành
Nắng nóng, dịch sốt vi rút hoành hành

(Dân trí) - Bác sỹ Cấn Phú Nhuận, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi TƯ, cho biết: mấy ngày gần đây, số bệnh nhi đến khám tăng lên 1.800 - 2.200 trẻ/ngày. Trong đó, chiếm nhiều nhất là sốt vi rút, tiếp đó là bệnh viêm đường hô hấp, dị ứng, tiêu chảy...

Thứ sáu, 24/04/2009 - 09:41

Cho con bú giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Cho con bú giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ cho con bú từ 1 năm trở lên sẽ ít bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim hơn các bà mẹ không cho con bú là 10%.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 08:22

Những thói quen xấu nhất trong ăn uống
Những thói quen xấu nhất trong ăn uống

(Dân trí) - Khi nói đến ăn uống, nhiều thói quen xấu có thể gây ra những “tổn thất” khó lường. Dwis đây là những hướng dẫn giúp bạn có một thói quen ăn uống lành và mạnh và nhiều năng lượng hơn.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 08:11

Một tháng, gần 1000 người ngộ độc thực phẩm
Một tháng, gần 1000 người ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Ngày 23/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu gửi báo cáo công tác y tế tháng 4/2009 lên Văn Phòng chính phủ. Theo đó, trong "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đã xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm tại 4 tỉnh với 936 người mắc.

Thứ sáu, 24/04/2009 - 04:55

Khắc phục tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Khắc phục tác dụng phụ của thuốc tránh thai

(Dân trí) - Các phương pháp tránh thai dựa trên cơ sở tăng giảm hormone thường gây ra các phản ứng phụ với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Sau đây là một số giải pháp cho các vấn đề thường gặp nhất:

Thứ năm, 23/04/2009 - 04:29