Xóa sổ đường dây huy động hàng trăm tỷ qua tài khoản "ảo"

(Dân trí) - Ngày 8/10, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) – Bộ Công an cho biết, vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai khám phá đường dây huy động vốn trái phép nhằm chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hơn 140 tỷ đồng.

Hiện công an đã bắt khẩn cấp 3 nghi can gồm: Nguyễn Thị Minh Phương (38 tuổi), Phạm Thanh Toàn (45 tuổi, cùng ngụ Đồng Nai) và Hồ Đình Phú (24 tuổi, quê Lâm Đồng) để mở rộng điều tra.

Theo điều tra của cơ quan công an, 3 nghi can Phương, Toàn và Phú cùng nhau góp vốn thành lập Công ty cổ phần Phương Thái An. Các nghi can thuê người lập website Hero8.org để huy động vốn theo mô hình do Phương nghĩ ra.

Hai nghi can Nguyễn Thị Minh Phương và Phạm Thanh Toàn
Hai nghi can Nguyễn Thị Minh Phương và Phạm Thanh Toàn

Theo đó, các cá nhân muốn tham gia vào hình thức này phải đóng hơn 10 triệu đồng tiền phí đầu tư ban đầu. Website này giới thiệu thì sau khi tham gia, người chơi sẽ nhận được lợi nhuận đầu từ khoảng 130%/tháng.

Thực tế, các nghi can không hề dùng vốn để đầu tư sinh lợi mà dùng tiền của người sau trả cho người trước và chiếm đoạt tiền của người chơi để tiêu xài cá nhân.

Đến nay, tổng số tiền mà đường dây này lừa đảo là hơn 140 tỷ đồng.

Khám xét nơi ở của 3 nghi can, công an thu giữ nhiều tang vật có liên quan.

Cơ quan công an kêu gọi ai là nạn nhân của đường dây huy động tiền nói trên hãy đến trình báo để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, C50 cũng phối hợp với Công an tỉnh Phú Thọ và Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành khám xét và bắt giữ 2 nghi can Trần Văn Hạnh (28 tuổi, quê Phú Thọ) và Phạm Văn Trường (29 tuổi, quê Quảng Ninh) để điều tra vì liên quan đến hoạt động huy động tiền trái phép qua trang web gold889.com nhằm chiếm đoạt.

Thảo Trần

Xóa sổ đường dây huy động hàng trăm tỷ qua tài khoản "ảo" - 2