Xét xử vụ “quan tài diễu phố”: Đề nghị một án chung thân

(Dân trí) - Ngày thứ hai diễn ra phiên xét xử vụ “quan tài diễu phố”, công tố viên đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị một án tù chung thân và mức phạt tù cao nhất 20 năm dành cho các bị cáo còn lại.


Video: Quốc Cường

Chiều nay 14/7, HĐXX của TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục xét xử vụ “quan tài diễu phố” gây chấn động dư luận cách đây 3 năm trước. Tại phần tranh tụng, công tố viên đã đưa quan điểm luận tội đối với các bị cáo bị truy tố tội “Giết người”, “Không tố giác tội phạm” và “Che giấu tội phạm”.

Theo đó, các bị cáo bị truy tố về tội  “giết người” liên quan trực tiếp đến cái chết của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983) cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992) cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc; Đặng Quốc Tú (trú tại tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Bình (tức Bính "cong", SN 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngoài ra, bị can Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, là em họ nạn nhân Tuấn Anh) bị truy tố tội danh “không tố giác tội phạm” và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị truy tố về tội “che giấu tội phạm”.

Tại phiên tòa, kiểm sát viên cho rằng, Phùng Mạnh Tuấn được xác định là vai trò đầu vụ khi hô hào “đồng đội” để truy sát nạn nhân Tuấn Anh. Cho đến khi nạn nhân rơi xuống nước, bò lên bờ kênh thì Tuấn đạp tiếp khiến anh Tuấn Anh ngã xuống kênh dẫn đến cái chết.

Do đã thừa nhận hành vi phạm tội trước tòa và cơ quan điều tra nên Tuấn được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ so với lần xét xử sơ thẩm trước đó. Công tố viên đã đề nghị mức án dành cho bị cáo Tuấn là tù chung thân.

Nóng ở bên ngoài phòng xử án.
Nóng ở bên ngoài phòng xử án.
"Nóng" ở bên ngoài phòng xử án.

Đối với bị cáo Phùng Đắc Tú, do đang trong thời gian thử thách về tội cướp tài sản, hơn nữa viện kiểm sát xác định Tú là người khởi xướng đánh anh Tuấn Anh. Do đó, hành vi gây án của Đắc Tú trong vụ án này là tái phạm nguy hiểm. Phía viện kiểm sát đã đề nghị mức án 20 năm tù giam dành cho Tú, cộng mức án cũ được VKS đề nghị là 22 năm 3 tháng tù giam.

Hai bị cáo Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, phía gia đình hai bị cáo cũng đã bồi thường cho bị hại nên được được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Do đó, VKS đề nghị mức án 13-15 năm tù giam đối với mỗi bị cáo.

Đối với bị cáo duy nhất kêu oan, công tố viên xác định Đặng Quốc Tú là người tích cực đuổi đánh, dùng chân tay đánh anh Tuấn Anh. Trong quá trình điều tra năm 2013, Tú thành khẩn khai báo. Tuy nhiên, quá trình điều tra lại, Tú đã chối tội và cho rằng mình không tham gia đánh anh Tuấn Anh.

Các bị cáo bị đề nghị một án tù chung thân và mức phạt tù cao nhất 20 năm tù giam.
Các bị cáo bị đề nghị một án tù chung thân và mức phạt tù cao nhất 20 năm tù giam.

Viện kiểm sát cho rằng, Tú không nhận tội nhưng qua hồ sơ, tài liệu vụ án cũng như thẩm vấn các bị cáo liên quan vụ án tại phiên tòa đủ xác định, việc truy tố Quốc Tú tội "Giết người" là đúng người, đúng tội. Quốc Tú từng có một tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, hành vi của Tú trong vụ án này là tái phạm nguy hiểm, nên Viện kiểm sát đề nghị mức án 20 năm tù.

Là bị cáo nhỏ tuổi nhất, Nguyễn Văn Bính bị truy tố về tội giết người khi có hành vi tham gia cùng đồng bọn đuổi đánh anh Tuấn Anh. Trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo luôn thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Do đó, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên mức án dành cho bị cáo 10 - 11 năm tù giam.

Đối với bị cáo Nguyễn Anh Tuấn bị truy tố về tội "Che giấu tội phạm", Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù giam. Tuấn đã có hành vi xúi giục và đưa tiền cho 2 bị cáo trong vụ án này bỏ trốn.

Bị cáo Nguyễn Duy Hiệp (em họ của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh), VKS đề nghị mức án từ 2 năm 3 tháng đến 2 năm 6 tháng tù giam cho tội "Không tố giác tội phạm".

Sau phần luận tội, tòa tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư tham gia tranh tụng tại tòa.

Theo cáo trạng, tối ngày 14/3/2013, nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đi uống rượu, hát karaoke cùng đồng nghiệp. Đến khoảng 23h cùng ngày, anh Tuấn Anh và em họ là Nguyễn Văn Hiệp cùng nhau vào ăn đêm ở Quán Tiên (phường Hội Hợp). Tại đây, 2 người gặp nhóm 6 người Nguyễn Văn Tình, Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Quốc Tú, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bình, Đặng Quốc Tú đang ngồi ăn. Chỉ vì 1 câu nói của anh Tuấn Anh, cả nhóm đã ùa theo truy sát anh này ra mương nước gần đó, dẫn đến việc người thanh niên này tử vong dưới mương nước.

Ngày 17/3, thi thể của nạn nhân được tìm thấy dưới cống mương nước ở phường Hội Hợp. Sau khi khám nghiệm tử thi, cơ quan công an kết luận nạn nhân tử vong do bị ngạt nước.

Cho rằng sự thật của vụ án chưa được làm sáng tỏ, gia đình Tuấn Anh đã mang quan tài đi qua nhiều tuyến phố ở trung tâm thành phố Vĩnh Yên vào chiều ngày 17/3/2013 gây rúng động dư luận.

Q. Đô
(quoccuong@dantri.com.vn)