Thứ tư, 05/06/2019 - 10:15

Bình  Định

Xử lý người tung tin sai sự thật vụ bắt cóc trẻ em ở Quy Nhơn

Dân trí

Chưa rõ sự việc đúng hay sai, bà S. đăng tải thông tin, còn ông V. đăng video lên mạng xã hội Facebook nói về việc xảy ra tình trạng bắt cóc trẻ em ở TP Quy Nhơn, gây hoang mang, lo sợ cho xã hội.

Ngày 5/6, đại diện lãnh đạo Công an TP Quy Nhơn (Bình Định), cho biết đơn vị đã củng cố hồ sơ, xử lý những đối tượng tung tin sai sự thật về các vụ bắt có trẻ em trên địa bàn TP Quy Nhơn. Công an TP Quy Nhơn khẳng định, sự việc trên là sai sự thật và những người tung tin đồn thất thiệt này cũng thừa nhận hành vi trên, đồng thời xóa bài viết và đăng bài viết đính chính xin lỗi cộng đồng mạng.

Xử lý người tung tin sai sự thật vụ bắt cóc trẻ em ở Quy Nhơn - 1
Tài khoản Facebook Troc Moi Tran thừa nhận hành vi và đăng bài viết xin lỗi.

Theo Công an TP Quy Nhơn, ngày 28/5, trên mạng xã hội Facebook của một số đối tượng trên địa bàn TP Quy Nhơn có thông tin xuất hiện nhóm bắt cóc trẻ em tại khu Vườn Bông (khu vực 3, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Cụ thể, tối 28/5, bà N.T.M.S sử dụng tài khoản Facebook “Tân Minh” đăng tải bài viết có nội dung: “Quy Nhơn chiều ngày 28/5 ngay tại khu Vườn Bông có vụ bắt cóc trẻ em, người dân rượt theo bắt mà không kịp, mọi người cho con chơi ngoài đường nhớ canh chừng con cái”.

Tài khoản này còn nêu rõ: “Cách đây 11 tuần cũng có 1 vụ xảy ra ở Chợ khu 6, TP Quy Nhơn”. Đồng thời kêu gọi cộng đồng mạng “share” bài đăng này để cho các gia đình có con nhỏ đề phòng. “Quy Nhơn không còn yên bình như xưa nữa đâu mọi người ơi!”, tài khoản này viết. Bài viết có hàng trăm lượt bình luận và hàng ngàn lượt chia sẻ.

Cùng thời điểm, ông T.H.H.V sử dụng tài khoản Facebook “Troc Moi Tran” đăng tải video, kèm nội dung: “Thông báo khẩn cấp hiện nay ở Quy Nhơn đã có xuất hiện tụi bắt cóc trẻ em…”. Đoạn video này cũng thu hút 26.000 lượt xem, 260 lượt bình luận và 1.413 lượt chia sẻ.

Ngay sau khi nắm thông tin, Công an TP Quy Nhơn đã khẩn trương xác minh, xác định thông tin trên là sai sự thật.

Xử lý người tung tin sai sự thật vụ bắt cóc trẻ em ở Quy Nhơn - 2
Cách đây 8 giờ tài khoản Facebook Troc Moi Tran chính thăng đăng bài viết xin lỗi.

Ngày 30/5, Công an TP đã mời chủ của 2 tài khoản Facebook trên đến làm rõ hành vi vi phạm. Ông V. và bà S. đã thừa nhận hành vi trên, đồng thời cam kết không tái phạm và có hình thức khắc phục hậu quả.

Ngay sau buổi làm việc, 2 người này đã xóa bài viết, đồng thời đăng bài viết đính chính thông tin sai sự thật, xin lỗi về việc đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận.

Hiện, Công an TP Quy Nhơn đã củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng dùng mạng xã hội cố tình đăng tải thông tin sai sự thật, tránh gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Doãn Công