Xử vụ Vũ “nhôm”: Cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh liên tục được nhắc tên!

(Dân trí) - Khai nhận trước tòa, các bị cáo trong vụ án thâu tóm “đất vàng” Đà Nẵng cho rằng họ thực hiện hành vi vi phạm do có sự chỉ đạo trực tiếp của cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và gián tiếp của cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh.

Tiếp tục phần thẩm vấn, HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Văn Cán, nguyên Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng. Ông Cán bị cáo buộc phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cụ thể, tại Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng và Khu dân cư An Cư 3 mở rộng, diện tích 13.088,17 m2, Nguyễn Văn Cán biết được chủ trương của Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch) sẽ giao quyền sử dụng đất khu đất nêu trên cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát của Phan Văn Anh Vũ không qua đấu giá.

Từ đó, ông Cán đã cùng bị cáo Phan Xuân Ít (Trưởng Phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) lập Phiếu trình và soạn thảo nội dung công văn để Trần Văn Minh ký ban hành giao quyền sử dụng đất đối với 22 lô đất thuộc Dự án An Cư 2 mở rộng cho Phan Văn Anh Vũ không qua đấu giá và áp đơn giá thu tiền sử dụng đất có giá thấp hơn Bảng giá đất tại thời điểm của UBND TP Đà Nẵng.

Xử vụ Vũ “nhôm”: Cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh liên tục được nhắc tên! - 1
Các bị cáo tại tòa.

Khai nhận trước tòa, ông Nguyễn Văn Cán cho biết, ông không có mối quan hệ nào với Phan Văn Anh Vũ, chỉ biết Vũ mua các cơ sở nhà đất. Theo ông Cán, ông biết Vũ “nhôm” có quan hệ với ông Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Đà Nẵng.

Theo khai báo, quá trình công tác, ông Cán chủ yếu nhận chỉ đạo gián tiếp từ ông Nguyễn Bá Thanh, trực tiếp từ ông Trần Văn Minh, có những vấn đề chỉ đạo bằng văn bản, có vấn đề chỉ đạo miệng, có vấn đề thông qua bị cáo Phan Xuân Ít để chỉ đạo.

Ông Cán khai, những chỉ đạo trên chủ yếu về lĩnh vực đất đai, chỉ đạo chuyển nhượng các nhà, đất cho ai… Trong các cuộc họp giao ban, bị cáo Phan Xuân Ít và Đào Tấn Bằng (cựu Phó Chánh văn phòng) thường có thông báo về vấn đề này ông Nguyễn Bá Thanh đã có chỉ đạo. Trên cơ sở đó, ông Cán báo cáo Chủ tịch và Phó Chủ tịch. Sau khi Chủ tịch và Phó Chủ tịch TP quyết định thì bị cáo mới thức hiện.

Khai rõ về dự án An Cư 2, 3, ông Cán cho biết, tại cuộc họp giao ban, bị cáo Phan Xuân Ít cầm văn bản trình ra cho Chủ tịch và Phó Chủ tịch, nói việc chuyển nhượng đất cho Minh Hưng Phát là theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bá Thanh.

“Sau khi Chủ tịch và Phó Chủ tịch đồng ý chuyển nhượng, một tuần sau, anh Ít đưa văn bản và nói anh Thanh, anh Minh đã đồng ý rồi. Tôi đã trăn trở vấn đề này và nói với anh Minh. Tôi nhớ như in, anh Minh nói đã có chỉ đạo rồi.” - bị cáo Cán khai.

Thừa nhận việc làm theo chỉ đạo của cấp trên là sai nhưng ông Cán cho rằng, cái sai đó là do chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên, ở đây là chỉ đạo của ông Thanh thông qua bị cáo Ít. Bản thân bị cáo ký các phiếu trình không vì động cơ mục đích nào, không được hưởng lợi ích gì.

Chủ tọa hỏi bị cáo có nhận chỉ đạo trực tiếp từ ông Nguyễn Bá Thanh không? Bị cáo Cán nói không, chỉ nhận chỉ đạo thông qua bị cáo Phan Xuân Ít.

Trước đó, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (cựu Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng) khai, khi biết UBND TP Đà Nẵng có chủ trương bán nhà, đất công sản cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố là doanh nghiệp đang thuê, bị cáo thấy có lợi nên làm văn bản mua.

“Thời điểm đó bị cáo làm doanh nghiệp nên việc gì lợi thì làm. Doanh nghiệp có nhu cầu mua nên tôi đã làm đơn xin mua 4 dự án nhà công sản thì UBND TP chỉ giải quyết cho tôi 2 cái là 37 Pasteur và 57 Lê Duẩn.”- bị cáo Lộc khai.

Theo bị cáo Lộc, trước đó, bị cáo chưa quen biết gì về Vũ “nhôm”.

“Sau khi UBND TP giải quyết cho mua 2 lô đất thì Bí thư Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch Trần Văn Minh (thời điểm đó - PV) gọi điện cho tôi nói cái nào không dùng thì bán cho Vũ. Sau đó Vũ liên hệ với tôi để gặp nhau và tôi chỉ đồng ý nhượng lại lô đất 37 Pasteur.” - bị cáo Lộc nói và cho biết thời điểm đó, ông chỉ đồng ý bán tài sản trên đất, nếu Vũ muốn đất thì ông sẽ làm thủ tục chuyển nhượng lô đất đó.

Theo bị cáo Lộc, khi công ty ông chuyển nhượng lô đất 37 Pasteur, bị cáo Vũ trả 1,05 tỷ đồng, trong đó có 500 triệu đồng là tài sản trên đất, trên 500 triệu đồng là tiền di dời tài sản cho Vũ. HĐXX cho hay, như vậy Công ty của ông Lộc không có được lợi gì.

Cơ quan công tố cáo buộc, do được hứa chi tiền hoa hồng và biết Vũ “nhôm” có mối quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Huỳnh Tấn Lộc đã đồng ý chuyển nhượng lô đất 37 Pasteur.

Về khoản tiền 837 triệu đồng bị cáo Vũ đưa, bị cáo Lộc cho rằng đó là lợi nhuận trước thuế, không phải là đưa thêm, đưa ngoài, hoa hồng Vũ trả. Sau khi bán xong, công ty của bị cáo Lộc đã đóng thuế 182 triệu đồng. Lợi nhuận sau thuế còn 654 triệu đồng được dùng cho hoạt động của công ty.

Việc mua bán nhà đất số 37 Pasteur giữa công ty của bị cáo Lộc với Phan Văn Anh Vũ, theo quy kết, đã khiến nhà nước bị thiệt hại hơn 112 tỷ đồng.

Tiến Nguyên