Chuyện Bác Hồ với cha con thủ lĩnh Vương Chí Sình:

Vương Chính Đức về với Cách mạng

Dân trí Vùng đất người Mèo do Vương Chính Đức cầm đầu vừa đánh dư đảng quân Cờ đen, vừa đánh quân Pháp buộc chúng không thể vào được đất Đồng Văn.
>>Chuyện Bác Hồ với cha con thủ lĩnh Vương Chí Sình

Mãi tới năm 1900, Pháp huy động một lực lượng lớn phối hợp với địa phương quân khố xanh Tày, Thái từ Bảo Lạc Cao Bằng đánh sang. Trận chiến gây tổn thất nặng nề cho cả hai bên. Vương Chính Đức bị vỡ trận buộc phải rút lui để quân Pháp chiếm cứ Đồng Văn.

 

Rút vào rừng sâu, ông củng cố lực lượng, liên tiếp quấy rối và đánh cho quân Pháp thất bại nặng nề. Những năm đầu thế kỷ XX, người Mèo ở Đồng Văn và Nam Vân Nam - Trung Quốc khởi nghĩa vũ trang rầm rộ - tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa từ 1909-1913. Sau gần 4 năm không thu phục được vùng đất dữ, quân Pháp bị hao binh tổn tướng. Trong khi quân của Vương Chính Đức thắng lợi giòn giã, buộc Pháp phải hoà đàm.

 

Hiệp ước Pháp - Mèo do tướng Jenera Pecneucin và Vương Chính Đức ký tháng 10/1913 có các điều kiện lợi thế cho người Mèo. Trước hết Pháp phải triệt thoái toàn bộ quân ra khỏi Đồng Văn - kể cả địa phương quân do Pháp chỉ huy, trả lại cho người Mèo cai quản theo chế độ tự trị bên cạnh một đại lý Pháp và một khung hành chính đại diện cho Nam triều mang ý nghĩa tượng trưng.
 

Khu nhà Vương được bao bọc giữa những dãy núi của Cao nguyên Đá Đồng Văn.
Khu nhà Vương được bao bọc giữa những dãy núi của Cao nguyên Đá Đồng Văn.

 

Năm 1905, khi thuốc phiện trở thành hàng hoá và là nguồn thu lớn của Pháp (có tài liệu nói nguồn lãi từ thuốc phiện chiếm gần 1/3 tổng thu của Pháp ở Đông Dương) nên Anh quốc cũng muốn tranh giành mối lợi này. Nhưng trong khi Anh đang mải thôn tính Miến Điện thì Tỉnh trưởng Vân Nam vốn có quan hệ từ trước với Pháp đã liên kết với toàn quyền Đông Dương lập công ty Á phiện Việt Điền để chia nguồn lợi này.

 

Giá thuốc phiện bấy giờ là 1 đồng bạc trắng/1 lạng cân tiểu ly = 37,5 g. Toàn quyền Đông Dương giao cho Sở Đoan chính Đông Dương làm đại diện thu mua, đồng thời đưa bàn đèn dạy dân cách hút thuốc phiện. Riêng Đồng Văn sản lượng thuốc phiện lúc cao nhất lên tới 20 tấn/năm. Chính nhờ thuốc phiện mà Vương giàu lên nhanh chóng, củng cố quyền lực, mua sắm vũ khí, nuôi được binh sỹ. Thắng lợi của Vương trước quân Pháp đã làm át bóng thổ ty người mèo là Dương Tụ Nghĩa đang sở hữu đất Mèo Vạc - vốn trước đó rất mạnh có mưu đồ thâu tóm quyền lực muốn cai quản cả vùng cao nguyên đá. Do thế lực về cả kinh tế và quân sự của Vương ngày một tăng nên quân Pháp nhượng bộ và hy sinh quyền lợi thả lỏng vùng đất Vương quản lý.

