Sóc Trăng:

Xét xử vụ dùng nhục hình: Bị cáo gửi lời xin lỗi đến các bị hại

(Dân trí) - Được nói lời sau cùng, các bị cáo đều kêu oan. Bị cáo Quân cho rằng, khi vụ án xảy ra cũng vì chức trách nhiệm vụ Nhà nước giao phó là đấu tranh phòng, chống tội phạm, tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã có nhiều sai phạm dẫn đến oan sai cho 7 người.

Sáng ngày 6/10, phiên tòa "Dùng nhục hình" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" tiếp tục diễn ra với các phần tranh luận giữa các bên VKS, Luật sư, bị cáo và bị hại.

Phiên tòa sáng ngày 6/10.
Phiên tòa sáng ngày 6/10.

Bị cáo xin lỗi bị hại

Tại phiên tòa sáng ngày 6/10, sau phần tranh luận, trước khi nghị án, HĐXX đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Cả 3 bị cáo Phạm Văn Núi, Nguyễn Hoàng Quân và Triệu Tuấn Hưng đều cho rằng mình bị truy tố oan.
Cả 3 bị cáo Phạm Văn Núi, Nguyễn Hoàng Quân và Triệu Tuấn Hưng đều cho rằng mình bị truy tố oan.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Quân xin HĐXX được nói trước. Bị cáo Quân trình bày, trước đây, bị cáo và 7 anh chị vụ oan sai và nạn nhân Lý Văn Dũng cùng gia đình không có động cơ, mâu thuẫn cá nhân gì. Tất cả đều do chức trách nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó đó là  đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự xã hội, tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã có nhiều sai phạm. Cụ thể ở đây là sai phạm của Ban chuyên án trong quá trình thu thập, nhận xét, đánh giá tài liệu chứng cứ, trong vấn đề thanh lọc, xác định đối tượng dẫn đến oan sai cho 7 người, trong đó có bị cáo là thành viên Ban chuyên án và là một trong 3 điều tra viên thụ lý vụ án.

“Tận đáy lòng mình cho bị cáo gửi lời xin lỗi đến anh Khâu Sóc và anh Thạch Sô Phách. Đặc biệt là anh Khâu Sóc trong quá trình giam giữ, cha anh Khâu Sóc mất, là con mà anh Sóc không được thắp nén thương tiễn cha, bị cáo thành thật chia buồn. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến các anh Trần Văn Đở, Thạch Mươl, Trần Hol, Trần Cua, chị Nguyễn Thị Bé Diễm cùng với gia đình của các ah chị”, bị cáo Quân bày tỏ.

Trong lời nói sau cùng tại tòa, bị cáo Nguyễn Hoàng Quân gửi lời xin lỗi đến các bị hại.
Trong lời nói sau cùng tại tòa, bị cáo Nguyễn Hoàng Quân gửi lời xin lỗi đến các bị hại.

Bị cáo Quân phân trần, sau khi vụ án giết người xảy ra khoảng 3- 4 tháng, thông qua báo cáo về kết quả điều tra, bị cáo thấy có nhiều vấn đề nghi vấn nên đã trực tiếp báo với ban lãnh đạo Ban chuyên án, đồng thời đề xuất lãnh đạo tập trung lực lượng đẩy nhanh tiến độ điều tra để làm rõ vụ án và lãnh đạo thống nhất cao. Tuy nhiên, lực lượng điều tra viên thời điểm đó chỉ có 4 người mà công việc rất nhiều nên không thể đẩy nhanh tiến độ được, dẫn đến kéo dài mãi cho đến khi Duyên, Xuyến ra đầu thú. Bị cáo chỉ còn biết tích cực tham gia điều tra chứng minh hành vi phạm tội của Duyên, Xuyến và song song đó là thu thập tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi ngoại phạm của 7 anh chị này nhằm góp phần làm giảm thấp nhất hậu quả đã xảy ra.

