Doanh nghiệp kinh hoàng, ngân hàng khiếp sợ

DN cứ kêu lãi suất quá cao, ngân hàng lại bảo không hạ được, tạo nên một dàn hợp xướng lạc điệu...
>>Cởi niềm tin khi dòng vốn tắc
>>Làm gì để tiếp cận vốn vay?
>>Lộ diện dòng vốn rẻ

Bài 1: Cả làng cùng khốn khó

Nỗi khốn của doanh nghiệp

Không phải bây giờ DN mới khó vì không vay được tiền, mà khó vì vốn đã vay rồi nhưng đang chết dí ở hàng tồn kho, nguyên vật liệu hay hàng hoá bán chịu đâu đó. Con số ước chừng có tới 70% vốn kinh doanh của DN phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng (NH). Trong bối cảnh suy thoái này, người muốn vay thì ít, mà kẻ sợ vay thì nhiều, bởi có vay thêm vốn thì cũng chẳng bán được hàng, sống đâu chưa thấy, có khi lại còn “đi” nhanh hơn.

Doanh nghiệp kinh hoàng, ngân hàng khiếp sợ  - 1
Vốn ngân hàng sẵn sàng phục vụ khách hàng (Ảnh MH)

DN vay với lãi suất 20%/năm, thì phải làm ra lãi hai mấy phần trăm là một bằng chứng luôn được nêu ra. Nhưng nói thế e là đánh tráo khái niệm kinh tế, là lấy lợi nhuận trả lãi vay, trong khi tiền lãi vay luôn là cấu thành nên chi phí của DN. Như thế khác nào cho rằng, cứ tăng giá xăng 20%, thì tắc - xi phải có lãi 21% trở lên mới lăn bánh. Kể cả 100% vốn kinh doanh của DN đi vay NH, thì cũng không phải là phép cộng đơn giản như vậy.

Các DNNVV luôn than không tiếp cận được vốn vay ngân hàng. Điều đó cũng không hề có gì là bất thường. DN càng lớn thì càng vay nhiều và càng nhỏ thì càng ít vay. Nước Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, thì cũng vay mượn vào loại nhiều nhất quả đất. Phần lớn DN của chúng ta thuộc loại nhỏ và siêu nhỏ. Trong đó rất nhiều DN làm ăn nhỏ, không cần vay và không dám vay, kể cả những lúc vay dễ và lãi thấp. Khi thuận đã không ham, thời khó càng chẳng muốn.

Ngay cả những DN mạnh khoẻ hàng đầu, được vay với mức lãi suất ưu đãi nhất cũng sợ vay mượn. Do đó, vay được ngân hàng và vay với lãi suất thấp, cũng chỉ hà hơi, tiếp sức được phần nào cho đầu vào của sản xuất, kinh doanh. Trong khi, vấn đề mấu chốt là ở chỗ, không mở được cánh cửa tiêu thụ hàng hoá đầu ra của DN.

Cái khó của ngân hàng

Nhiều lắm những ý kiến oán thán NH, ăn dầy, lãi lớn, sống khoẻ một mình, thiếu thiện chí, kém hỗ trợ, ít quan tâm, không chia sẻ, chẳng thông cảm với nỗi khó khăn của DN. Nghiêng hẳn về phía DN, kêu than cho nỗi thống khổ của một bên, không có gì sai cả, nhưng lại mới chỉ là thấy một nửa vấn đề.

Chẳng NH nào không muốn cho vay, không bị phanh thì ào ạt tăng trưởng tín dụng. Mới đây thôi, NH nào cũng muốn vượt lên trên chỉ tiêu tăng trưởng 0-8-15 và 17% do NHNN khống chế. Xưa nay, NH vẫn luôn săn đón, tranh giành những DN tốt, những phương án sản xuất kinh doanh khả thi, hiệu quả cao. Giống như DN, NH cũng mong muốn bán thật đắt hàng, nhưng mà “thực” bất tòng tâm.

Trong những giai đoạn khó khăn như hiện nay, DN kêu khó bán hàng một, thì NH còn khó gấp mười. DN bán được hàng là điều mừng, nhưng nếu bán chịu thì lại vui ít buồn nhiều, thậm chí không dám bán chịu một khi không chắc thu được tiền về. NH bán chịu 100%, khi thị trường thuận lợi còn khó thu hồi vốn, đang thời kinh tế ngắc ngoải, thì yên tâm còn được mấy phần trăm? DN muốn bán hàng, thì phải lấy được lòng tin của người mua, còn NH thì ngược lại, chỉ người nào lấy được lòng tin của bên bán tiền, thì mới được mua hàng, tức là vay được tiền. DN bán xong hàng thì hồ hởi yên tâm, vì đã đổi được hàng để lấy tiền, còn NH cho vay rồi, mới bắt đầu đứng ngồi không yên, vì đã đổi tiền thật để lấy về mấy tờ giấy cam kết.