 

Tiếp đến, một sự kiện đáng nhớ là người Mèo toàn Đông Dương còn có cuộc nổi dậy đánh Pháp từ năm 1918-1921. Trước tình hình không thể kiểm soát được vùng Mèo, và nguy cơ mất nguồn thu lớn từ thuốc phiện, ông Vương được Pháp phong chức Chánh quan Mèo, và được đưa vào làm thành viên của công ty Việt Điền. Song do việc phân phối quyền lợi từ nguồn thu thuốc phiện có nhiều man trá, do chính sách nô dịch, o ép vô lý nên người mèo Đồng Văn có xu hướng ly khai và chuẩn bị vũ trang chống Pháp.

 

Thông qua bọn mật thám, Việt gian, Pháp nắm được tình hình. Năm 1936 thống sứ Bắc Kỳ tổ chức đấu xảo ở thị xã Hà Giang, mời cha con Vương Chính Đức và thủ lĩnh các dòng họ Mèo đến dự. Chúng lừa bắt được tất cả đưa về nhốt tại nhà tù Hoả Lò. Đây là lần thứ 2 thủ lĩnh mèo Đồng Văn bị Pháp bắt. Để lấy lòng Vương Chính Đức, Pháp cho ông và con trai Vương Chí Thành tại ngoại ở Hà Nội. Pháp muốn nắm Vương Chính Đức để thu phục đất Đồng Văn phục vụ âm mưu

chia để trị.

 

Sau sự kiện Nhật hất cẳng Pháp (9/3/1945) đến trước Cách mạng tháng Tám tình hình hết sức khẩn trương. Các lực lượng thân Pháp, Nhật, Tưởng, Việt Nam Quốc dân đảng (còn gọi là Việt quốc), Việt Nam Cách mạng đồng minh hội (còn gọi là Việt cách) hoạt động ráo riết. Quân Tưởng Giới Thạch dồn người Mèo các tỉnh Vân Nam, Quảng Tây áp sát biên giới Việt Nam. Để lấy lòng người Mèo, Đờ mông Ba Gia trưởng Phòng nhì mật thám Đông Dương nấp dưới danh nghĩa chủ sân quần ngựa Hà Nội thực hiện âm mưu, Đờ mông Ba gia ''thầy dùi'' cho chính quyền Pháp cách chức một số quan Nam triều nhằm lôi kéo Vương Chính Đức hợp tác chống Tưởng và Nhật.

 

Sau đảo chính vài ngày, quân Nhật đánh lên các tỉnh miền núi phía Bắc và đổ bộ vào đất Đồng Văn. Quân Pháp đã không thông tin cho người Mèo biết. Chúng lặng lẽ rút sang bên kia biên giới. Chính quyền tay sai do Hoàng Phủ Toại (người Tày ở Nước Hai, Cao Bằng) đứng đầu cũng chuồn theo chân bọn buôn lậu thuốc phiện. Thành ra người Mèo vừa phải phòng ngự, ngăn không cho quân Tưởng tràn vào, vừa phải nổ súng chống quân Nhật vừa tới. Trong thế mắc kẹt, Vương Chính Đức hết sức lúng túng. Khi đó cũng là lúc Cách mạng Việt Nam có chuyển biến mạnh mẽ chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa. Hồ Chủ Tịch kêu gọi toàn dân ''ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm'', nhất tề nổi dậy cướp chính quyền về tay nhân dân.

 

Thấy được vai trò của Vương Chính Đức và lực lượng vũ trang Mèo, Bác cử đại diện của Việt minh là ông Hoàng Việt Hưng, ông Sơn Tùng và ông Thất Tinh đi từ Cao Bằng qua Đường Thượng - Bắc Mê vào Đồng Văn để gặp thủ lĩnh họ Vương bàn việc Việt Minh giúp người mèo chống Pháp, Nhật và Tưởng. Họ đưa ra 8 điều lệnh của Việt minh bàn với ông Đức. Sau khi suy nghĩ ông Đức đã nhận ra những điều đó đúng với mục đích chiến đấu của người Mèo, đồng thời mở ra lối thoát cho cuộc chiến đấu của lực lượng vũ trang Mèo. Việt minh còn cử ông Việt Hưng ở lại làm tham mưu cho ông Đức. Sau cuộc gặp gỡ này, ông Vương thở dài nhẹ nhõm, ngửa mặt lên trời mà rằng: ''Người Mèo ta xưa nay khắc đánh kẻ thù không có ai giúp đỡ. Nay có Việt minh, có cụ Hồ giúp, ta còn mong gì hơn nữa...'' Rồi ông nói với thuộc hạ: ''Việt Nam ta giờ đã có vua là cụ Hồ, ta phải theo cụ''. Cũng từ đây, chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên cho toàn bộ cao nguyên núi đá gồm 4 huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ, Yên Minh là Châu Thường Kiệt do ông Vương Chính Đức đứng đầu. Cũng từ đây cuộc chiến đấu của người Mèo hoà vào cuộc kháng chiến của toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Kế hoạch đưa Vua Mèo về Hà Nội