Bị cáo Quân cũng cho rằng, với sai phạm cá nhân, bị cáo đã bị Đảng ủy Ban Giám đốc Công an tỉnh xử lý hình thức kỷ luật giáng chức về mặt chính quyền, cách chức đảng ủy viên trong chi bộ theo bị cáo đã là thỏa đáng. 

Video: Bị cáo Nguyễn Hoàng Quân nói lời sau cùng.

Với lời nói sau cùng của mình, bị cáo Triệu Tuấn Hưng vẫn tiếp tục kêu oan. Bị cáo Hưng nói: “Tôi cũng xin chia sẻ với 7 người đã bị oan bởi vì hiện giờ tôi rất thấm thía với nỗi oan ức”. Bị cáo Hưng một mực khẳng định, bị cáo không phạm tội dùng nhục hình trong hoạt động điều tra.

Video: Bị cáo Triệu Tuấn Hưng nói lời sau cùng

Còn bị cáo Phạm Văn Núi nhìn nhận, hôm nay bị cáo đứng đây dù là lỗi ít hay nhiều, HĐXX tuyên có tội hay không có tội thì hình ảnh của bị cáo là một Kiểm sát viên đứng trước tòa cũng đã gây ảnh hưởng không tốt đối với các ngành tư pháp nói chung, ngành kiểm sát nói riêng, đó là thiếu sót của bị cáo. “Đối với các bị hại, trách nhiệm bị cáo cũng có một phần lỗi để gây ra oan sai như vậy. Cho bị cáo được xin lỗi những người đã oan sai”, bị cáo Núi bày tỏ.

Video: Bị cáo Phạm Văn Núi nói lời sau cùng

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Trước đó, trong buổi sáng 6/10, phiên tòa đã diễn ra các phần tranh luận giữa đại diện Viện kiểm sát và các luật sư, bị cáo, bị hại.

2 bị hại Thạch Sô Phách và Khâu Sóc đề nghị HĐXX xét xử và tuyên mức án theo đúng pháp luật.
2 bị hại Thạch Sô Phách và Khâu Sóc đề nghị HĐXX xét xử và tuyên mức án theo đúng pháp luật.

Đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo Nguyễn Hoàng Quân và Triệu Tuấn Hưng tội “Dùng nhục hình” quy định tại Khoản 2, Điều 289 BLHS và bị cáo Phạm Văn Núi tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 1, Điều 285 BLHS.

Theo đó, khoản 2, Điều 289 Bộ Luật Hình sự quy định:

1. Người nào dùng nhục hình trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án thì phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Khoản 1, Điều 285 Bộ Luật Hình sự quy định:

1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các Điều 144, 235, 301 của Bộ luật này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Trong phần tranh luận, đại diện VKS vẫn giữ quan điểm truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội.
Trong phần tranh luận, đại diện VKS vẫn giữ quan điểm truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội.

Còn các Luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Tuấn Hưng vẫn khẳng định, CQĐT Viện KSNDTC đã vi phạm tố tụng khi không cho bị hại Trần Văn Đở đối chứng với bị cáo Hưng; người làm chứng có dấu hiệu “khai gian dối”; có nhiều chứng cứ là rất vô lý như dấu vết hiện trường còng tay trên cửa sổ không còn; người làm chứng là anh Lượng và Hiếu không có tên trong danh sách trực ban thì tạo sao thấy được Quân, Hưng đánh Đở; có mâu thuẫn giữa anh Hiếu, Lượng và các bị cáo nên nhiều khả năng có việc “ám hại” đồng đội…

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hưng cũng đặt nghi vấn, bị hại khai không chỉ có Hưng và Quân mà còn nhiều người khác đánh nhưng tại sao chỉ có Quân, Hưng bị truy tố mà không là ai khác ?. Luật sư cũng yêu cầu HĐXX cần phải mời điều tra viên, kiểm sát viên của Viện KSNDTC cùng tham gia phiên tòa để làm rõ. “Để khởi tố, truy tố trách nhiệm hình sự bị cáo Hưng và Quân thì cần làm lại rất nhiều vấn đề để chứng minh những chi tiết còn mâu thuẫn của vụ án”, một Luật sư bào chữa cho bị cáo Hưng nói.

