"Đốt tiền" tìm King of Hobbies

Mô hình ô-tô, máy bay, tàu thuỷ, mô-tô... những món có điều khiển từ xa vốn được mệnh danh là King of Hobbies - Thú đam mê số 1. Nói như vậy thực không quá, đặc biệt là ở VN khi những thú chơi này chưa tạo thành một phong trào thực sự thì những người chơi mô hình đôi khi bị người đời coi là những kẻ lập dị.

Chơi mô hình ô tô vốn được coi là món dành cho những người đam mê cảm giác mạnh, thích khám phá và khao khát chinh phục. Ở Hà Nội, những người chơi mô hình ô tô chỉ đếm trên đầu ngón tay đơn giản vì nó là thú chơi tốn kém và chỉ những người đam mê điên cuồng, kiên nhẫn và có sự hiểu biết nhất định mới dám đi đến cùng với những món xa xỉ này.

 

Cái giá của niềm đam mê: Vài chục ngàn USD!

 

"Đốt tiền" tìm King of Hobbies - 1
  

Chiếc Kyosho của anh Long

Long là một tay chơi mô hình còn khá trẻ nhưng đã đã có thể coi là kẻ có thâm niên trong giới chơi mô hình HN. Long là chủ sở hữu của con xe địa hình Kyosho 1.5 mã lực có tốc độ 60km/h rất hầm hố mua ở nước ngoài. Ngoài chuyện mua đồ thay thế tại nước ngoài, chiếc mô hình động cơ nổ này chỉ có thể mua nhiên liệu ở một vài địa điểm rất hạn chế ở HN.

 

Anh Hoài Mai cũng là một tay chơi có tiếng ở Hà Nội hiện đang sở hữu 4 chiếc mô hình ô tô cùng trên 10 mô hình máy bay, tàu thuỷ để chơi vừa để... ngắm ngắm cho sướng!  "Đa số những người chơi mô hình ô tô đều là vì điều kiện dành cho máy bay tương đối hạn hẹp do sự hạn chế về khoảng không, giấy phép", nói vậy có phần đúng vì anh Mai đã từng bị quân đội bắt khi bay "trái phép" tại khu Láng Hoà Lạc HN. Đây có lẽ là điều hạn chế dân chơi các môn thể thao cảm giác mạnh dùng điều khiển.

 

Mô hình là thú chơi xa xỉ bởi lẽ dù mua mô hình nguyên chiếc hay phụ tùng nhỏ lẻ đều được tính bằng hàng trăm USD. "Một chiếc mô hình ô tô có thể lên tới 500 USD trong khi số tiền đó có thể mua được một chiế xe máy TQ. Nhiều người cho rằng có dở hơi mà bỏ ra gần chục triệu đồng để mua thứ đồ cho trẻ con…

 

Chơi mô hình khó ở chỗ là người chơi không thể trên vị trí của người lái, chỉ đứng một chỗ và phải "xử lý ngược" với mọi động tác của "đồ chơi". Người nào không xác định được hệ toạ độ nhanh thì không thể điều khiển được. Tuy nhiên, thú chơi này lại có một điểm rất thú vị: những người không nắm vững về kỹ thuật lại có thể lái tốt nhưng ngược lại có những người thuộc lý thuyết nhưng không thể thực hành đuợc.

 

Những "con nghiện"...mô hình ô tô

 

"Đốt tiền" tìm King of Hobbies - 2
  

Cảm giác mạnh từ mô hình xe Monster Truck

Từ rất lâu rồi, tại HN, một nhóm những người đam mê cảm giác mạnh đã tìm đến với nhau để cùng thoả mãn thú chơi và chia sẻ mọi cảm xúc, niềm vui nỗi buồn mà những món đồ tí hon này mang lại. Với những người này, việc dùng những chiếc điều khiển từ xa lái những mô hình ô tô thu nhỏ là cái thú không gì sánh được.

 

Dân ngoại đạo có thể coi đây là những chiếc xe đồ chơi, có thể mua ở bất cứ cửa hàng bán đồ trẻ em nào nhưng với dân chơi mô hình, dó một quan niệm hoàn toàn sai lầm và có thể coi là... sự sỉ nhục lớn với họ. Chơi mô hình ô tô cũng đòi hỏi những kỹ năng phức tạp mà không phải ai cũng làm được bởi lẽ cấu tạo và các chi tiết trong ô tô mô hình là bản sao của ô tô thật, được thu nhỏ với các tỉ lệ khác nhau: 1:5, 1:6, 1:8, 1:10 và 1:12.

