10 dấu hiệu kín đáo của Covid-19

(Dân trí) - Phần lớn những người nhiễm virus corona sẽ gặp các triệu chứng nhẹ, phổ biến nhất là sốt và ho khan liên tục. Một tỷ lệ nhỏ hơn sẽ gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, vì virus corona thực ra có một nhóm các triệu chứng, một số nhẹ đến mức hầu như không được để ý hoặc dễ bị nhầm lẫn với một thứ khác, nên bệnh có thể không được chú ý hoặc không được chẩn đoán. Dưới đây là 10 dấu hiệu kín đáo của nhiễm virus corona.

1. Chảy nước mũi, đau họng và ngạt mũi

Các bác sĩ tin rằng tam chứng chảy nước mũi, đau họng và ngạt mũi, có thể biểu hiện một trường hợp nhẹ của Covid-19. Tuy nhiên, vì nó rất giống với cảm lạnh thông thường, hoặc dị ứng, nhiều người có thể không nghĩ đến virus.

2. Giảm hoặc mất cảm giác mùi và vị

Một số người nhiễm virus corona bị mất vị giác và khứu giác. Triệu chứng này có thể đi kèm với các triệu chứng nhẹ giống với cảm lạnh thông thường – như ngạt mũi và đau họng, nhưng nó cũng có thể đi kèm với các triệu chứng rất nhẹ, như đau cơ, mệt mỏi, sốt và ho liên tục. Mặc dù vẫn chưa hiểu đầy đủ lý do tại sao một số người bị mất vị giác và khứu giác, người ta cho rằng trong phần lớn các trường hợp, cảm giác trở lại sau không quá sáu tuần.

3. Giảm thèm ăn

Khi cơ thể bị nhiễm virus như Covid-19, cảm giác thèm ăn có thể bị giảm. Nếu điều này đi kèm với mất vị giác và khứu giác, nó có thể khiến việc muốn ăn hoặc uống thực sự khó khăn. Điều thực sự quan trọng là cần uống nhiều chất lỏng để giúp cơ thể chống lại virus và giảm thiểu các triệu chứng, và ngay cả khi không muốn cũng hãy cố gắng ăn thứ gì đó, ngay cả khi đó chỉ là một thứ đồ ăn vặt hoặc bữa ăn nhẹ.

4. Khó thở

Covid-19 là một bệnh nhiễm trùng do virus ở đường hô hấp trên, những triệu chứng như ho, đau họng và khó thở. Mặc dù ho khan liên tục được báo cáo nhiều nhất, nhưng nếu bạn cảm thấy khó thở hơn so với bình thường và nếu điều đó xảy ra khi nghỉ ngơi, thì đó có thể là vấn đề đáng lo ngại và bạn nên tìm kiếm lời khuyên y tế ngay lập tức.

5. Mệt mỏi

Khi cơ thể chống lại bất kỳ loại nhiễm trùng nào, nó sẽ sử dụng6 hết năng lượng. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy mệt mỏi hoặc lơ mơ đến mức sẽ không tập thể dục hoặc đi làm khi bị ốm, nhưng một số người đam mê thể dục vẫn khăng khăng tiếp tục tập thể dục để cố gắng và chiến đấu với bệnh. Điều này thường không giúp ích, cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi trong khi hệ thống miễn dịch hoạt động, vì vậy hãy nghỉ tập nặng trong vài ngày. Nghỉ ngơi và ngủ trong khi không khỏe là một phần thiết yếu trong quá trình hồi phục của bạn.

6. Ngón chân Covid

10 dấu hiệu kín đáo của Covid-19 - 1

Nếu bạn nhận thấy một số dấu hiệu lạ trên ngón chân hoặc bàn tay, chúng có thể là do nhiễm Covid-19. Da thường là một cửa sổ để nhìn vào sức khỏe của một người và có thể biểu hiện những dấu hiệu kín đáo của nhiễm Covid-19. Những nốt trên da "giống như sởi" (những nốt sưng, thường là đối xứng, có màu hồng đến đỏ có thể hợp nhất với nhau) và mề đay (những nốt sẩn ngứa trên da) có liên quan với nhiễm Covid-19 .

"Chúng hay gặp nhất ở trẻ em và người trưởng thành không có triệu chứng. Cần lưu ý rằng những dấu hiệu trên da này không đặc hiệu, có nghĩa là chúng có thể liên quan đến các bệnh nhiễm trùng khác, rối loạn hệ thống và phản ứng thuốc. Điều quan trọng là tìm lời khuyên y tế từ bác sĩ của bạn."

7. Mắt đỏ

Nếu gần đây bạn bị viêm kết mạc, hay đau mắt đỏ, thì đó có thể là do Covid-19. Một số báo cáo cho thấy SARS-CoV-2 có thể gây viêm kết mạc nang nhẹ nếu không phân biệt được với các nguyên nhân virus khác và có thể lây truyền qua tiếp xúc với khí dung với kết mạc, Hội Nhãn khoa Mỹ mới đây cho biết. Đây là lý do tại sao một số chuyên gia khuyên người đeo kính áp tròng nên chuyển sang đeo kính thường trong đại dịch.

8. Tiêu chảy hoặc buồn nôn

Theo CDC, "Một số người mắc Covid-19 có các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy và buồn nôn trước khi bị sốt và các dấu hiệu và triệu chứng đường hô hấp dưới." Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Gastroenterology của Mỹ cho thấy các vấn đề về tiêu hóa phổ biến hơn ở những người mắc Covid-19 so với quan điểm trước đây và có đến một nửa số bệnh nhân được chẩn đoán phàn nàn về một trong những triệu chứng này.

9. Sốt cơn

10 dấu hiệu kín đáo của Covid-19 - 2

Bạn có bị cơn sốt đến và đi nhanh đến mức bạn không để ý? Nó có thể là Covid-19. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 87,9% trong số 55.924 trường hợp nhiễm víu corona đã được xác nhận trong phòng thí nghiệm có kể về một cơn sốt. Đây là triệu chứng phổ biến nhất.

10. Đau cơ

Có lẽ bạn cho rằng tình trạng đau nhức người do quá sức. Hoặc có thể bạn nghĩ mình bị cúm. Tuy nhiên, theo CDC đau cơ là một triệu chứng của coronavirus.

11. Chỉ có một cách duy nhất để biết chắc chắn bạn có bị nhiễm virus corona hay không

Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu bạn có bị Covid-19 hay không là sử dụng xét nghiệm kháng thể, một xét nghiệm xác nhận xem một người có bị nhiễm virus trước đó hay không. Hiện tại, xét nghiệm này chỉ được tiến hành ở các cơ sở y tế.

Cẩm Tú

Theo ETNT Health