Chẳng NH nào muốn huy động lãi suất cao, để rồi buộc phải cho vay với lãi suất cao hơn. Bán đắt thì ắt ế hàng mới chỉ là chuyện nhỏ. Chuyện đáng ngại của NH là, lãi suất càng cao thì người vay càng khó trả nợ và càng khó thu hồi vốn.

Nhưng lãi suất thế nào là cao với đắt và bao nhiêu là thấp với rẻ? Trước hết, cứ việc cộng thêm vài ba phần trăm vào tỷ lệ lạm phát (cả thực tế và kỳ vọng), thì ra lãi suất huy động, thành lãi suất cho vay. Vậy nên tất nhiên là lãi suất phải nổi theo lạm phát. Nếu ví lãi suất huy động như nước, lãi suất cho vay tựa thuyền, thì nước lên, thuyền lên, nhưng thuyền không thể tách rời hẳn khỏi mặt nước, ngoại trừ với lãi suất tín dụng đen. Khi nào thây ma lạm phát cao còn nằm đó và bóng ma lạm phát cao vẫn còn rình rập, thì cái giá của lãi suất hiển nhiên vẫn cứ lừng lững.

Ông Nguyễn Thanh Toại - Phó tổng giám đốc ACB cho biết, hiện nhiều NH thừa vốn với con số lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Các NH không cho DN, cá nhân vay được thì dẫn tới việc họ phải cho vay lẫn nhau. Thời gian qua lãi suất cho vay trên thị trường liên NH hạ, chứng tỏ nguồn cung rất dồi dào, các NH đang thừa vốn. Tuy nhiên các NH hạ lãi suất cho vay chứ không thể hạ tiêu chuẩn được. Bởi NH cũng là DN. Họ phải chịu trách nhiệm trước cổ đông, trước xã hội. Nếu NH cho vay không thu hồi được thì ai sẽ chia lỗ cho NH.

Để giúp các DNNVV tiếp cận được vốn NH phải đòi hỏi cả 3 phía. Nhà nước phải có một số chính sách hỗ trợ như miễn, giảm thuế, giúp DN tìm kiếm thị trường để giải quyết hàng tồn kho, vận hành tốt hơn quỹ bảo lãnh DNNVV. Về phía DN cố gắng đưa ra phương án kinh doanh, lập báo cáo tài chính tốt để chứng minh với NH. Còn về phía NH cần phải linh hoạt, nhạy cảm hơn khi đánh giá về DNNVV - Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Cấn Văn Lực nhìn nhận.

 
Theo Luật sư Trương Thanh Phúc
Thời báo Ngân hàng
Tag :
MỚI NHẤT
Mưa lớn, người Hà Nội lại... lội phố
Mưa lớn, người Hà Nội lại... lội phố

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kéo dài chiều tối 23/5, khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội bị ngập sâu trong nước. Đặc biệt trên phố Huỳnh Thúc Kháng, Láng Hạ, Nguyên Hồng… nhiều điểm mưa ngập đến 50cm nước giao thông bị ùn tắc, nhiều người liều lao xe qua thì bị chết máy hàng loạt.

Thứ tư, 23/05/2012 - 11:10

Cô bé 4 tuổi đầu to và nặng gấp đôi cơ thể
Cô bé 4 tuổi đầu to và nặng gấp đôi cơ thể

(Dân trí) - Thân hình bé Vân phát triển bình thường như các đứa trẻ 4 tuổi, chỉ có cái đầu bé là to gấp 2 lần so với thân hình gầy guộc. Bé Vân không nói chuyện và nằm một chỗ suốt 4 năm nay, chỉ mỗi cái đầu liên tục phát triển...

Thứ tư, 23/05/2012 - 10:55

Đàm phán cấp chuyên viên Việt Nam-Trung Quốc
Đàm phán cấp chuyên viên Việt Nam-Trung Quốc

Đàm phán vòng I cấp chuyên viên Việt Nam-Trung Quốc về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ đã diễn ra trong hai ngày 21-22/5, tại Hà Nội.

Thứ tư, 23/05/2012 - 10:01

Người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tới 200 triệu đồng?
Người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tới 200 triệu đồng?