 

The Toyota Celica là một trong số những dòng xe có khả năng trình diễn đẹp nhất trên thế giới là mô hình thu nhỏ với tỉ lệ 1:10 với xe thật.

 

Mô hình ô tô địa hình vẫn được chuộng nhất chính bởi tốc độ, sức mạnh và mang lại cho người chơi cảm giác chinh phục và chiến thắng khi chạy xe trên những địa hình mấp mô. Ngoài xe địa hình, xe đua, sự lựa chọn yêu thích của dân chơi mô hình xe thể thao chính bởi sức hấp dẫn của bề ngoài và khả năng chạy trên những địa hình tuơng đối khó mang lại cho người ta cảm giác chinh phục.

 

Loại ô tô đường trường (rally car) cũng đuợc dân chơi tìm kiếm chính bởi tốc độ chạy hoàn hảo trên những đoạn loại đường xấu nhất.  Điểm hấp dẫn dân chơi mô hình ô tô chính là ở chỗ họ có thể tìm thấy bất cứ loại xe mới nhất, xịn nhất hiện có mặt trên thị trường, chi có điều chúng được thu nhỏ từ: Mercedes Benz, BMW, Nissan, Toyota Celica, Kyosho, Opel, Alfa Romeo, Laser Alpha... xe càng xịn, càng phức tạp, động cơ càng mạnh thì càng đắt. Trung bình một mô hình ô tô có thể chạy được có giá khoảng 200 USD.

 

Có tất cả chỉ thiếu...chỗ chơi!

 

Đây là điều mà giới chơi mô hình HN thèm muốn. Trên thế giới, những người chơi mô hình ô tô cũng có những cuộc chơi riêng "xôm" không kém các cuộc đua xe thật. Hãng Kyosho, một trong những tập đoàn sản xuất mô hình hàng đầu thế giới của Nhật Bản thường xuyên tổ chức cuộc đua World Challenge Championships cho những người chơi mô hình trên toàn thế giới so tài.

 

Ở VN, rất tiếc, việc chơi mô hình ô tô chỉ giới hạn trong các nhóm cùng sở thích mà chưa thể có được các cuộc thi tầm quốc gia, nó chỉ giới hạn ở những cuộc chơi mang tính CLB của những người đam mê mô hình ở HN và TPHCM.

 

Không có một sân chơi cho mình, anh Toản và Long thường xuyên đi nước ngoài vừa để kiếm đồ thay thế, mua mô hình mới, vừa để được chứng kiến những cuộc đua mô hình ôtô nhưng đều không đến đúng thời điểm. Năm ngoái họ rồng rắn sang Thái Lan với hy vọng được hoà vào không khí một cuộc đua mô hình ngạt thở nhưng rồi phải quay về, cái được duy nhất là gom được những món đồ thay thế không thể mua được ở VN.

 

Đây cũng là điểm hạn chế lượng người chơi ô tô không nhiều  Dân chơi mô hình tự ví mình như những con nghiện, cửa hàng bán đồ ở đâu cũng mò ra cho dù ở ngóc ngách nào. Do thị trường mô hình tại VN quá hẹp đòi hỏi người bán phải có vốn lên đến hàng chục ngàn USD nên những người chơi phải tự liên hệ mua ở nước ngoài.

 

Trước đây tại HN có một CLB chơi mô hình ở Cung VH thiếu nhi HN cũng đã có một CLB mô hình nhưng hầu hết những người chơi đều không giữ được đam mê đến bây giờ do ít thông tin và không có điều kiện về kinh tế.

 

Phải nói thêm, đây là thú chơi bị chi phối rất mạnh bởi gia đình, có đến 90% những người chơi từ bỏ giữa chừng là vì sự phản đối của gia đình, đặc biệt là các bà vợ. Những người chơi mô hình đến tận bây giờ hầu hết đều được sự ủng hộ nhất định của gia đình. "Nhưng  mỗi khi mua một món đồ nào đó tôi đều phải hỏi bà nhà xe có đồng ý không", anh Mai chia sẻ. Kinh phí có, điều kiện có, luật có, tại sao không phát triển? vấn đề chính là sân chơi.

 

Theo VietNamnet