 

Cách mạng Tháng Tám thành công. Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chủ tịch long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Cộng hoà công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Lúc này, tình hình đất nước cực kỳ cam go. Thù trong, giặc ngoài đe doạ nền độc lập của Nhà nước công nông non trẻ. Hồ Chủ tịch thành lập Chính phủ lâm thời, tập hợp mọi lực lượng yêu nước có thể tranh thủ, hợp tác. Trong nhiều thành phần, tầng lớp xã hội, Bác rất quan tâm tới đồng bào dân tộc thiểu số miền núi. Một trong những nhân vật ấy là cụ Vương Chính Đức - người thủ lĩnh Mèo nổi tiếng với những chiến tích đánh quân Pháp, Nhật, Tưởng giữ vững vùng đất Đồng Văn mấy chục năm qua.

 

Với lòng trân trọng, Bác viết thư cho Việt minh mang lên Đồng Văn mời cụ Vương về Hà Nội để bàn việc nước. Lúc này cụ Vương đã tuổi cao (81 tuổi) sức yếu không thể đi được nên ủy quyền cho con trai là Vương Chí Thành đi thay để đến tiếp kiến cụ Hồ.
 
Hiện nay, các hậu duệ và con cháu họ Vương đều sinh sống xung quanh khu vực nhà Vương.
Hiện nay, các hậu duệ và con cháu họ Vương đều sinh sống xung quanh khu vực nhà Vương.

 

Vương Chí Thành là con trai thứ 2 của cụ Vương với bà cả - có tên Mèo là Vàng Seo Lử (Vang T´sia Lưv). Viết theo chữ và nghĩa Hán là Vương Chí Thành. Âm hán đọc Thành là Sình, vì thế ông có 2 tên mà các tài liệu lúc thì viết là Sình, lúc viết là Thành đều được, không sai.

 

Thời kỳ này rất hỗn quân, hỗn quan, nào Nhật, Tưởng, Pháp. Các đảng phái lợi dụng nấp dưới các thế lực thù địch với cách mạng mọc lên như nấm sau mưa. Việt quốc là đám hung hăng nhất.

 

Ở Hà Giang có Hoàng Quốc Chính lợi dụng tình hình, theo gót quân Tưởng vào giải giáp quân Nhật. Chính là uỷ viên của Quốc dân đảng, đóng trụ sở tại thị xã Hà Giang. Quân của Chính cũng là một thứ ''tạp pí lù'' nhưng lúc này vẫn còn mạnh không thể coi thường. Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho ông Vương, Việt minh cử ông Mai Trung Lâm lên Hà Giang nhằm 2 mục đích: 1. Phân hoá các lực lượng đối lập, ta chủ trương tập trung vào kẻ thù chính (sau này ông Lâm là đại tá chỉ huy trưởng Công an vũ trang khu Tây Bắc, sau nữa là chỉ huy trưởng CAVT Hà Giang - nay là bộ đội biên phòng) đến đàm thoại với Hoàng Quốc Chính; 2. Thực hiện kế hoạch đưa ông Vương về Hà Nội an toàn.