(Dân trí) - “Hiện có trên 90% lượng tiền gửi vào ngân hàng là VND, nên nếu có sự sụp đổ của một ngân hàng nào đó sẽ mất đi một lượng tiền rất lớn của dân… Có đại biểu cho rằng hạn mức bảo hiểm tiền gửi của người dân có thể lên đến 200 triệu đồng”.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:55

Vụ tai nạn thảm khốc ở Đắk Lắk: Khả năng do nổ lốp xe
Vụ tai nạn thảm khốc ở Đắk Lắk: Khả năng do nổ lốp xe

Qua giám định, lốp trước bên phải xe tải bị rơi cầu Sêrêpốk (ranh giới giữa Đắk Lắk và Đắk Nông) có 2 lỗ thủng, một lỗ 48 cm2 và một lỗ 44 cm2.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:46

Bà Đặng Thị Hoàng Yến: "Tôi không hối tiếc"
Bà Đặng Thị Hoàng Yến: "Tôi không hối tiếc"

16h30 chiều 23/5, trưởng Ban công tác đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Nguyễn Thị Nương đã trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:59

Vụ gỗ sưa trăm tỷ: Thêm một cán bộ kiểm lâm bị "tố" bắt tay lâm tặc
Vụ gỗ sưa trăm tỷ: Thêm một cán bộ kiểm lâm bị "tố" bắt tay lâm tặc

(Dân trí) - Chiều ngày 23/5, tin từ lãnh đạo VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, ông Nguyễn Thanh Trì, Phó trạm Kiểm lâm 37 cũng đang phải viết tường trình do bị tố đã “hóa phép” một khúc gỗ sưa của lâm tặc thành của mình trong khi đang làm nhiệm vụ.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:57

Bò tót cực hiếm chết vì dính bẫy
Bò tót cực hiếm chết vì dính bẫy

Ngày 23/5, ông Nguyễn Văn Cao, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết kết quả giám định chủng loại cho thấy con bò lạ chết tại khu 2, tiểu khu 377, nông lâm trường Tân Lập là giống bò tót 1B, loại bò tót cực kỳ quý hiếm.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:36

Rủ vợ bạn đi khách sạn, thiếu úy CSGT bị đâm chết
Rủ vợ bạn đi khách sạn, thiếu úy CSGT bị đâm chết

Mặc dù vợ chồng bạn đã kết hôn nhưng thiếu úy CSGT Phùng Minh Thắng vẫn nhắn tin rủ cô vợ đi khách sạn và bị người chồng ghen tuông tức giận đâm chết.

Thứ tư, 23/05/2012 - 06:35

Philippines: Gần 100 tàu Trung Quốc “đổ bộ” về đảo tranh chấp
Philippines: Gần 100 tàu Trung Quốc “đổ bộ” về đảo tranh chấp

(Dân trí) - Philippines hôm nay cáo buộc Trung Quốc phái thêm nhiều tàu của chính phủ và tàu cá tới đảo tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông, bất chấp việc hai nước đang đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài gần 2 tháng qua.

Thứ tư, 23/05/2012 - 06:33

Giải cứu hàng trăm người mắc kẹt trong vụ cháy cao ốc 18 tầng
Giải cứu hàng trăm người mắc kẹt trong vụ cháy cao ốc 18 tầng

(Dân trí) - Đám cháy lớn ở tòa nhà 18 tầng của Tổng cục Hải Quan khiến hàng trăm người đang làm việc trong tòa nhà trải qua một phen hú vía. Lực lượng chức năng đã phải huy động hàng chục xe cứu hỏa, xe chuyên dụng đến dập lửa, đưa người từ tầng cao xuống đất.

Thứ tư, 23/05/2012 - 06:11

Chính thức trình Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Hoàng Yến
Chính thức trình Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Hoàng Yến

(Dân trí) - Cuối phiên họp chiều nay (23/5), các đại biểu Quốc hội đã nhận được tờ trình đề nghị bãi nhiệm đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến của UB Thường vụ cùng một số văn bản về kết quả xác minh những nội dung “cáo buộc” nữ đại biểu không trung thực.

Thứ tư, 23/05/2012 - 05:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy tòa nhà 18 tầng của Tổng cục Hải quan, nhiều người hoảng loạn
Cháy tòa nhà 18 tầng của Tổng cục Hải quan, nhiều người hoảng loạn

(Dân trí) - Khói bốc lên nghi ngút tại tòa nhà 18 tầng của Tổng cục Hải quan trên phố Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) chiều nay khiến nhiều người hoảng loạn chạy lên tầng thượng hoặc trèo ra lan can cầu cứu...

Thứ tư, 23/05/2012 - 05:04

Ăn thịt trâu chết do rắn cắn, 60 người bị ngộ độc
Ăn thịt trâu chết do rắn cắn, 60 người bị ngộ độc

(Dân trí) - Sau khi ăn thịt con trâu bị rắn cắn chết, 60 người dân xã Bản Rịa - Quang Bình - Hà Giang bị nhiễm độc với các triệu chứng đau bụng đi ngoài, chóng mặt...

