1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bà lang Vân Kiều chữa bệnh cho người nghèo

(Dân trí) - Gần ba mươi năm nay, ở thượng nguồn sông Nhật Lệ có một bà lang người Vân Kiều ngày ngày vào rừng hái lá, đào rễ cây về chữa bệnh cho người nghèo. Y đức của bà đã vượt qua con suối, trèo qua con dốc đến với người miền xuôi.

Bản làng Lâm Ninh thuộc xã miền núi xa xôi, cách trở với huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình; người đi xe máy lên bản thì phải rú ga khói mù trời; người đi xe đạp phải gửi ở chân núi mới qua được đèo. Nhưng vẫn nhiều người đến bản vì họ muốn lấy thuốc của bà Hồ Thị Tả (tên thường gọi bà Nam) về chữa bệnh.

 

Mười năm theo chồng học nghề

 

Đã ở cái tuổi 74 tuổi nhưng hễ nghe ở đâu có người bị bong gân, trật khớp hay bệnh phong, dạ dày, thận,… là bà Nam vội đến tận tình chữa trị. “Bệnh nào miềng có khả năng chữa thì miềng nhận. Bệnh nào không chữa trị được, miềng bảo họ về tìm thầy khác chữa”, bà Nam nói.

 

Bà là người dân tộc Vân Kiều, sinh ra và lớn lên ở bản Hưng Hóa, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy. Bà lận đận qua tới 3 đời chồng. Người chồng đầu lấy về được 2 năm, biết bà không có khả năng sinh đẻ đã chia tay. Người chồng thứ hai là một thầy lang, nghe nói bà uống nhầm thuốc không còn thiên chức làm mẹ đã thông cảm, chia sẻ. Chính ông là người đã  truyền nghề bốc thuốc nam cho bà.

 

Mỗi lần chồng vào rừng hái thuốc, bà mang gùi đi theo. Mỗi lần chồng lội suối đi chữa bệnh, bà cũng xắn quần lội theo. Hồi đó, nghe tin ở biên giới Việt - Lào có nhiều người đau ốm, hai vợ chồng bà đã khăn gói băng rừng chữa bệnh cứu người.

 

Những lần đi chữa bệnh như thế, hai vợ chồng bà được trả công bằng những gùi sắn, gùi bắp. “Những ngày tháng được chồng truyền nghề là những ngày tháng gian truân trong cuộc đời miềng. Bù lại, miềng học được nghề bốc thuốc nam, chữa bệnh cho dân bản”, bà Nam tâm sự.

 

Cứu người là tâm của thầy thuốc

 

Sau mười năm tận tình chỉ dạy vợ, chồng bà qua đời. Bà Nam lại nối tiếp tâm nguyện làm thuốc của chồng mình, cứu người là trên hết, không phân biệt giàu nghèo, không mường tưởng quà cáp… Không ngần ngại đường rừng, bà ra bản Lâm Ninh chữa bệnh cho người Vân Kiều. Chính từ những chuyến đi đó, bà gặp và bén duyên với người chồng thứ ba, sống cảnh gà trống nuôi 4 con nhỏ.

 

Về làm dâu ở bản Lâm Ninh, bà lại biết rừng Lâm Ninh có nhiều cây dược liệu quý. Bà đi vào rừng hái thuốc về chữa bệnh cho người trong bản, khi nào dân bản đến mùa bắp, mùa sắn họ lại trả ơn bà cũng không muộn.

 

Danh tiếng bà Nam bốc thuốc cứu người nghèo ở bản Lâm Ninh vâng khắp huyện, tỉnh, thậm chí vang xa ra ngoài tỉnh. Lần giở cuốn sổ tay chữa bệnh của bà, thấy có những bệnh nhân từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế… đến lấy thuốc.

 

Ông Trần Văn Anh, Bí thư xã Trường Sơn cho biết thêm: “Bà Hồ Thị Tả là một người bốc thuốc nam gia truyền, có tấm lòng y đức cao cả. Mấy năm nay có rất nhiều người dân ở các nơi đến lấy thuốc của bà Tả về chữa bệnh. Bà Tả chỉ thu tiền thuốc khi nào bệnh nhân khỏi bệnh”.

 

Ngoài việc bốc thuốc cứu người, bà Tả còn là một hộ lý phụ sản cho không biết bao nhiêu chị em phụ nữ ở bản. “Miềng còn sức là miềng còn giúp người khác”, bà Tả đáp giản dị.

 

Văn Định