 

Là lần đầu tiên tiếp xúc với Việt minh, nên Chính chuẩn bị thật ''chu đáo''. Hắn tổ chức tiệc tại thị xã Hà Giang, cho mời quan quân, tướng lĩnh của quân Tưởng Giới Thạch đến dự. Sự bày binh bố trận cho hoành tráng là để thị uy cán bộ Việt minh. Lúc này, ông Vương Chí Thành từ Đồng Văn đi Hà Nội đang dừng chân nghỉ ở nhà riêng tại thị xã phía bên kia cầu. Từ lâu đã nghe tiếng ông Vương nhân dịp may này hắn mời ông cùng dự tiệc nhằm vào 2 mục đích: Phô trương lực lượng uy hiếp ông Lâm và lấy lòng, lôi kéo ông Vương, ngăn cản không cho ông Vương về Hà Nội và âm mưu giết cho được ông Vương. Hắn nói dối có lực lượng tới mấy trung đoàn, rồi nói với ông Vương: ''Hiện nay Việt minh đang bắn giết khắp nơi, Bác đừng đi vội. Để khi nào tôi dẹp yên bọn đó thì tôi với bác cùng về Hà Nội''. Nhưng thực chất hắn đã nảy ra ý định và có kế hoạch cho người phục kich giết chết ông Vương rồi vu cho Việt minh.

 

Trong bữa tiệc, hắn giới thiệu ông Lâm với ông Vương, có ý phô trương là quân mình rất mạnh nên Việt minh phải lên đàm phán. Động thái này không che mắt được ông Vương. Nhân lúc tan tiệc quân quan còn say sưa, ông Vương giả ra bàn nước phía xa - nơi ông Lâm đang ngồi. Ông hỏi nhỏ và nhanh: ''Ông có đúng là người của Việt minh không?”. Ông Lâm nói đúng và hỏi nhanh: ''Bác đang ở đâu? Tôi có thể gặp bác vào lúc nào?''. Ông Vương bảo: ''Nhà tôi ở ngay bên kia cầu. Cái nhà to cửa thẳng vào đầu cầu. Ông đến lúc nào cũng được''.

 

Sớm tinh mơ hôm sau, ông Lâm thức dậy vươn vai khởi động vài cái trước khi tập thể dục, rồi chạy thẳng sang bên kia cầu cách đó không xa, bà Vương ra mở cửa. Ông chạy vào phòng ông Vương khi ông Vương vẫn còn nằm chưa dậy. Ông bàn nhanh kế hoạch: ''Tốt nhất là bác xin được giấy giới thiệu của tướng quân Tưởng chỉ huy quân đoàn 52 đang đóng tại Hà Giang, nói là về Hà Nội để bàn bạc và giúp tướng Lư Hán. Có giấy đó, Chính không dám ngăn, không dám đụng tới bác. Bằng không, việc về Hà Nội bác đừng đi ngựa, vì rất nguy hiểm. Bọn Chính đang cố ngăn không cho bác xuống Hà Nội, nếu bác cứ cố đi nó sẽ phục kích giết chết bác. Chúng tôi đã lường trước tình huống này. Biết được đoạn nào bọn nó tăng cường lực lượng và đang phục kích. Chúng tôi đã có phương án bảo vệ bác. Bác lấy xe của thằng Kỳ mà đi''. (Kỳ là con một nhà giàu ở Hà Nội lên buôn bán ở Hà Giang - thân gia đình Ông Vương - đang bị mắc kẹt vì chiến sự giữa Việt minh và Quốc dân đảng chưa về được Hà Nội).

 

Ông Vương bảo: ''Nhưng tài của nó sợ không dám đi''. Ông Lâm nói: ''Bác cho gọi thằng tài Hồ dân nghiện thuốc phiện ở thị xã đến. Nó đang đói thuốc vì chiến sự bọn buôn lậu thuốc phiện không đến bán được. Bác cho nó hút thật đã, rồi biếu nó kha khá là nó đi ngay. Bác đi xe nó lái chỉ cần vượt ra ngoại vi thị xã đến cây số 17 - đường Hà Giang - Hà Nội sẽ có người đưa bác về Hà Nội''. Cảm thấy chưa thật yên tâm, ông Lâm dặn: ''Cứ làm đúng như thế ông bác nhé''. Nói xong, ông tức tốc chạy qua cầu trở về thị xã. Theo cách đó, ông Vương Chí Thành đã thoát ra khỏi thị xã Hà Giang bằng xe của Kỳ do tài Hồ lái...