Video: Bị hại Thạch Sô Phách và Khâu Sóc khẳng định các bị cáo dùng nhục hình

Trước những vấn đề mà các Luật sư đưa ra, đại diện VKS lý giải, việc anh Đở và bị cáo Hưng không thể đối chất là do thời điểm đó, anh Đở đang đi trên tàu cá cách rất xa đất liền, trong khi đó thời hạn điều tra sắp hết nên CQĐT đã gọi điện nói trực tiếp với anh Đở khai nhận. Những lời khai của anh Đở sau đó cũng đã được HĐXX đọc trước tòa.

Đại diện VKS cũng cho biết, qua xác định cũng như lời tự khai của người làm chứng thì giữa anh Hồ Trung Hiếu và Nguyễn Văn Lượng không có mâu thuẫn với bị cáo Hưng, Quân.

Về các dấu vết của vụ án, vụ án đã xảy ra hơn 1 năm, những dấu vết trên khung sắt cửa sổ cũng đã bị quá trình oxy hóa nên không thể nào xác định dấu vết. Do đó, CQĐT Viện KSNDTC đã cho các bên tiến hành thực nghiệm lại hiện trường, để xem người làm chứng có nhìn thấy rõ bị cáo treo và đánh bị hại hay không; từ đó lập biên bản và đo vẽ lại hiện trường và thấy phù hợp với lời khai của bị cáo, bị hại và người làm chứng.

Cho rằng vụ án còn nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa rõ ràng, các Luật sư đề nghị HĐXX cần trả hồ sơ để điều tra làm rõ thêm.
Cho rằng vụ án còn nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa rõ ràng, các Luật sư đề nghị HĐXX cần trả hồ sơ để điều tra làm rõ thêm.

Về trách nhiệm của bị cáo Phạm Văn Núi, đại diện VKS cũng cho rằng, bị cáo Núi là người trực tiếp được phân công cùng các điều tra viên điều tra án. Khi hồ sơ có những lời khai mâu thuẫn, có người không nhận nhưng bị cáo Núi không tiến hành xác minh là thiếu tinh thần trách nhiệm. Và bị cáo Núi vẫn đề xuất lãnh đạo phê chuẩn các quyết định khởi tố, bắt khẩn cấp để sau đó gây oan sai cho cả 7 người. Và việc gây oan sai này dẫn đến VKS Sóc Trăng phải bỏ ra gần 500 triệu đồng để bồi thường cho những người bị oan là đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Trong khi đó, Luật sư bào chữa cho bị cáo Núi thì cho rằng, bị cáo Núi chỉ có thể thiếu sót về mặt nghiệp vụ và lỗi là lỗi chung khi đánh giá các chứng cứ. Việc vi phạm của bị cáo Núi có một phần thiếu sót nhưng chưa có căn cứ thỏa mãn để truy tố bị cáo Núi về mặt hình sự mà chỉ có thể có thể xử lý hành chính.

Sau các phần tranh luận, Chủ tọa phiên tòa- Thẩm phán Thái Rết cho rằng, giữa các bên là VKS và Luật sư cùng các bị cáo vẫn giữ quan điểm riêng của mình thì phiên tòa sẽ không thể kết thúc. Do đó, trước hồ sơ vụ án, trước những lời tranh luận của đôi bên tại phiên tòa, HĐXX sẽ tự biết cân nhắc, xem xét để đưa ra một bản án hợp lý.

Phiên tòa được nghị án và 9h ngày mai 7/10, HĐXX sẽ tuyên án.

Huỳnh Hải

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM