Thứ sáu, 14/09/2012 - 11:58

TPHCM:

Y án tử hình "chân dài" buôn ma túy xuyên quốc gia

Dân trí

Ngày 13/9, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã xét xử phúc thẩm đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia với số lượng đặc biệt lớn và giữ nguyên mức án đối với các đối tượng cầm đầu.

Theo đó, HĐXX bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo và tuyên y án sơ thẩm, xử phạt Lê Thị Thu Thảo (30 tuổi, quê Bến Tre, ngụ quận 12) mức án tử hình, Phạm Thị Hiền (49 tuổi, quê tỉnh An Giang) tù chung thân, Nguyễn Thị Ngọc Lệ (54 tuổi, em dâu Hiền) 20 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Trần Anh Dũng (49 tuổi, ngụ quận 4) 18 năm tù về hai tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép vũ khí quân dụng); Phạm Bá Tước (22 tuổi, ngụ quận 8) 17 năm tù về hai tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo bản án sơ thẩm, nhờ có sắc vóc, ngoại hình đẹp, từng là tiếp viên quán bar, vũ trường, sau nhiều lần mua ma túy cho người chồng nghiện ngập, Lê Thị Thu Thảo nghĩ cách làm giàu bằng việc buôn bán cái chết trắng. Chia tay chồng, Thảo cặp với Trần Ngọc Thịnh và móc nối với các đối tượng khác hình thành đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia.
 
Đầu năm 2010, Thảo móc nối với bị cáo Hiền đang sống tại Campuchia để Hiền trở thành đầu mối cung cấp ma túy cho Thảo mang về tiêu thụ tại TPHCM. Hiền đã điều động một số “đàn em” ở Campuchia mua ma túy rồi mang ma túy về tận Sài Gòn giao cho Thảo. Thảo giao cho Lê Trọng Tấn phụ giúp việc và đi thu tiền ma túy của các "đại lý".

Giữa tháng 8/2010, Thảo đã giao cho Tấn tổng cộng 10.000 USD để đưa cho Nguyễn Thị Ngọc Lệ  chuyển cho Hiền. Sau khi nhận tiền, tối 23/8, Hiền kêu Lệ qua cửa khẩu Mộc Bài nhận 10.000 viên ma túy tổng hợp đem về giao cho Thảo thì bị bắt. Từ đó, đường dây buôn bán ma tuý xuyên quốc gia cực lớn này bị công an tóm gọn.

 Trước đó, trong phiên toà sơ thẩm ngày 9/4, HĐXX cũng đã tuyên phạt các bị cáo Trần Ngọc Thịnh (25 tuổi, người tình của Thảo) tù chung thân, Lê Trọng Tấn (29 tuổi, quê Hà Nam) 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ngoài ra, một số bị cáo khác còn bị phạt từ 4 đến 18 năm cũng với tội danh trên.

Công Quang