 

Đinh Đức Cần (Còn nữa)

MỚI NHẤT
Cậu bé chăn trâu trở thành đại điền chủ giàu nhất Nam Kỳ
Cậu bé chăn trâu trở thành đại điền chủ giàu nhất Nam Kỳ

Vào thập kỷ 1980, sau khi Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy qua đời, dòng họ Trần Trinh chính thức khánh kiệt, những đứa con của Công tử Bạc Liêu rơi vào nghèo khổ, có người chạy xe ôm.

Thứ năm, 06/06/2013 - 08:49

Câu chuyện ám ảnh về người đàn ông “nửa dại nửa khôn” từng là thủ khoa đại học
Câu chuyện ám ảnh về người đàn ông “nửa dại nửa khôn” từng là thủ khoa đại học

Từng đỗ đầu cả tỉnh Nam Định trong kỳ thi đại học, được nhận thẳng vào trường đại học danh tiếng, được đi học ở nước ngoài, nhưng chẳng bao lâu sau, bất hạnh liên tiếp giáng xuống khiến chàng trai thủ khoa Phạm Việt Liêm đã trở thành một con người hoàn toàn khác.

Thứ tư, 05/06/2013 - 09:26

“Sát thủ cá ngát” U.90
“Sát thủ cá ngát” U.90

85 tuổi, hơn 50 năm xuôi ngược sông nước từ Chợ Lách (Bến Tre) đến Năm Căn (Cà Mau), khúc sông nào con người này cũng xuất hiện với cái nghề “săn” cá ngát.

Thứ bảy, 01/06/2013 - 11:38

Người dân và chính quyền cùng "kêu cứu" vì cát tặc
Người dân và chính quyền cùng "kêu cứu" vì cát tặc

(Dân trí) - Suốt nhiều năm, người dân thôn Chản Đồng - Yên Sơn - Lục Nam - Bắc Giang kêu cứu trong vô vọng trước nạn cát tặc “bức tử” sông Lục Nam. Một sự thật cay đắng là ngay chính quyền sở tại cũng bất lực, lãnh đạo địa phương thú thật “đầu hàng” cát tặc.

Thứ năm, 30/05/2013 - 03:44

Chuyện lạ người đàn ông mọc đuôi ở Hà Giang
Chuyện lạ người đàn ông mọc đuôi ở Hà Giang

Từ lúc sinh ra đến nay đã tròn 40 mươi năm anh Vàng Seo Chúng ở bản Tả Lử Thận (xã Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) mang bên mình chiếc đuôi dài nửa mét.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 12:34

Rong ruổi cùng xe ôm là cháu nội Vua Thành Thái
Rong ruổi cùng xe ôm là cháu nội Vua Thành Thái

Không phải rong ruổi bằng xe song mã của thời vua chúa, hay xe hơi lộng lẫy của bậc vương giả, mà là đi xe ôm. Có một người cháu nội vua đang sống bằng nghề chạy xe ôm bằng chiếc xe gắn máy cũ kỹ.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 09:03

Về đây nhớ Bác khôn nguôi!
Về đây nhớ Bác khôn nguôi!

(Dân trí) - Trong cái nắng oi nồng tháng Năm này, tấp nập những đoàn xe chở du khách nối đuôi nhau hướng về Làng Sen quê Bác với bao tâm nguyện thành kính trong bồi hồi nỗi nhớ...

Thứ hai, 20/05/2013 - 04:20

Phu nhân Trung tướng Vương Thừa Vũ và chuyện gả chồng cho con dâu
Phu nhân Trung tướng Vương Thừa Vũ và chuyện gả chồng cho con dâu

Ngôi nhà nhỏ ở ngõ Nguyễn Tri Phương, Hà Nội bề ngoài thật bình dị như bao mái ấm khác. Ít người biết rằng, dưới mái nhà đó đã và đang hiện hữu một câu chuyện tình đẹp và vô cùng cảm động.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 09:58

Long đong đời bán cơm tàu
Long đong đời bán cơm tàu

(Dân trí) – Đã mấy chục năm nay, đoàn tàu chạy tuyến Vinh (Nghệ An) - Đồng Hới (Quảng Bình) đã hấp dẫn hành khách bởi một món ăn khoái khẩu, “độc nhất, vô nhị” của vùng đất Quảng cơm gà Lạc Sơn. Gắn liền với nó, là cuộc mưu sinh nhọc nhằn của bao con người.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 04:38

Gia tộc “giời đày”
Gia tộc “giời đày”

Ở thôn Hữu Chung (xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương), dòng họ Trương chiếm đa số. Duy chỉ có chi họ Trương Văn - một cách bất đắc dĩ - trở nên nổi tiếng khắp xã...

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:56

Chuyện Bác Hồ với cha con thủ lĩnh Vương Chí Sình (phần cuối)
Chuyện Bác Hồ với cha con thủ lĩnh Vương Chí Sình (phần cuối)

(Dân trí) - Đầu năm 1948 Bộ Quốc phòng quyết định thành lập tiểu đoàn chính quy mang phiên hiệu D350 (còn gọi là tiểu đoàn Mèo - vì đại đa số là người Mèo) trên cơ sở lực lượng vũ trang của ông Sơn; quyết định bổ nhiệm Vương Quỳnh Sơn làm tiểu đoàn trưởng.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 09:05

Thủ lĩnh Vương về Hà Nội - Hoàng Việt Hưng mắc kẹt
Thủ lĩnh Vương về Hà Nội - Hoàng Việt Hưng mắc kẹt

(Dân trí) - Theo đúng kế hoạch, khi xe ông Vương từ từ chậm lại trước cây số 17, một ông cụt tay cao lớn chặn xe hỏi lớn: ''Có phải xe của bác Vương không?''. Tài Hồ bảo đúng. Ông cụt tay đứng nghiêm chào: ''Tôi, Chu Phóng, Đại Đội trưởng Việt minh nhận lệnh đón bác''.

Thứ năm, 09/05/2013 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Ẩm thực thú rừng Việt Nam trong con mắt người nước ngoài
Ẩm thực thú rừng Việt Nam trong con mắt người nước ngoài

Trong chuyến đi bằng xe đạp khắp miền Bắc Việt Nam, Kevin Rushby đã phát hiện ra rằng, thậm chí ngay cả ở một số vườn quốc gia, người dân địa phương săn bắt và ăn thịt mọi loại động vật. Con gái ông, Maddie lại là người kén ăn...

Chủ nhật, 05/05/2013 - 09:28

Chuyện về hai cô gái Sài Gòn trở thành công chúa nước Trung Phi
Chuyện về hai cô gái Sài Gòn trở thành công chúa nước Trung Phi

Vào năm 1972, Tổng thống nước Cộng hòa Trung Phi (sau là Vương quốc Trung Phi) thông báo tìm đứa con rơi thời ông đi lính lê dương ở Sài Gòn. Một cô gái lai ở Sài Gòn tên là Baxi được đưa sang Trung Phi.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 10:55

Cụ bà 95 tuổi, 70 năm gắn với “nghiệp phòng the”
Cụ bà 95 tuổi, 70 năm gắn với “nghiệp phòng the”

(Dân trí) - Hơn 70 năm qua mế Tăng Thị Mụi (95 tuổi) ở bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát làm nghề bốc thuốc chữa bệnh vô sinh. Nhờ những bài thuốc “biệt dược phòng the” này mà hàng trăm người bị vô sinh đã được chữa khỏi và có con cái.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 06:30

Chuyện Bác Hồ với cha con thủ lĩnh Vương Chí Sình
Chuyện Bác Hồ với cha con thủ lĩnh Vương Chí Sình

(Dân trí) - Ngày 22/8/2012, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử đã ký Quyết định số 197/QĐ-UBDT thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi ''Bác Hồ với các dân tộc thiểu số; các dân tộc thiểu số với Bác Hồ kính yêu''.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 02:29

Ông nội trong trái tim tôi
Ông nội trong trái tim tôi

(Dân trí) - Ông tôi làm nghiên cứu trong điều kiện vật chất khó khăn và áp lực tâm lý nặng nề. Điều gì khiến ông nội vượt qua tất cả? Ông nội hy sinh không chỉ là mất mát lớn đối với gia đình tôi mà còn là tổn thất lớn đối với hàng triệu người bệnh.

Thứ năm, 18/04/2013 - 11:32

“Kỳ bí” ngôi miếu cổ trong lòng cây si
“Kỳ bí” ngôi miếu cổ trong lòng cây si

(Dân trí) - Không biết ngôi miếu cổ ở thôn Văn Minh, xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) có từ niên đại nào, nhưng hàng trăm năm qua, người dân luôn kính cẩn trước ngôi miếu cổ này. Điều đặc biệt, ngôi miếu được bao bọc bởi cây si cổ thụ.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 05:53

Bản nghèo "3 không" nơi biên giới
Bản nghèo "3 không" nơi biên giới

(Dân trí) - Nằm lọt thỏm giữa núi non trùng điệp, hàng chục năm qua, người dân 2 bản PLoang và Rìn Rìn, xã Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) sống trong điều kiện cực kỳ thiếu thốn, không điện, không nước sạch, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 11:41

Bức thư thiêng dự cảm về sự ra đi của một liệt sĩ
Bức thư thiêng dự cảm về sự ra đi của một liệt sĩ

(Dân trí) - “Quảng Trị 11/9/1972. Toàn thể gia đình kính thương! Con ngồi đây biên vài dòng chữ cuối cùng trước khi “đi nghiên cứu bí mật trong lòng đất”… Con đi mẹ ở lại trăm tuổi bạc đầu. Thôi mẹ nhé đừng buồn, coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc…”

Thứ bảy, 13/04/2013 - 11:05

Xót xa chứng kiến cuộc sống khốn cùng của cụ già 90 tuổi
Xót xa chứng kiến cuộc sống khốn cùng của cụ già 90 tuổi

(Dân trí) - Trong cái gầm nhếch nhác, bẩn thỉu và ẩm thấp dưới nhà văn hóa cộng đồng buôn Knia 1, xã Ea Bar (Buôn Đôn, Đắk Lắk), có một cụ già tóc bạc, mặt mũi nhem nhuốc, mang những hơi thở yếu ớt gồng sức thổi vào bếp củi...

Thứ tư, 10/04/2013 - 11:45

Ấm lòng những bát phở chờ suốt 40 năm!
Ấm lòng những bát phở chờ suốt 40 năm!

(Dân trí) - “Cô ơi cháu đã đọc phóng sự “40 năm quẩn quanh thèm phở” trên Dân trí. Bọn cháu muốn về Hải Phòng nấu cho các cụ một bữa phở”. Mừng quá! Vậy là đã có ngày, 96 cụ già bất hạnh ở Trung tâm bảo trợ xã hội Hải Phòng được ăn phở “đã đời”!

Thứ ba, 09/04/2013 - 10:04

Đi chợ Nga ở Sài Gòn
Đi chợ Nga ở Sài Gòn

Gọi là chợ Nga vì ở đó bán buôn các loại thực phẩm đặc sản được nhập từ Nga và các mặt hàng may mặc, thủ công mỹ nghệ của Việt Nam xuất khẩu đi Nga. Có đi để biết giữa Sài Gòn có một chợ Nga thật thú vị, lạ lẫm…

Thứ hai, 08/04/2013 - 01:56

“Mắt thần” trăm tuổi quật cường giữa đảo đá Long Châu
“Mắt thần” trăm tuổi quật cường giữa đảo đá Long Châu

(Dân trí) - Sừng sững giữa biển trời Cát Bà (Hải Phòng) suốt hơn một thế kỷ, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn là “mắt thần” ngạo nghễ dẫn đường giữa đảo đá Long Châu.

Thứ hai, 08/04/2013 - 01:18