Thứ tư, 23/05/2012 - 03:25

Cao Thái Sơn phủ nhận tin đồn có Clip Sex với người tình đồng tính
Cao Thái Sơn phủ nhận tin đồn có Clip Sex với người tình đồng tính

(Dân trí) -Nam ca sĩ Con đường mưa đã tổ chức một buổi gặp gỡ với khoảng gần 40 phóng viên, nhà báo vào lúc 14h30 chiều nay, 23/5 nhằm đưa ra những thông tin để tự bảo vệ mình. Anh phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc của một Việt kiều xưng là người tình của anh.

Thứ tư, 23/05/2012 - 03:23

Xăng giảm thêm 600 đồng mỗi lít
Xăng giảm thêm 600 đồng mỗi lít

(Dân trí) - Kể từ 15h30 hôm nay, giá xăng bán lẻ trong nước giảm tiếp 600 đồng/lít, xăng A92 xuống còn 22.700 đồng/lít. Đồng thời, giá dầu diezel cũng được điều chỉnh giảm 400 đồng/lít.

Thứ tư, 23/05/2012 - 03:20

Xúc động ngày chia tay lớp 12
Xúc động ngày chia tay lớp 12

(Dân trí) - Sáng 23/5, Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) tổ chức lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh lớp 12. Những phút giây cuối cùng bên nhau của tuổi học trò trong sân trường xúc động và đong đầy bao kỷ niệm những tháng năm đẹp nhất đời người.

Thứ tư, 23/05/2012 - 01:26

Hà Nội: Đường dây mại dâm sinh viên giá 2 triệu đồng bị triệt phá
Hà Nội: Đường dây mại dâm sinh viên giá 2 triệu đồng bị triệt phá

(Dân trí) - Phượng lân la đến những tụ điểm ăn chơi quanh các trường đại học, cao đẳng để tiếp cận, chiêu mộ những sinh viên có ngoại hình đẹp, đua đòi, thích ăn diện vào đường dây của mình.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:08

Lộ diện "đại gia" chơi Phantom rồng ở Hà Tĩnh
Lộ diện "đại gia" chơi Phantom rồng ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Chiếc siêu xe Rolls-Royce Phantom trị giá sau thuế gần 40 tỷ đồng xuất hiện tại tỉnh lị Hà Tĩnh đã gây được sự chú ý của người dân tỉnh nghèo này.

Thứ tư, 23/05/2012 - 11:59

Bộ GTVT giao người mới phụ trách điều hành Cục Hàng hải
Bộ GTVT giao người mới phụ trách điều hành Cục Hàng hải

(Dân trí) - Chiều 22/5, Bộ GTVT đã quyết định giao ông Đỗ Hồng Thái - đương nhiệm Phó Cục trưởng Cục Hàng hải phụ trách Cục Hàng hải. Quyết định này được đưa ra sau gần 1 tuần cơ quan công an có lệnh bắt Cục trưởng Dương Chí Dũng để điều tra sai phạm ởVinalines.

Thứ tư, 23/05/2012 - 11:35

Giá vàng đồng loạt lao dốc
Giá vàng đồng loạt lao dốc

(Dân trí) - Giá vàng trên thị trường thế giới sáng nay tiếp tục giảm mạnh hơn 10 USD khiến giá vàng trong nước đồng loạt lao dốc, chỉ trong ít phút mở cửa, giá kim loại quý này đã “bốc hơi” gần 500.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:36

Bé 11 tuổi “tự cháy”: Khả năng đặc biệt hay... trò nghịch dại?
Bé 11 tuổi “tự cháy”: Khả năng đặc biệt hay... trò nghịch dại?

(Dân trí) - Trước mọi người, anh V. cha cháu Th. vẫn quả quyết thông tin con gái anh gây cháy là có thật. Các nhà khoa học thì khẳng định cháu bé là hiện tượng đặc biệt, còn cơ quan chức năng nghi ngờ cháy do chập điện.

Thứ tư, 23/05/2012 - 08:46

Nghi can hành hung trọng tài Võ Minh Trí đã trình diện CQĐT
Nghi can hành hung trọng tài Võ Minh Trí đã trình diện CQĐT

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn H., nghi can chính trong vụ hành hung trọng tài Võ Minh Trí đã đến trình diện CQĐT Công an TP Hải Phòng vào sáng 22/5. Ông H. thừa nhận đã mắng ông Trí vì bức xúc.

Thứ tư, 23/05/2012 - 08:20

Cần làm rõ “nghi án” bao che ông Dương Chí Dũng
Cần làm rõ “nghi án” bao che ông Dương Chí Dũng

(Dân trí) - “Cần làm rõ vấn đề có lợi ích chi phối gì trong việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải không, có việc bao che, bảo vệ không. Cán bộ cấp dưới dính nhiều sai phạm chứng tỏ quản lý không sâu sát” - TS. Cao Sỹ Kiêm bình luận.

Thứ tư, 23/05/2012 - 08:19